svasdssvasds

คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เคาะ 4 มาตรการคุมโควิด เตรียมเปิดประเทศ

คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เคาะ 4 มาตรการคุมโควิด เตรียมเปิดประเทศ

คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เห็นชอบ 4 มาตรการคุมโควิด เพื่อเตรียมเปิดประเทศ พร้อมเตรียมประเมินหลัง 31 สิงหาคมนี้ ก่อนตัดสินใจผ่อนปรนมาตรการต่างๆ 

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยภายหลังการกระชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ว่า วันนี้คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ได้หารือ 4 ประเด็นสำคัญในการควบคุมโรคโควิด 19 คือ 

1.การเปิดประเทศอย่างปลอดภัยภายใต้มาตรการควบคุมโรคแนวใหม่ (Smart Control and Living with Covid-19) เตรียมเข้าสู่ระยะเปลี่ยนผ่านภาวะวิกฤต มีเป้าหมายเพื่อควบคุมการระบาดของโรค ให้จำนวนผู้ป่วยหนักไม่เกินศักยภาพระบบสาธารณสุขรองรับได้ ใช้กลยุทธ์ ฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมผู้สูงอายุ และกลุ่มเสี่ยงเจ็บป่วยรุนแรง รวมถึงการพัฒนาวัคซีนใหม่อย่างครบวงจร มาตรการ DMHTT และ Universal Prevention เพิ่มการทำงานเชิงรุกด้วยหน่วยเยี่ยมบ้านเคลื่อนที่ (CCRT) ใน กทม. ปริมณฑล และพื้นที่ระบาด ให้ประชาชนเข้าถึงการตรวจโควิดด้วยตัวเอง และคัดกรองด้วย Antigen Test Kit  
 
2. เห็นชอบหลักการมาตรการป้องกันและควบคุมโรคในพื้นที่เฉพาะ (Bubble and seal) สำหรับสถานประกอบกิจการ ในพื้นที่ที่พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อน ใช้แนวคิดกลุ่มคนที่แข็งแรงและอยู่เป็นกลุ่มในพื้นที่จำกัด ไม่ปะปนกับบุคคลภายนอก ใช้การสุ่มตรวจเพื่อประเมินสถานการณ์ ถ้าพบการติดเชื้อเกิน ร้อยละ 10 แยกไปรักษาที่รพ.สนาม และเฝ้าระวังคนที่เหลือให้สามารถทำงานต่อไปได้ เมื่อครบ 28 วัน ตรวจภูมิคุ้มกัน ผู้ที่ตรวจพบภูมิคุ้มกันจะสามารถทำงานต่อไป กลับบ้านได้ ผลดีคือ ไม่ต้องปิดโรงงาน แรงงานได้ค่าจ้าง เศรษฐกิจไปต่อได้ โดยมีกลไกด้านการสื่อสารทำความเข้าใจ ให้คำแนะนำและระบบพี่เลี้ยง ด้านกำกับประเมินผล ซึ่งเป็นการบูรณาการระหว่างหลายหน่วยงาน ได้แก่ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงแรงงาน กระทรวงมหาดไทย สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน และสมาคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ส่องคอมเมนท์เดือด ดราม่า! หลังเพจ "ไทยรู้สู้โควิด" โพสต์รูปนี้

เตือนภัย! มิจฉาชีพสุดแสบ แต่งชุด PPE ย่องเข้าบ้าน ขโมยทรัพย์สินเฉียดล้านบาท

ชมรมแพทย์ชนบท ยื่นจดหมายถึง"นายกฯ" ซื้อATK มาตรฐานWHO

3.เห็นชอบร่างกฎกระทรวง เรื่อง การแจ้งกำหนดวัน เวลา และสถานที่ที่พาหนะจะเข้ามาถึงด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ และร่างกฎกระทรวง เรื่อง การยื่นเอกสารต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อประจำด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ เพื่อกำหนดแนวทางปฏิบัติสำหรับพาหนะจากต่างประเทศที่จะเข้ามาประเทศไทยทั้งในด่านบก เรือ และอากาศ 

4.สนับสนุนให้มีผู้แทนของสมัชชาสุขภาพจังหวัดร่วมประชุมในคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ตามมติคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2564 เพื่อให้มีตัวแทนประชาชนในพื้นที่ร่วมรับรู้และร่วมดำเนินมาตรการควบคุมโรคภายในจังหวัดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ยังได้รับทราบมติคณะกรรมการด้านวิชาการ ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ที่เห็นชอบให้ผู้เดินทางที่ได้รับวัคซีน Sputnik V เข้าร่วมโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ได้

ส่วนการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ซึ่ง เดิมนั่นมีการกำหนดการล็อคดาว ไปถึง 31 สิงหาคม หลังจากนี้ จะเริ่มผ่อนปรนมาตรการต่างๆ ทางที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อได้ร่วมกันหารือข้อเสนอมาตรการที่นำไปสู่การเปิดประเทศซึ่งเป็นไปตามทิศทางที่มีการเตรียมการและวางแผนภายใต้มาตราการการควบคุมโรค  ทั้งนี้ อาจจะมีการประเมินสถานการณ์เป็นระยะและรายงานข้อเสนอไปยังทาง ศบค.ต่อไป

ทั้งนี้ต้องดูข้อมูลสถานการณ์ตัวเลข ผู้ติดเชื้อรายใหม่ในรายวันเริ่มลดจำนวนลงจากหลายๆ มาตรการที่ดำเนินการอยู่ แต่ยังถือเป็นจุดเปราะบางที่ต้องเฝ้าระวังและยังต้องเข้มงวดมาตรการต่างๆ ยังต้องประเมินสถานการณ์อีกภายในสองสัปดาห์ข้างหน้านี้

ซึ่งจากนโยบายการเปิดประเทศของนายกรัฐมนตรีภายใน 120 วันยังถือเป็นเป้าหมายที่กระทรวงสาธารณสุขพยายามดำเนินการ ให้เป็นไปตามแผนอย่างโครงการภูเก็ตแซนบ็อก ที่ผ่านมาก็ถือเป็นหนึ่งในการเปิดประเทศ ทั้งนี้การเปิดประเทศอาจไม่ได้เปิดพร้อมกันทุกพื้นที่ทั้งหมดต้องประเมินพื้นที่แต่ละส่วนอีกครั้ง

related
logo-pwa

เพิ่ม Spring News

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด