svasdssvasds

ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร แจงปมผู้ติดเชื้อเยอะ ชี้ข้อสงสัยบนความเหนื่อยของทุกคน

ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร แจงปมผู้ติดเชื้อเยอะ ชี้ข้อสงสัยบนความเหนื่อยของทุกคน

ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร เคลียร์ปม ข้อสงสัยทำไมยังมีผู้ติดเชื้อมาก เผย ยิ่งตรวจมากยิ่งเจอมาก ตัวเลขเยอะหลายคนเลยตกใจ แต่มันคือข้อเท็จจริงที่ต้องยอมรับ ชี้  “เราต้องสู้กับโรคระบาดด้วยความชัดเจนและโปร่งใส”

8 ส.ค. 64 จากสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างหนักของเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในประเทศ ส่งผลกระทบให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจังหวัด สมุทรสาคร ก็ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในจังหวัดที่มียอดผู้ติดเชื้อสูงมากในประเทศเช่นเดียวกัน 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด้าน นาย วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุข้อความว่า "ข้อสงสัย บนความเหน็ดเหนื่อยของทุกคน" แต่ยังมีข้อสงสัย และความต้องการให้การดำเนินงาน กระชับ ชัดเจน รวดเร็วกว่านี้ ขออนุญาตเรียนรายงานเพิ่มเติม กรณียอดผู้ติดเชื้อยังมากอยู่ เราระดมตรวจมาก ยิ่งเจอมาก นี่ยังไม่ได้รวมผลตรวจจาก ATK ซึ่งจะทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสูงขึ้นอีก ส่วนยอดผู้ติดเชื้อที่มาจากจังหวัดอื่น ร้อยละ 95 เป็นเรื่องของ รพ.เอกชน ที่มีคนใช้สิทธิ์ประกันสังคมที่ รพ.นั้น ปัญหาสำคัญที่พบ คือผู้ติดเชื้อ สถานพยาบาลบางแห่ง ปล่อยให้กลับบ้านโดยปราศจากคำแนะนำ หรือยาสามัญใดๆ

รพ.มหาชัย 3 ถูกร้องเรียนมากที่สุด ผมกำลังตรวจสอบอยู่ การทำ FAI ในโรงงาน จังหวัดออกคำสั่งให้ทุกโรงงานต้องมี FAI หรือ รพ.สนามในสถานประกอบการ ปัจจุบันมียอดเตียงในโรงงานไม่ต่ำกว่า 40,000 เตียง ซึ่งพนักงานในโรงงานจะได้ไม่ใช้ CI หรือศูนย์พักคอยของชุมชน คนโรงงานจะได้ไม่ต้องแย่งเตียงของชุมชน

ปัญหาสำคัญที่พบคือ โรงงานมักปล่อยให้พนักงานเลือกว่าจะอยู่ในโรงงาน หรือที่บ้าน (HI) อุตส่าห์สร้าง รพ.สนามในโรงงานแล้ว ต้องดีกว่าบ้านแน่ เพราะพนักงานล้วนอยู่หอพัก ถ้ากลับหอพัก ก็คงนำเชื้อไปแพร่ให้เพื่อนร่วมหออีก

โรงงานต้องเคร่งครัดเรื่องนี้ให้มากขึ้น  เคยบอกไปแล้วว่าอย่ามีไว้ถ่ายภาพ มีแล้วต้องใช้ครับ การปิดเมือง ปิดโรงงาน ไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นอน ส่วนกลางอยากให้เป็นแนวทางเดียวกัน จังหวัดต้องคำนึงถึงภาพรวม คน 1,000,000 คนจะทำอย่างไร หรือหนุ่มสาวในโรงงานสี่-ห้าแสนคน จะแตกรังไปที่ไหน ทำให้เชื้อโควิดแพร่กระจายมากยิ่งขึ้นหรือเปล่า รวมทั้งแรงงานที่อยู่ในสิทธิ์ประกันสังคม จะได้รับการเยียวยาอย่างไร

ปิดเฉพาะที่มีปัญหาเช่นทุกวันนี้น่าจะดีกว่า สุดท้ายคือ เรามอบให้ รพ.สต.ทำหน้าที่ในการตรวจประชาชนกลุ่มเสี่ยง ด้วยชุดตรวจ ATK โดยไม่จำกัดปริมาณ ขอให้เป็นกลุ่มเสี่ยง เข้าเกณฑ์ PUI

ตรวจเสร็จ มีอาการจ่ายยาทันที (เสียดายตรงวัคซีนยังไม่เพียงพอ) ทั้งหมดบริการฟรี เน้นวันศุกร์เป็นหลัก วันอื่นๆแล้วแต่หมอนัดหรือหมอสัญจรไปที่ไหน เดือนสิงหาคม เราหวังจะตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงให้หมด ดูจากตัวเลข หลายคนอาจตกใจ ดูจากสภาพปัญหา บางคนอาจท้อใจ เหนื่อยใจแต่มันคือข้อเท็จจริงที่ต้องยอมรับ คงคล้ายกับที่นายกรัฐมนตรีเยอรมันบอกไว้ว่า “เราต้องสู้กับโรคระบาดด้วยความชัดเจนและโปร่งใส” เราจะเดินไปสู่ชัยชนะด้วยกัน

related