Spring News

รองนายกฯดอน ขอบคุณ ส.ว. แทมมี่ ที่ช่วยผลักดันให้สหรัฐบริจาควัคซีนช่วยไทย

29 ก.ย. 2564 เวลา 0:33 น. 552

กระทรวงการต่างประเทศ เผยภาพ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ หารือร่วมกับ ส.ว. แทมมี ดักเวิร์ธ ส.ว.สหรัฐฯเชื้อสายไทย ที่ผลักดันให้ทางการสหรัฐฯบริจาควัคซีนให้ประเทศไทย

โดยรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้ขอบคุณส.ว.แทมมี ดักเวิร์ธ ต่อบทบาทในการส่งเสริมความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ และได้แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นในประเด็นที่ไทยและสหรัฐฯ ให้ความสำคัญร่วมกัน รวมถึงแนวทางการส่งเสริมความร่วมมือด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้กล่าวถึงบทบาทของไทยในฐานะผู้ประสานงานของอาเซียนเรื่องการพัฒนาที่ยั่งยืน และวาระการเป็นเจ้าภาพเอเปคในปี 2565 ก็จะให้ความสำคัญกับการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ-เศรษฐกิจหมุนเวียน-เศรษฐกิจสีเขียว (Bio-Circular-Green Economy) ซึ่งจะช่วยสนับสนุนความพยายามในการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สิ่งแวดล้อม และเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนด้วย ทั้งสองฝ่ายได้หารือถึงความร่วมมือด้านวัคซีนโควิด19

รองนายกฯดอน ขอบคุณ ส.ว. แทมมี่ ที่ช่วยผลักดันให้สหรัฐบริจาควัคซีนช่วยไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

พร้อทขอบคุณส.ว.แทมมี ดักเวิร์ธ ที่ได้ช่วยผลักดันวัคซีน 1 ล้านโดสที่สหรัฐฯ จะให้กับไทย ซึ่งทั้งสองฝ่ายยินดีที่ฝ่ายสหรัฐฯ ได้เชิญประชุมคณะทำงานไทย-สหรัฐในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นการกดปุ่มเริ่มต้นกระบวนการส่งมอบวัคซีน 1ล้านโดสดังกล่าว

รองนายกฯดอน ขอบคุณ ส.ว. แทมมี่ ที่ช่วยผลักดันให้สหรัฐบริจาควัคซีนช่วยไทย

นอกจากนี้ทั้งสองฝ่ายยังได้หารือกันถึงแนวทางความร่วมมือเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการพัฒนาเศรษฐกิจ BCG และการเสริมสร้างความมั่นคงของห่วงโซ่อุปทาน  และแลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับการส่งเสริมการค้าเสรี ซึ่งรวมถึงข้อตกลงความครอบคลุมและความก้าวหน้าเพื่อหุ้นส่วนทางการค้าภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership: CPTPP) และแนวคิดเรื่องความตกลงเขตการค้าเสรีของเอเชียแปซิฟิก (The Free Trade Area of the Asia Pacific: FTAAP) ด้วย

การหารือกับ ส.ว.แทมมี ดักเวิร์ธ เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางเข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ (UNGA) ครั้งที่76 และการประชุมที่เกี่ยวข้อง ระหว่างวันที่ 20 - 29 กันยายน 2564 ณ นครนิวยอร์กของนายดอน ปรมัตถ์วินัย และเป็นการเข้าพบ หลังจากเกิดกรณี สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวว่าไทยยังไม่ได้ดำเนินการด้านเอกสาร ทำให้การบริจาควัคซีนของสหรัฐล่าช้า จนกระทั้งทางสถานทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย และสถานทูตไทยให้สหรัฐฯต่างออกมาชี้แจง ยืนยันว่า สหรัฐฯยังไม่ดำเนินการประสานงานด้านเอกสารใดๆ ขณะที่ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันก่อนหน้านี้ว่า รองนายกรัฐมนตรีฯ ตะหารือประเด็นนี้ กับ ส.ว.แทมมี ดักเวิร์ธ ด้วย

รองนายกฯดอน ขอบคุณ ส.ว. แทมมี่ ที่ช่วยผลักดันให้สหรัฐบริจาควัคซีนช่วยไทย

สำหรับภารกิจรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างในการเข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ (UNGA) ครั้งที่76 ครั้งนี้ ได้มีการพบปะหารือถึงความร่วมมือด้านต่างๆ กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ของประเทศต่างๆ อาทิ สหรัฐอเมริกา,รัสเซีย ,คูเวต,บังกลาเทศ,อินเดีย, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย เป็นต้น  และยังได้ หารือกับ นายอันโตนิอู กูแตเรสเลขาธิการสหประชาชาติ  โดย เลขาธิการสหประชาชาติ ชื่นชมที่ไทยทำงานอย่างใกล้ชิดกับสหประชาชาติในหลายด้าน รวมถึงด้านสันติภาพและความมั่นคง และการพัฒนา และชื่นชมการที่กรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวงของสหประชาชาติในเอเชีย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ