เลขาฯแพทยสภา เผย กลุ่มเสี่ยง 5.3 ล้าน ยังไม่ได้วัคซีน หวั่นป่วยหนัก เสียชีวิต

06 พ.ย. 2564 เวลา 4:02 น. 69

พลอากาศตรี นายแพทย์อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เผย กลุ่มเสี่ยง 5.3 ล้านคน ยังไม่ได้รับวัคซีน เสี่ยงป่วยหนักถึง เสียชีวิต อาจโชคร้ายหากติดเชื้อ อาจมีเวลาเหลืออีกเพียง 7 วัน เหมือนหลายท่านที่จากไป

6 พ.ย.64 พลอากาศตรี นายแพทย์อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Ittaporn Kanacharoen  ระบุว่า "ผู้ใหญ่และผู้ป่วยในบ้านของท่านฉีดวัคซีนกันหรือยังครับ? ช่วยกันตามหา 5.3 ล้านคน ยังไม่ได้รับวัคซีน เสี่ยงป่วยหนักถึง เสียชีวิต"

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

  • ผู้สูงวัย อายุเกิน 60 ปี อย่ารอเลยครับ 10 ล้านฉีดแค่ 7 ล้าน(ขาด3ล้าน)
  • ผู้มีโรคประจำตัว ที่ยังไม่ฉีดวัคซีน อย่ารอเลยครับ 6.3 ล้าน ฉีดแค่ 4.4 ล้าน(ขาด1.9ล้าน)
  • คนท้อง 5แสน ฉีดแค่ 8หมื่น!!(ขาด4แสน)  

*ตัวเลขถึงวันที่ 3 พฤศจิกายน*

รีบกดโทรศัพท์จองเข้าไปฉีดเข็ม 1 ได้แล้ววันนี้ ถ้ากรุงเทพฯ ก็ที่สถานีบางซื่อได้ "astrazeneca" แล้วตามด้วย "ไฟเซอร์"

สาเหตุแรกเพราะ เด็กๆเปิดเทอม มาเรียนด้วยกัน ห้ามให้เล่นกันไม่ได้ แม้จะได้รับการ ฉีดวัคซีนแล้ว แต่ก็ยังติดได้ และน่าจะระบาดมากขึ้นเรื่อยๆ โดยอาการไม่หนัก แต่จะนำเชื้อไปสู่ ผู้สูงวัยที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน และผู้มีโรคประจำตัวได้ครับ ข่าววันนี้ก็ ระบาด ไปหลายโรงเรียนแล้ว

 

สาเหตุที่ 2 เพราะ มาตรการเศรษฐกิจ เริ่มเปิดที่ท่องเที่ยว รวมกับให้ทานแอลกอฮอล์ได้ ย่อมทำให้มีผู้ป่วยมากขึ้น สถานประกอบการจำเป็น ต้อง มีแรงงานเข้ามามากขึ้นจากต่างด้าว เพื่อมาดูแลร้านอาหาร และบริการทั้งหลาย แม้จะได้รับการฉีดแล้วเข็มแรกอาจจะยังไม่พอ ที่จะมีภูมิคุ้มกัน ตัวเขา และอาจจะไม่ทันคุ้มครอง ผู้มาใช้บริการได้ แม้จะป้องกันอย่างดีที่สุดแล้ว เราต้องป้องกันตัวเองด้วยครับ Universal prevention

 

ที่น่าสังเกตคือการฉลอง ก่อนปีใหม่ตัวเลขอาจจะเพิ่มขึ้น และ หากครอบครัวไปเที่ยว ด้วยกัน รวมญาติ พ่อแม่ปู่ย่าตายาย อาจจะรับเชื้อได้จาก 2 ทาง จากเด็กๆที่ไปโรงเรียน แล้วกลับมากอด ปู่ย่าตายาย และจากผู้ใช้แรงงานในร้านต่างๆ สถานบริการต่างๆ

 

ทางที่ดี โปรดชวนไปฉีดวัคซีนเข็มแรก กันเถอะ ป้องกันทั้งเราและทั้งเขา ดูข่าวโปรด สังเกตผู้ที่เสียชีวิต ทุกวันนี้ มากกว่า 90% เป็นผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัว ต้องขอฝากลูกหลาน ให้ช่วยพาไปฉีดวัคซีน

วัคซีนแม้จะไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ 100% แต่ลดผู้ป่วย อาการหนัก และลดการเสียชีวิต ได้นะครับ ผู้สูงวัยบ้านท่านได้อยู่กับเราไปอีกนาน เพราะถ้าพลาดพลั้งติดเชื้อและลงปอดแล้ว รุนแรง อาจโชคร้ายมีเวลาเหลืออีกเพียง 7 วัน เหมือนหลายท่านที่จากไป ขอของขวัญปีใหม่ให้กับญาติผู้ใหญ่ และผู้ป่วย 8 โรค คือพาท่านไปฉีดวัคซีนโควิด 19 กันนะ เราจะผ่าน วิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน และอยู่ครบทุกคนในบ้าน

เลขาฯแพทยสภา เผย กลุ่มเสี่ยง 5.3 ล้าน ยังไม่ได้วัคซีน หวั่นป่วยหนัก เสียชีวิต

เลขาฯแพทยสภา เผย กลุ่มเสี่ยง 5.3 ล้าน ยังไม่ได้วัคซีน หวั่นป่วยหนัก เสียชีวิต

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ