"หลง เงา รัก" คว้านวนิยายยอดเยี่ยม "รางวัลชมนาด" ครั้งที่ 10

17 ต.ค. 2564 เวลา 5:59 น. 89

"หลง เงา รัก" คว้านวนิยายยอดเยี่ยม "รางวัลชมนาด" ครั้งที่ 10 กรรมการชี้ "ดิสโทเปีย" มาแรง สะท้อนภาวะสับสน ผ่านงานวรรณกรรม "กวาง กมลชนก" ร่วมแสดงความยินดี

จัดติดต่อกันมาเป็นปีที่ 10 แล้ว สำหรับโครงการประกวดงานวรรณกรรมยอดเยี่ยมประเภทนวนิยาย (FICTION) ของนักเขียนหญิง รางวัลชมนาด (Chommanard Book Prize) ที่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ บริษัท สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำกัด จัดทำขึ้นเพื่อเป็นเวทียกระดับนักเขียนสตรีเข้าสู่ระดับสากล

งานประกาศรางวัลชมนาด ครั้งที่ 10 ได้รับเกียรติจาก คุณชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ,คุณปรียนาถ สุนทรวาทะ ที่ปรึกษาและอดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด  (มหาชน)  , ดร.ทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กรรมการผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน),  คุณนิรมาณ ไหลสาธิต รองผู้จัดการใหญ่ ผู้รับผิดชอบสายลูกค้าธุรกิจรายใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) , คุณอาทร เตชะธาดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำกัด, คุณกมลชนก เขมะโยธิน (คนที่5) นักแสดง ฯลฯ ร่วมแสดงความยินดี ณ ชั้น 29 ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ สีลม

งานประกาศรางวัลชมนาด ครั้งที่ 10

โดย รางวัลชนะเลิศชนะเลิศ ได้แก่ คุณชนินทร์ธรณ์ ชื่นโพธิ์กลาง  ผลงานนวนิยายเรื่อง หลง เงา รักได้รับเงินรางวัล 100,000 บาท โล่เกียรติคุณ และค่าลิขสิทธิ์ในการจัดพิมพ์เป็นเล่มทั้งภาษาไทยและอังกฤษโดยมี,รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ คุณกชกร ชิณะวงศ์ ผลงานนวนิยายเรื่อง ปล่อย ได้รับโล่ผู้เข้ารอบ พร้อมเงินรางวัล 50,000 บาท  และ รางวัลรองชนะเลิศอับดับ 2 ได้แก่ คุณนภัทร สังสนา   ผลงานนวนิยายเรื่อง รอยเท้าบนกลีบดอกไม้ ได้รับโล่ผู้เข้ารอบ พร้อมเงินรางวัล 30,000 บาท

ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ -รองอันดับ1 และรองอันดับ2

โดยในปีนี้คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิสายวรรณกรรม คุณนรีภพ จิระโพธิรัตน์ ประธานคณะกรรมการรอบคัดเลือกต้นฉบับรางวัลชมนาด ประเภทนวนิยาย พร้อมด้วยคณะกรรมการ ได้แก่ ดร.พรธาดา สุวัธนวนิช, คุณตรีคิด อินทขันตี, คุณอุมาพร ภูชฎาภิรมย์ , คุณจิรัฏฐ์ เฉลิมแสนยากร ลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์ คัดเลือกผลงานต้นฉบับ ผ่านเข้ารอบตัดสิน จำนวน 8 เรื่อง จากผลงานทั้งหมด 26 เรื่อง เพื่อเข้าชิงรางวัลชมนาดครั้งที่ 10 ได้แก่ กาลครั้งหนึ่งที่โคชนะ, หลงเงารัก, ปริศนาบรรณกร, โศกนาฎกรรมนอกเล่ม...นิยาย, ดานิกามาลีรินทร์, ผงปรุงรส...ชีวิต, ปล่อย และ รอยเท้าบนกลีบดอกไม้

 

ด้าน คุณนรีภพ จิระโพธิรัตน์ ประธานกรรมการรอบคัดเลือก กล่าวถึงภาพรวมของผลงานที่ส่งเข้าประกวดรางวัลชมนาดในปีนี้ว่า นวนิยายส่วนใหญ่จะเป็นแนวดิสโทเปีย มีความสับสนวุ่นวายในรูปแบบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสังคม เศรษฐกิจและการเมือง รวมถึงโรคระบาด บางเรื่องมีพล็อตแยกแตกลูก

"ความโดดเด่นของปีนี้คือชีวิตตัวละคร ที่เขียนได้อย่างมีสีสันน่าติดตาม บางเรื่องเป็นโลกของจินตนาการที่เป็นดิสโทเปีย ที่เราไม่สามารถคาดหวังว่าจะเป็นไปได้ หรือไม่ผู้อ่านต้องหาคำตอบเอง บางเรื่องเป็นวรรณกรรมเยาวชน กล่าวถึงเด็กที่มาจากดาวอังคาร แต่แม้จะมาจากอีกโลก เราก็มองเห็นมิตรภาพ ความรักในครอบครัว บางเรื่องเป็นเรื่องของท้องถิ่น เรื่องที่ต้องต่อสู้กับจิตใจภายในของมนุษย์ เรื่องที่เกี่ยวกับโรคซึมเศร้า โรคระบาด รวมทั้งแนวสืบสวนก็มี"

คุณนรีภพ บอกต่อว่า ในปีนี้มีเรื่องแนวดาร์ก ๆ ด้วย อ่านแล้วสะเทือนใจ ความเป็นนวนิยายทำได้ดี นักเขียนมีชั้นเชิง และกลวิธีในการนำเสนอ อย่างเรื่อง "ดานิกามาลีรินทร์" แก่นเรื่องนำเสนอพฤติกรรมของ 2 ตัวละครเป็นการสลับร่างกัน นำพาไปสู่การเห็นจิตใจของมนุษย์

"การนำเสนอมีการซ่อนปมซ่อนเรื่อง การจบของนวนิยายแบบขนบอาจจะจบแบบแฮปปี้เอนดิ้ง แต่นี่ไม่ใช่ ผู้เขียนให้คนอ่านไปขบคิดต่อ และตัวละครฉูดฉาดมีสีสันมาก เน้นความบรรเจิด มีจินตนาการกับตัวละครมากขึ้น การพรรณาโวหารน้อยลง ใช้ตัวละครเป็นตัวดำเนินเรื่อง มีความกระชับ และความทันสมัยของเรื่องมีมากขึ้น นิยายรักที่โป๊เปลือยก็มี แนววายก็มี มีความทับซ้อนมากขึ้น น่าติดตามมากขึ้น"

สำหรับผลงานชนะเลิศ "รางวัลชมนาด" ในปีนี้ ได้แก่ นวนิยายเรื่อง "หลง เงา รัก" ซึ่งคณะกรรมการลงมติเป็นเอกฉันท์  โดยมี อาจารย์เนาวรัตน์ พงศ์ไพบูลย์  ประธานกรรมการรอบตัดสิน  คุณสกุล บุญยทัต รศ.ดร.ตรีศิลป์ บุญขจร รศ.ดร. สุรเดช โชติอุดมพันธ์  และคุณนรีภพ จิระโพธิรัตน์

โดยอาจารย์สกุล บุณยทัต หนึ่งในคณะกรรมการรอบตัดสิน ได้ให้ทัศนะในเชิงนักวิจารณ์ว่า เป็นงานที่เกลี้ยงที่สุด ถือว่าคนเขียนมีองค์ความรู้ในบริบทต่าง ๆ ดี แม้จะเป็นเรื่องที่เปิดเปลือย โดยผู้เขียนเลือกใช้ฉากในต่างประเทศ แต่ก็มีแก่นความคิดของตัวละคร ที่จะต้องตัดสินใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่เด่นที่สุด

รางวัลชนะเลิศชนะเลิศ ได้แก่ คุณชนินทร์ธรณ์ ชื่นโพธิ์กลาง  ผลงานนวนิยายเรื่อง หลง เงา

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ คุณกชกร ชิณะวงศ์ ผลงานนวนิยายเรื่อง ปล่อย

รางวัลรองชนะเลิศอับดับ 2 ได้แก่ คุณนภัทร สังสนา   ผลงานนวนิยายเรื่อง รอยเท้าบนกลีบดอกไม้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ