รัฐบาลสหรัฐฯ มีหนาว! “ทรัมป์” ขู่ชัตดาวน์ เพื่อให้ได้เงินสร้างกำแพง

24 ส.ค. 2560 เวลา 8:02 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

ไทม์ไลน์ต่างประเทศในยามที่หลับใหล | เมื่อวานนี้ (23 ส.ค. 60) เวลา 02.40 น. สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลั่น! พร้อม “ชัตดาวน์” รัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อให้ได้มาซึ่งงบประมาณสำหรับสร้างกำแพงกั้นพรมแดนติดกับเม็กซิโก

 

รัฐบาลสหรัฐฯ มีหนาว! “ทรัมป์” ขู่ชัตดาวน์ เพื่อให้ได้เงินสร้างกำแพง

 

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวปราศรัยต่อบรรดาผู้สนับสนุนที่เมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา เรียกร้องความปรองดองสมานฉันท์ในสังคมอเมริกัน พร้อมกล่าวประณามกลุ่มคนที่ปลุกระดมให้เกิดความรุนแรงและความเกลียดชังในเหตุการณ์ประท้วงที่เมืองชาร์ล็อตส์วิลล์ ในรัฐเวอร์จิเนีย เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว และตำหนิการเสนอข่าวของสื่อมวลชนเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เมืองชาร์ล็อตส์วิลล์ว่า เป็นการให้พื้นที่กับกลุ่มชาตินิยมขวาจัดสุดโต่ง

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ยังกล่าวถึงสถานการณ์โลก รวมถึงการเจรจาความตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (นาฟตา) กับแคนาดาและเม็กซิโก ว่า เป็นไปได้ที่ท้ายที่สุดแล้ว สหรัฐฯ อาจออกจากนาฟตา

ส่วนประเด็นเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างกำแพงทอดยาวตลอดแนวพรมแดนติดกับเม็กซิโกนั้น ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่า เขาพร้อมให้รัฐบาลเข้าสู่ภาวะ “ชัตดาวน์” เพื่อเพิ่มแรงกดดันให้กับสภาคองเกรสในการเดินหน้าโครงการนี้ต่อไป ตามคำมั่นสัญญาของเขา ซึ่งในที่นี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ทำได้ด้วยการไม่ลงนามในกฎหมายสนับสนุนงบประมาณหน่วยงานราชการต่าง ๆ ที่สภาคองเกรสจะส่งให้เขาลงนามนั่นเอง โดยสภาคองเกรสมีกำหนดอภิปรายเรื่องงบประมาณฉบับใหม่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ ซึ่งหากคุยกันไม่จบ การปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานราชการต่าง ๆ ในสหรัฐฯ จะเริ่มมีปัญหาเข้าสู่ภาวะ “ชัตดาวน์” หรือยุติการทำหน้าที่ เพราะไม่มีงบประมาณ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. นี้ เป็นต้นไป

สำหรับบรรยากาศด้านนอกของศูนย์การประชุมที่ประธานาธิบดีทรัมป์ทำการปราศรัย เต็มไปด้วยกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ปะทะอย่างดุเดือดกับตำรวจปราบจลาจล โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางเพื่อควบคุมสถานการณ์

 

รัฐบาลสหรัฐฯ มีหนาว! “ทรัมป์” ขู่ชัตดาวน์ เพื่อให้ได้เงินสร้างกำแพง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด