"เสื่อกระจูด" สินค้าโอทอปขึ้นชื่อเมืองพัทลุง

14 ก.ย. 2564 เวลา 16:10 น. 438

ของดีเมืองพัทลุง "เสื่อกระจูด" สินค้าโอทอประดับ 5 ดาวขึ้นชื่อ จากศูนย์เรียนรู้วิสาหกิจชุมชนวรรณี สร้างรายได้ให้ชาวบ้าน ส่งออกไปต่างประเทศ

"เสื่อกระจูด" โอทอปเมืองลุง หากเอ่ยถึงผลิตภัณฑ์โอทอป ต้องยกให้ "เสื่อกระจูด" จากวัชพืชไม่มีค่า สามมารถนำมาแปรรูปให้เป็นสินค้าโอทอปขึ้นชื่อได้ จากจังหวัดพัทลุง โดยการนำมาตากแห้งกระจูด ย้อมสี จัดทรง จุ่มกาว ให้ได้รูปทรงคงทน สวยงาม

จากการรวมกลุ่มของชาวบ้านและชุมชนจึงทำให้เกิด "ศูนย์เรียนรู้วิสาหกิจชุมชนวรรณี" ต.พนางตุง ต.ทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ได้ชื่อว่าเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์โอทอประดับ 5 ดาวของจังหวัดนี้ ที่มี นางวรรณี เซ่งฮวด อายุ 54 ปี เป็นประธานกลุ่ม ให้คนในชุมชนได้มีรายได้เสริมจากการทำประมงและเพาะปลูก ต่อมา นายมนัทพงศ์ เซ่งฮวด อายุ 31 ปี บุตรชาย นางวรรณี และรองประธานศูนย์ฯ ได้รับช่วงต่อพัฒนาสินค้าเพิ่ม ทำให้ผลิตภัณฑ์จากกระจูดมีความหลากหลายมากขึ้น และทางศูนย์ฯ ยังเป็นแห่งเรียนรู้ หัตถกรรมของนักท่องเที่ยวด้วยอีก


 

นอกจากนี้ยังเป็นสินค้าส่งออกไปยังต่างประเทศ เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ ญี่ปุ่น จีน อินเดีย กลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย ฝรั่งเศส เยอรมนี ออสเตรเลีย อิตาลี โดยเฉพาะฝรั่งเศส

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ