svasdssvasds

หนุ่มๆ ผวา ติดโควิดแล้ว น้องชายสั้นลง หมอแนะให้พบแพทย์เฉพาะทาง

หนุ่มๆ ผวา ติดโควิดแล้ว น้องชายสั้นลง หมอแนะให้พบแพทย์เฉพาะทาง

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องนิ่วในทางเดินปัสสาวะ และสุขภาพเพศชาย อธิบายกรณีผู้ป่วยชายติดโควิด19 อวัยวะเพศสั้นลงได้ เผยข้อมูลและเคสผู้ป่วยทั่วโลกยังมีน้อยมาก ชี้อาจมีสาเหตุอื่นร่วมด้วย ขอให้ประชาชนที่กังวลมาพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อหาสาเหตุและทำการรักษาที่ถูกต้อง

นพ.นันทวัฒน์ ศิริธานันท์  ศัลยแพทย์ทางเดินปัสสาวะ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องนิ่วในทางเดินปัสสาวะ และสุขภาพเพศชาย โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี กรมการแพทย์ ระบุถึงกรณีโรคโควิด19 จะทำให้อวัยวะเพศชายสั้นลง ว่า โรคโควิด-19 อาจจะหลั่งสารบางอย่างจนส่งผลกระทบถึงเซลล์บุผนังเส้นเลือดให้เกิดความเสียหายทำให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆได้ไม่ค่อยดี จึงทำให้ เซลล์บุผนังเส้นเลือดมีอาการ ตีบ ตัน จนทำให้เกิดปัญหาต่างๆในภาวะร่างกาย  ซึ่งเซลล์บุผนังเส้นเลือดดังกล่าวจะอยู่ตามในอวัยวะร่างกาย เช่น หัวใจ  ปอด รวมถึง อวัยวะเพศ และอวัยวะต่างๆในร่างกาย

โดยทฤษฎีสามารถเป็นไปได้ว่า โรคจากโควิด19  อาจจจะทำให้อวัยนะเพศอักเสบได้ จนส่งผลให้เซลล์บุผนังเส้นเลือดมีอาการ ตีบ ตัน เพราะเส้นเลือดไปเลี้ยงน้อยลง ทำให้เกิดการแข็งตัวที่ลดลง อาจจะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกว่าอวัยวะเพศหดสั้นลงได้ แต่ว่าเคสผู้ป่วยในต่างประเทศ และ ไทยมีจำนวนที่น้อยมาก พอมีเคสผู้ป่วยที่น้อยมากก็ยังไม่สามารถหาหลักฐานยืนยันได้ว่า โควิด-19 จะทำให้อวัยวะเพศสั้นลง เพราะว่าอวัยวะเพศที่สั้นลง อาจจะไม่ได้สั้นลงจริง หรือถ้าอวัยวะเพศสั้นลงจริงอาจจะสั้นลงจากสาเหตุอื่นเช่น ผู้ป่วยอายุมากขึ้น อ้วนขึ้น โรคที่เกี่ยวกับพังผืดที่อวัยวะเพศ ทำใหัอวัยวะเพศเบี้ยว เอียงจนทำให้ดูสั้นลง มีโอกาสเกิดขึ้นได้เหมือนกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

นพ. นันทวัฒน์ ระบุกรณี ผู้ป่วยโควิด-19 ที่หายแล้ว พบว่า อวัยวะเพศสั้นลง ขออย่าเพิ่งคิดไปเอง ขอให้ประชาชนมาตรวจที่โรงพยาบาลให้ชัดเจนว่าสาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่  ซึ่งหากอนาคตมีข้อมูลมากขึ้น จำนวนผู้ป่วยมากขึ้นว่าโควิด-19 มีส่วนสำคัญที่ทำให้อวัยวะเพศสั้นลง หรือมีแพทย์หรือนักวิชาการหลายท่านออกมาพูดเรื่องนี้มากขึ้น  โดยส่วนตัวคิดว่าผู้ป่วยอย่าเพิ่งตกใจ อาจจะต้องรอข้อมูลที่ชัดเจนมากกว่านี้

ส่วนผู้ป่วยที่รู้สึกอวัยวะเพศสั้นลงจริง ขอให้ลองวัดขนานดูก่อน และรู้สึกว่าเป็นปัญหา หรือ กังวล  ถ้ารู้สึกกังวลก็ให้มาหาแพทย์เฉพาะทางที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจนจะได้ทำการรักษาได้ถูกต้อง 

สำหรับแนวทางการรักษา อาจจะต้องมีการคุยกับแพทย์ก่อน เพื่อหาข้อมูลว่าจะมีปัจจัยอื่นร่วมด้วยหรือไม่  บางคนอาจจะมีปัญหาเรื่องการแข็งตัวของอวัยวะเพศร่วมด้วย เพราะบางคนพอติดโควิด-19 ก็จะกังวลเรื่องการแข็งตัวของอวัยวะเพศ / และบางคนอาจจะกังวลและมีปัญหาเรื่องการแข็งตัวของอวัยวะเพศร่วมกันอยู่ก่อนแล้ว  ซึ่งบางครั้งอวัยวะเพศไม่ได้สั้นลงจริง แต่อาจจะเกิดการแข็งตัวของอวัยวะเพศที่ไม่ค่อยดี แต่พอผู้ป่วยไปรักษาอาการแข็งตัวของอวัยวะเพศหายแล้ว อาจจะพบว่าการแก้ปัญหาอวัยวะเพศสั้นลงจะหายไปพร้อมกัน

ส่วนใหญ่ผู้ป่วยที่เจอในโรงพยาบาล จะพบว่าหลังหายป่วยโควิด19 สมรรถภาพทางเพศไม่ค่อยดีเหมือนเดิม และกังวลว่าติดโควิดจะส่งผลต่อการมีบุตร ทำให้การผลิตน้ำอสุจิลดลงหรือไม่ ซึ่งก็มีหลายกรณีรศึกษาพบว่า มีความเชื่อมโยงสัมพันธ์กัน หลังจากติดโควิด19 จะมีอาการสมรรถภาพทางเพศลดลง แต่ปัจจุบันก็ยังไม่มีข้อมูลชัดเจน  จึงอยากย้ำว่าหากประชาชนมีความกังวลและกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ขอให้มาพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง และทำการรักษาที่ถูกต้อง

ขณะที่ เพจเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า ได้เผยถึงกรณีนี้เช่นกันโดยระบุว่า...ผมนี่ถึงกับเอาไม้บรรทัดมาวัดเลย!!

เคยอ่านข่าวเจอว่ามีชายชาวอเมริกันติดโควิดแล้วจู๋สั้นลง 1-1.5 นิ้ว ตอนนี้เริ่มมีคนเจอกับตัวบ้างแล้ว มันเป็นอาการข้างเคียงของลองโควิดครับ

มีรายงานว่าโควิด ทำให้เกิดปัญหา Erectile Dysfunction ทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดบริเวณอวัยวะเพศ พอเลือดไปเลี้ยงน้อยลง ก็เลยทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวไม่เต็มที่ หรือยืดตัวไม่เต็มที่ มันก็เลยสั้นลงจนสังเกตได้ ซึ่งมันก็เป็นเฉพาะบางคน เพราะของผมลองวัดดูแล้ว’เท่าเดิม’ครับ (แอบดีใจนิดหน่อย 55555)

ลองไปพบแพทย์ครับ น่าจะช่วยทำให้เลือดมาหล่อเลี้ยงช้างน้อยด้วยวิธีการต่างๆได้เพิ่มขึ้น การออกกำลังกายก็เป็นวิธีนึงที่ทำให้เลือดเข้าไปเลี้ยงได้ดีขึ้นครับ ลองดูเด้อออ

หนุ่มๆ ผวา ติดโควิดแล้ว น้องชายสั้นลง หมอแนะให้พบแพทย์เฉพาะทาง

related