svasdssvasds

"DSI" ส่งต่อ "ป.ป.ช." คดีโกงโอทีการท่าเรือ 3.3 พันล้าน

"DSI" ส่งต่อ "ป.ป.ช." คดีโกงโอทีการท่าเรือ 3.3 พันล้าน

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ดีเอสไอ ชงต่อ ป.ป.ช.เอาผิด คดีทุจริตเบิกโอทีการท่าเรือกว่า 3.3 พันล้านบาท เมื่อปี 2557 หลังสอบพบมีมูลจริง มีผู้เกี่ยวข้องกว่า 560 ราย มีสำนวนคดีกว่า 420,000 แผ่น

\"DSI\" ส่งต่อ \"ป.ป.ช.\" คดีโกงโอทีการท่าเรือ 3.3 พันล้าน

พันเอกพินิจ ตั้งสกุล ผู้บัญชาการสำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เปิดเผย เมื่อวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา ดีเอสไอ ได้มีการส่งสำนวนคดี การทุจริตการเบิกจ่ายค่าตอบแทนล่วงเวลา (โอที) แบบเหมาจ่ายแก่พนักงานการท่าเรือ เมื่อปี 2557 ที่มีมูลค่าความเสียหายกว่า 3,300 ล้านบาท ให้ทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.พิจารณาเพื่อดำเนินการต่อ โดยมีสำนวนกว่า 420,000 แผ่น

\"DSI\" ส่งต่อ \"ป.ป.ช.\" คดีโกงโอทีการท่าเรือ 3.3 พันล้าน

 

หลังเมื่อปี 2556 ดีเอสไอได้รับการร้องเรียนจากพนักงานการท่าเรือแห่งประเทศไทย ให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ซึ่งเกิดในช่วงปี 2544-2545 และจากการสอบสวนพบว่า คดีนี้มีพนักงานการท่าเรือแห่งประเทศไทยร่วมกันทุจริตจริง เป็นระดับผู้อำนวยการกอง 9 คน ผู้อำนวยการสำนัก 1 คน และผู้ช่วยผู้อำนวยการ 1 คน ครอบคลุมผู้เกี่ยวข้อง 560 คน

สำหรับลักษณะการกระทำความผิดนั้น คือมีการเขียนข้อความในเอกสารเบิกค่าโอที ว่าได้มีการปฏิบัติงาน แต่ความจริงแล้วบุคคลเหล่านั้นไม่ได้มีการทำงานล่วงเวลาจริงแต่อย่างใด ซึ่งถือว่าเป็นสร้างความเสียหายอย่างมาก

related