อินเดียปิดเมือง! ล้อมจับสาวกลัทธิดังหลังก่อจราจล

27 ส.ค. 2560 เวลา 4:41 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ตำรวจและกองทัพอินเดียบุกจับประชาชนหลายร้อยคนที่ก่อเหตุจราจล หลังไม่พอใจที่ทางการตัดสินโทษเจ้าลัทธิชื่อดังรายหนึ่ง ฐานข่มขืนสาวกหญิง 2 ราย ซึ่งเหตุจราจลและการปะทะ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 40 คน

ตำรวจปราบจราจล ร่วมกับกองทัพอินเดียนำกำลังเข้าปิดล้อมสำนักงานใหญ่ลัทธิของกูรูชื่อ ราม ราหิม สิงห์ ครอบคลุมพื้นที่ 1 พันเอเคอร์ในเมืองเซอร์ซา ในรัฐหรยาณา ทางตอนเหนือของประเทศ ภายหลังสาวกลัทธิจำนวนหนึ่ง ก่อเหตุจราจล โจมตีสถานีรถไฟ สถานีบริการน้ำมัน รถตู้ของสถานีโทรทัศน์ ทั้งในรัฐหรยาณาและรัฐปัญจาบใกล้เคียง เพื่อตอบโต้ที่ศาลตัดสินให้กูรู ราม ราหิม สิงห์ มีความผิดข้อหาข่มขืนสาวกหญิง 2 ราย

ผลจากเหตุจราจลที่เกิดขึ้น ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 36 คน บาดเจ็บอีกกว่า 200 คน ในจำนวนนี้เป็นตำรวจและทหารราว 50 นาย ขณะที่ทางการต้องสั่งยกเลิกขบวนรถไฟกว่า 300 เที่ยวที่เดินทางระหว่างรัฐหรยาณาและปัญจาบ เบื้องต้น เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องสงสัยก่อเหตุแล้วหลายร้อยคน ทั้งนี้ เชื่อว่า มีสาวกของลัทธิดังกล่าวอีกกว่า 2 หมื่นคน ที่หลบซ่อนตัวอยู่ในเมืองเซอร์วา ซึ่งตอนนี้ รัฐบาลท้องถิ่นได้ประกาศกฎอัยการศึกภายในเมืองแล้ว

กูรู ราม ราหิม สิงห์ ปัจจุบันอายุ 50 ปี เป็นเจ้าลัทธิที่ใช้ชีวิตอย่างหรูหราฟุ่มเฟือย ชอบใส่เครื่องแต่งกายที่ประดับตกแต่งด้วยเครื่องเพชร โดยอ้างว่าตนเองมีสาวกมากกว่า 50 ล้านคนทั่วโลก แต่เมื่อปี 2002 มีจดหมายนิรนามส่งถึงรัฐบาลว่า กูรูเถื่อนรายนี้ ข่มขืนผู้หญิงที่เป็นสาวกหลายคนซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่การสืบสวนดำเนินไปอย่างล่าช้า จนเมื่อปี 2007 ผู้หญิงสองคนยอมออกมาเปิดตัวว่าเป็นเหยื่อ และแจ้งความตั้งข้อหากูรูราม ราหิม สิงห์ในที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด