svasdssvasds

"อนุทิน" จ่อลดระดับเตือนภัยโควิดจาก 4 เหลือ 3 แนะ ATK ไม่จำเป็นต้องตรวจทุกวัน

"อนุทิน" จ่อลดระดับเตือนภัยโควิดจาก 4 เหลือ 3 แนะ ATK ไม่จำเป็นต้องตรวจทุกวัน

รมว.สาธารณสุข เตรียมลดระดับเตือนภัยโควิดจาก 4 เหลือ 3 เตรียมเสนอ ศบค.ปรับสีจังหวัดลดลงหลังพบสถานการณ์โควิดทรงตัว ย้ำการตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจ ATK ไม่จำเป็นต้องตรวจทุกวัน

 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้หารือกับปลัดกระทรวงสาธารณสุขว่าจะ ลดระดับเตือนภัยโควิดจากระดับ 4 เหลือ ระดับ 3 เพราะจากข้อมูลในสถานการณ์ปัจจุบันสามารถควบคุมโรคได้ระดับหนึ่ง และในสัปดาห์นี้ทางกระทรวงสาธารณสุขจะเสนอ ศบค.ปรับสีจังหวัดให้ลดลงพร้อมผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น  และเตรียมเสนอให้มีการเปิดดำเนินการให้เข้าประเทศผ่านระบบ Test & Go หากกรมควบคุมโรคประเมินแล้วว่าสถานการณ์การระบาดคลี่คลายลงก็จะเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนเข้าประเทศผ่านระบบ  Test & Go ในเดือน ก.พ.นี้ 

 ส่วนของหลักเกณฑ์ และประเทศที่จะได้รับอนุญาตก็จะดูตามสถานการณ์ นอกจากนี้ก็จะมีการเสนอเพิ่มจังหวัด Sandbox เพิ่มเติม เบื้องต้นให้มีครบในทุกภูมิภาค เช่น สมุทรปราการ ชลบุรี ขอนแก่น และเชียงใหม่ เป็นต้น ส่วนกทม. เป็นอำนาจของกทม.เป็นผู้พิจารณา สำหรับผับ บาร์ ไม่ได้มีการเสนอเข้าไปพูดคุยในการประชุมศบค.วันที่ 20 ม.ค.นี้ เนื่องจากยังเป็นจุดที่มีความอันตรายและมีหลายคลัสเตอร์จากตรงนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โควิดวันนี้ ติดเชื้อเพิ่ม 6,397 ราย เสียชีวิต 18 ราย

• โควิด-19 ตอกย้ำความเหลื่อมล้ำ คนจนเพิ่มขึ้น 160 ล้าน มหาเศรษฐีรวยพุ่ง 2 เท่า

• ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ เผยโควิด-19 ใกล้จบเกม กลายเป็นโรคประจำถิ่นแล้ว

 นายอนุทิน ระบุด้วยว่า หลังเปิดปีใหม่จนถึงตอนนี้ผ่านมา 18 วัน รายงานการติดเชื้อแนวโน้มอยู่ในการควบคุมได้ จำนวนผู้ที่มีอาการหนัก เสียชีวิตลงลง เสียชีวิตวันละไม่ถึง 20 ราย เทียบกับจำนวนคนติดเชื้อต่อวัน ถือว่าเปอร์เซ็นต์ยังน้อย แต่ไม่ได้หมายความว่าดีขึ้น แม้เสียชีวิต 1 ราย ก็คือข่าวร้ายของกระทรวงสาธารณสุข เพราะเราก็ไม่อยากให้ใครต้องเสียชีวิต นี่เป็นความรู้สึกของเรา

 แต่ในทางวิชาการอัตราการเสียชีวิต 0.1% ถือว่ายังควบคุมได้ และในจำนวนคนเสียชีวิตปัจจุบัน 90% เป็นกลุ่มเสี่ยง 608 และคนที่ปฏิเสธวัคซีน ดังนั้นขอให้รับวัคซีน อย่าไปคิดว่าอยู่กับบ้านอย่างเดียวจะปลอดภัย เพราะมนุษย์อยู่คนเดียวไม่ได้ เมื่อมีวัคซีนแล้วก็ไม่อยากให้รอ วัคซีนที่ดีที่สุดคือวัคซีนที่เข้าไปในตัวเราแล้ว 

 ส่วนกรณีความคืบหน้าวัคซีนเด็กเล็ก นายอนุทิน ระบุว่า วัคซีนไฟเซอร์ที่จะฉีดให้เด็กเล็กจะมาถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ และได้มีการประสานงานไปยังกระทรวงศึกษาและจังหวัดต่างๆเมื่อวัคซีนมาถึงจะกระจายทันที เพราะยิ่งเก็บวัคซีนไฟเซอร์นานต้นทุนก็สูง โดยในส่วนกระทรวงสาธารณสุขจะเริ่มฉีดวัคซีนเด็กเล็กในกทม.ที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ส่วนจะเริ่มฉีดวัคซีนเด็กเมื่อไหร่ ก็ต้องวัคซีนไฟเซอร์มาถึงก่อน แต่การฉีดวัคซีนไฟเซอร์ของเด็กเล็กต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง ซึ่งการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กเล็กมีปริมาณไม่เท่าผู้ใหญ่ ส่งผลดีทำให้การฉีดวัคซีนในเด็กเล็กจะมีปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น

 ทั้งนี้ในส่วนกรณีที่ชุดตรวจ ATK ขององค์การเภสัชกรรมไม่พอขาย นายอนุทิน ระบุงว่า อภ.พยายามจัดหาชุดตรวจ ATK ตลอดเวลา เนื่องจากทุกคนมีความต้องการ เป็นเรื่องธรรมดาที่ราคาอาจจะไม่ถูกลงตามที่ต้องการ จำนวนการจัดหาอาจจะไม่คล่องตัวเหมือนเดิม แต่เราก็ไม่ได้หยุดการจัดหาชุดตรวจ ย้ำ การตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ ATK ไม่จำเป็นต้องตรวจทุกวัน หากไม่ได้เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง แต่หากสงสัยว่าจะติดเชื้อ ก็ตรวจหาเชื้อสัปดาห์ละครั้ง 

 ส่วนความคืบหน้าอาการ "น้องอุ้ม" พยาบาลสาวอุ้มผาง มารับการรักษาตัว ณ โรงพยาบาลราชวิถี หลังจากได้รับรายงาน เห็นว่าอาการหนัก จึงทำให้มีการส่งตัวมาจากโรงพยาบาลแม่สอด มาที่โรงพยาบาลราชวิถี กระทรวงสาธารณสุขจะดูแลและรักษาอย่างสุดความสามารถเพื่อพยาบาลน้องอุ้ม หายเป็นปกติ

related