Breaking ข่าว

เชิญชวน… ประดับดอกไม้ “สีเหลือง” ประจำ ร.9

ทางการขอความร่วมมือประชาชนที่มีบ้านติดถนน ร่วมประดับตกแต่งต้นไม้ ดอกไม้ที่มีสีเหลือง เป็นสีประจำในหลวงรัชกาลที่ 9 หรือ ดอกไม้สีขาว โดยทางเว็บไซต์สปริงนิวส์ได้รวบรวมดอกไม้สีเหลือง ที่มีความหมายมงคลปลูกง่ายโตเร็ว หวังให้บานสะพรั่งทั่วประเทศ ทันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ช่วงวันที่ 25 ตุลาคมเป็นต้นไป

 

 

ดาวเรือง

เป็นพันธุ์ไม้พื้นเมืองของประเทศเม็กซิโก มีอายุได้ราว 1 ปี เจริญเติบโตเร็ว ชอบดินร่วน ระบายน้ำได้ดี มีความชื้นปานกลาง และชอบแสงแดดแบบเต็มวัน ดาวเรืองที่พบเห็นและปลูกกันมากในปัจจุบันจะมีอยู่ 5 ชนิด ได้แก่ ดาวเรืองอเมริกัน (Tagetes erecta), ดาวเรืองฝรั่งเศส (Tagetes patula), ดาวเรืองนักเก็ต (Triploid Marigold), ดาวเรืองซิกเน็ต (Tagetes tenuifolia หรือ Tagetes signata pumila) และดาวเรืองใบ (Tagetes filifolia)

 

 

ขอบคุณภาพจาก : กรมพัฒนาที่ดิน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

 

ปอเทือง
ปอเทือง เรียกเป็นฝัก มีลักษณะทรงกระบอก ภายในฝักเป็นโพรงอากาศที่เมล็ดบรรจุอยู่ เมื่อเขย่าจะมีเสียงดัง แต่ละฝักมีประมาณ 6 เมล็ด โดยเมล็ดจะมีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ เปลือกเมล็ดมีสีน้ำตาลหรือน้ำตาลอมดำ การปลูกปอเทือง ปลูกใน 2 ฤดู คือ ฤดูหนาว เริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม และฤดูฝนในช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม

 

 

ดาวกระจาย
เป็นพรรณไม้ล้มลุกที่มาจากทวีปอเมริกา ชื่อท้องถิ่นว่า คำแพและคำเมืองไหว จัดเป็นไม้ล้มลุก มีอายุได้ราว 1 ปี ออกดอกเดี่ยวหรือออกเป็นกระจุก สีเหลืองสด มีริ้วประดับลักษณะเป็นรูปหอกเรียงกันเป็นวง กลีบดอกมีลักษณะเป็นรูปรางน้ำ

 

 

บานชื่น
เป็นไม้ล้มลุก มักมีขนสาก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ริ้วประดับมีหลายวง ดอกมีสีแดง ชมพู ส้ม ม่วง หรืออื่น ๆ ชอบอยู่กลางแจ้ง ดูแลรักษาง่าย ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดหรือปักชำ สามารถปลูกได้ตลอดฤดู และทนต่อทุกสภาพได้ดี แต่ทั่วไปชอบดินร่วนปนทราย ดินมีอินทรีย์วัตถุสูง ดินมีความชื้น ไม่ชอบสภาพดินแฉะ มีน้ำขัง

 

บานเย็น
มีถิ่นกำเนิดในบริเวณเทือกเขาแอนดิส ในเปรู คำว่า Mirabilis ในภาษาละตินหมายถึง ยอดเยี่ยม, สวยงาม, มหัศจรรย์ ความน่าสนใจของบานเย็น คือ เป็นไม้ดอกที่สามารถมีดอกหลายสีอยู่บนต้นเดียวกันพร้อม ๆ กันได้ นอกจากนี้ในแต่ละดอกอาจมีหลายสีปนกันอยู่ได้เช่นกัน เช่น บานเย็นพันธุ์ดอกเหลือง สีของดอกอาจค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นชมพูเข้ม หรือ พันธุ์ดอกขาวอาจจะเปลี่ยนเป็นม่วงอ่อนได้ ดอกบานเย็นจะบานในช่วงเวลาบ่ายแก่ ๆ จึงเป็นที่มาของชื่อไทยว่า “บานเย็น” หรือที่เรียกในภาษาอังกฤษว่า “ดอกสี่โมง” (four o’clock flower) เมื่อดอกบานจะมีกลิ่นหอมจัดแบบกลิ่นหอมหวาน ๆ ในประเทศจีน เรียกบานเย็นว่า “ดอกสายฝน” (shower flower) หรือ “ดอกหุงข้าว” (rice boiling flower) เพราะดอกบานเย็นจะบานในช่วงเวลานั้น ส่วนในฮ่องกง เรียกว่า “มะลิม่วง” (purple jasmine)

 

กระดุมทอง
กระดุมทอง มีทั้งแบบต้น เลื้อย หรือ เบญจมาศเครือ มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกา และในแถบประเทศอบอุ่น เขตร้อนชื้น รวมถึงประเทศไทยด้วย เป็นพืชที่เติบโตเร็ว และเติบโตได้ดีบริเวณดินชื้นแฉะ สามารถแตกกิ่งก้าน และเหง้าใหม่ขยายคลุมหน้าดินได้เป็นบริเวณกว้างภายในไม่กี่เดือนกระดุมทองเลื้อย หรือ เบญจมาศเครือ เป็นพืชอายุข้ามปีในวงศ์ทานตะวันที่นิยมปลูกเพื่อเป็นไม้ดอกไม้ประดับเป็นหลัก นอกจากนั้น ส่วนดอก และลำต้นยังสามารถใช้เป็นสมุนไพรหรือใช้ประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อาทิ สีผสมอาหาร และสีย้อมผ้า

 

 

ดอกราชพฤกษ์ หรือ ต้นคูณ
ต้นราชพฤกษ์หรือคูน เป็นต้นไม้มงคลด้วยดอกที่เป็นพวงระย้าสวยงาม และมีดอกสีเหลืองตัดกับสีของท้องฟ้าในฤดูร้อน จะทำให้บ้านดูสดใสและยังมีความเป็นมงคลทางด้าน “ช่วยให้มีเกียรติและมีศักดิ์ศรี” นอกจากนั้น สามารถพบต้นราชพฤกษ์ได้มากในบริเวณเส้นทางที่จะมุ่งหน้าสู่ภาคอีสานเต็ม 2 ข้างทางในช่วงหน้าร้อน เป็นทิวทัศน์ที่สวยงามเหมาะแก่การถ่ายรูปเป็นอย่างมาก

 

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน