svasdssvasds

รพ.สนามธรรมศาตร์ ชี้ รำพึงไปได้แล้ว หลังได้รับวัคซีนไฟเซอร์อีก 40%ที่ขาดไป

รพ.สนามธรรมศาตร์ ชี้ รำพึงไปได้แล้ว หลังได้รับวัคซีนไฟเซอร์อีก 40%ที่ขาดไป

โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ โพสต์ ข่าวดีหลังจากที่รำพึงไป โดยกรมควบคุมโรค จะจัดส่งวัคซีนส่วนที่เหลือ 40% จำนวน 835คนให้เรียบร้อย พร้อมขอบคุณที่เห็นความสำคัญในการดูแลขวัญกำลังใจของคนที่รบอยู่แนวหน้า

10 ส.ค. 64 กรณีที่ทาง โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ ได้ออกมาโพสต์ระบุเรื่องการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ ที่ได้ไม่ถึง 60% จากที่ขอไปทั้งหมด ล่าสุดระบุว่า 9 ส.ค. วันที่ 121 ของโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ และวันที่ 60 ของศูนย์รับวัคซีนธรรมศาสตร์รังสิต

วันนี้ผู้ป่วยโควิดรายใหม่ของทั้งประเทศยังคงอยู่ที่ 19,603 คน แถว ๆ สองหมื่นเหมือนเดิม และมีผู้เสียชีวิตอีก 149 คน ในจำนวนนั้นมีหนึ่งคนที่เป็นผู้ป่วยโควิดที่เสียชีวิตที่รพ.ธรรมศาสตร์

ผู้ป่วยที่เราจะต้องรับแอดมิทใหม่ที่รพ.ธรรมศาสตร์จากผลการ ตรวจ Swab ที่รายงานเช้าวันนี้คือ 32 คน จากจำนวน Swab 98 ราย หรือเท่ากับหนึ่งในสามของกลุ่มเสี่ยงที่มารับการตรวจ และในจำนวนนี้เป็นบุคลากรของรพ.ธรรมศาสตร์เองที่กลายเป็นผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกสองคน

ที่ศูนย์รับวัคซีนธรรมศาสตร์ ที่ยิม4 วันนี้เราฉีดวัคซีน Astra ให้กับผู้ที่มีคิวจองไปได้อีก 1,985 คน ในวันที่หกสิบของการทำงานให้บริการประชาชนที่นี่ เราอยากจะบอกอีกครั้งด้วยว่า งานเปิดศูนย์รับวัคซีนธรรมศาสตร์นี้ เป็นงานบริการสังคมของมหาวิทยาลัยและของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์โดยแท้ เพราะเราใช้ทรัพยากรของพวกเราทั้งหมดในการให้บริการ นับตั้งแต่อาคารสถานที่ สาธารณูปโภค บุคลากร และอาสาสมัคร มีแต่เพียงวัคซีน Astra ที่ต้องขอรับจากรัฐบาลและสธ.มาฉีดให้ประชาชนเท่านั้น ที่เราไม่ได้เป็นผู้จัดซื้อมา นอกเหนือจากนั้นเป็นความเสียสละและความร่วมมือร่วมใจของบุคลากรมธ.และอาสาสมัครที่อยากจะช่วยเหลือสังคมทั้งสิ้น และเฉพาะค่าใช้จ่ายในเรื่องค่าสถานที่ การทำความสะอาดดูแล และค่าสาธารณูปโภคที่ต้องจ่าย ก็มีมากถึงกว่าหนึ่งแสนบาทต่อวันอยู่แล้ว โดยไม่รวมค่าอาหารและค่ายา เวชภัณฑ์ การดูแลผู้รับวัคซีน และการให้บริการที่เกี่ยวข้อง เมื่อฉีดไปครบหกสิบวัน จนถึงวันนี้ ก็คือรายจ่ายมากกว่าหกล้านบาทของเรา ที่จ่ายไปจากงบของธรรมศาสตร์เอง โดยไม่ได้ขอรับงบประมาณหรือการสนับสนุนใดจากรัฐ แต่เป็นการดำเนินการเพื่อช่วยเหลือดูแลพี่น้องประชาชนด้วยกันเอง ซึ่งเป็นเรื่องนอกเหนือภารกิจหลักในเรื่องการดูแลรักษาพยาบาลผู้ป่วยของรพ.ธรรมศาสตร์ เราทำอย่างนี้มา และเรียกร้องขอรับวัคซีนจากรัฐมาฉีดให้ผู้คนเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ เพราะพวกเราเชื่อว่า เป็นหน้าที่อีกอย่างหนึ่งที่พวกเราจะต้องทำให้กับประชาชน เท่าที่ธรรมศาสตร์จะทำให้ได้ และโดยรู้สึกว่า ตัวงานที่ทำอยู่มันช่วยให้ผู้คนรู้สึกปลอดภัย มีภูมิต้านทานและไม่เจ็บป่วยหรือเสียชีวิตเพิ่มขึ้น จริงๆเราก็อยากจะทำใปให้ตลอดจนถึงอีก 600 วันติดต่อกันด้วยซ้ำ ถ้าพวกเราชาวไทยยังคงถูกคุกคามอยู่จากโรคร้ายนี้ และพวกเรายังพอจะเป็นประโยชน์และเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยแก้ปัญหานี้ให้ได้

ถึงตอนนี้ เรายังคงรับจองคิวลงทะเบียนฉีดวัคซีนในแอป TUH อยู่ด้วยนะ เลขลำดับการจองขณะนี้ไปถึงคิวที่ 360,000 แล้วล่ะ แต่ไม่ต้องตกใจนะ ขณะนี้ เราลงนัดหมายสำหรับผู้ที่จองไว้ไปได้จนถึงคิวลำดับที่ 180,000 แล้ว จนถึงวันสิ้นเดือนสิงหาคม และพอปลายเดือนสิงหาเราก็จะเริ่มลงคิวนัดของเดือนกันยา ซึ่งเชื่อว่าทั้งเดือนจะได้อีกประมาณ 105,000 คน

แปลว่า ถ้าใครมาจองคิวลงทะเบียนฉีดตอนนี้ ถ้าไม่ใช่กลุ่มอายุเกิน 60 ปีหรือป่วยเจ็ดโรคเรื้อรัง ซึ่งจะได้คิวก่อนคนอื่นแล้ว ก็คงจะได้วันนัดฉีดในช่วงเดือนตุลาคมแล้วนะ เพราะของเดือนกันยาเราจะลงนัดวันละ 3500 คน และคงจะฉีดไปได้ทั้งเดือนราว 105,000 คน จาก 180,000 คิวที่จองอยู่และรอวันนัดฉีดค้างอยู่ตอนนี้

 

สำหรับสถานการณ์ของโรงพยาบาลสนาม วันนี้เรารับผู้ป่วยใหม่เกือบทั้งหมดมาจากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ รวม35 คน และส่งผู้ป่วยที่หายแล้วกลับบ้านได้ 36 คน กับส่งผู้ป่วยที่อาการหนักมากขึ้น กลับไปรับการดูแลที่รพ.ธรรมศาสตร์อีกสามคน วันนี้จึงเหลือยอดผู้ป่วยที่รพ.สนามจำนวน 380 คน

สำหรับโครงการ Home Isolation เรามีผู้ป่วยสะสมมากกว่า 1,200 รายแล้ว และมีผู้ป่วยที่ยังแอคทีฟอยู่ในโครงการนี้อยู่กว่า 700 คน ที่พวกเราต้องติดตามมอนิเตอร์และคอยดูแลถามสารทุกข์สุกดิบตลอดจนติดตามสัญญาณชีพอยู่ทุกวัน พรุ่งนี้จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงที่ก้าวกระโดดสำหรับระบบการดูแลผู้ป่วยในโครงการนี้ ซึ่งจะได้มาเล่าให้ฟังต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สำหรับเรื่องวัคซีน Pfizer สำหรับฉีดเป็นบูสเตอร์ให้กับบุคลากรด่านหน้าของเรา ที่เราเพิ่งจะรำพึงรำพันเรื่องการได้รับวัคซีนมาเพียง 60% ของบุคลากรที่แสดงความจำนงและมีคุณสมบัติครบถ้วนไปเมื่อวานนี้ วันนี้เราได้รับข่าวดีที่จะช่วยแก้ปัญหาข้อถกเถียงในโรงพยาบาล เรื่องการจัด priority ของบุคลากรที่จะได้ฉีดก่อนหลังแล้ว โดยกรมควบคุมโรคได้จัดส่งวัคซีนสำหรับบุคลากรส่วนที่ยังจัดให้ขาดอยู่อีก 40% จำนวน 835 คนให้เราเรียบร้อยแล้วในบ่ายวันนี้ ขอขอบคุณ คร. ที่เห็นความสำคัญในการดูแลขวัญกำลังใจของคนที่รบอยู่แนวหน้าใน รพ.ต่างๆทั่วประเทศด้วย

มาติดตามตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่วันพรุ่งนี้กันต่อไปว่า จะยังนิ่งอยู่แถวสองหมื่นบวกลบนิดหน่อย ต่อไปอีกสักสองวันไหม ซึ่งถ้าตัวเลขเป็นเช่นนั้น ก็น่าจะบอกได้ว่าเราอยู่ยอดสุดของการระบาดรอบนี้แล้วนะ แม้จะไม่ลด แต่ถ้าตัวเลขนิ่งๆอยู่สักระยะนึง ก็อาจจะหวังได้ว่า ปลายเดือนสิงหานี้ เราก็อาจจะได้เห็นตัวเลขจำนวนผู้เสียชีวิต ขยับลงห่างจากวันละใกล้สองร้อยรายอย่างที่เป็นอยู่ตอนนี้ได้ด้วยเหมือนกันนะ

related