สั่งชลประทานทั่วประเทศรับมือฝนตกหนักพายุ"ปาข่า"

26 ส.ค. 2560 เวลา 6:29 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

 

กรมชลประทาน สั่งโครงการชลประทานทั่วประเทศเตรียมรับมือฝนตกหนัก จากพายุ โซนร้อน“ปาข่า”โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

 

 

นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ กรมชลประทาน ได้ติดตามสภาวะอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่าประเทศไทยตอนบนโดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ จากอิทธิพลของพายุโซนร้อน“ปาข่า”ที่จะเคลื่อนเข้าสู่เกาะไหหลำ ประเทศจีน และประเทศเวียดนามตอนบน ในช่วงวันที่ 27-28 สิงหาคมนี้

 

จึงขอให้โครงการชลประทานทุกโครงการ โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วม เตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น ให้ เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ของตนอย่างใกล้ชิด พร้อมตรวจสอบระบบและอาคารชลประทาน ให้สามารถรองรับน้ำได้อย่างเต็มศักยภาพ และให้บริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำ ให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุมอย่างเคร่งครัด

 

สำหรับพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมเป็นประจำ ให้ติดตั้งเครื่องจักร เครื่องมือ และเครื่องสูบน้ำ ประจำไว้ในพื้นที่ด้วย ในกรณีที่มีแนวโน้มจะเกิดภาวะวิกฤติน้ำท่วมหรือน้ำเอ่อล้นตลิ่ง ให้รายงานสถานการณ์น้ำต่อผู้ว่าราชการจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้แจ้งเตือนประชาชน ได้อย่างทันท่วงที และขอให้ติดตามการพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด