"ชาวมุสลิม" นับล้าน! ตบเท้าจ่อร่วม "พิธีฮัจญ์"

27 ส.ค. 2560 เวลา 6:40 น. 1

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ชาวมุสลิมกว่า 1.4 ล้านคนจากทั่วโลก เดินทางถึงนครเมกกะของซาอุดีอาระเบีย พร้อมประกอบพิธีสวดภาวนาเมื่อคืนนี้ ก่อนที่พิธีฮัจญ์จะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการในวันพุธที่จะถึงนี้

นับตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ชาวมุสลิมจากทั่วโลกทยอยเดินทางถึงนครเมกกะของซาอุดีอาระเบียอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้ นับจำนวนได้กว่า 1.4  ล้านคนแล้ว ขณะที่คาดว่าจะมีผู้แสวงบุญมากถึง 2 ล้านคน มาร่วมประกอบพิธีฮัจญ์ ที่จะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการในวันพุธที่ 30 สิงหาคมนี้

"ชาวมุสลิม" นับล้าน! ตบเท้าจ่อร่วม "พิธีฮัจญ์"

นักแสวงบุญจากทั่วโลกพร้อมใจแต่งกายในชุดเอียะรอม สำหรับเข้าประกอบพิธีฮัจญ์ และร่วมสวดมนต์ยามพลบค่ำและยามค่ำคืนที่มหามัสยิดในนครเมกกะ ชาวมุสลิมทั้งชายและหญิงต่างร่ำไห้ด้วยความซาบซึ้ง ขณะเดินวนรอบวิหารกะบะห์ แท่นหินสีดำศักดิ์สิทธิ์ ท่ามกลางนักแสวงบุญชาวมุสลิมจำนวนมากที่ทำตอวาฟ หรือการเดินรอบวิหารกะบะห์ทั้งหมด 7 รอบแบบทวนเข็มนาฬิกาตามความเชื่อ

แม้ปีนี้ จะมีเหตุการณ์ความตึงเครียดและความรุนแรงทางการเมือง หลังซาอุดิอาระเบียและประเทศอ่าวอาหรับอีกหลายแห่ง ประกาศตัดความสัมพันธ์กับกาตาร์ แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อชาวมุสลิมในการเดินทางมาเข้าร่วมประกอบพิธีฮัจญ์เลยแม้แต่น้อย

ไม่เพียงเท่านั้น รัฐบาลซาอุดีอาระเบียยังอนุญาตให้ชาวอิหร่านเดินทางเข้ามาประกอบพิธีด้วย หลังสั่งห้ามเมื่อปีที่แล้ว เช่นเดียวกับผู้แสวงบุญชาวกาตาร์ที่มาเข้าร่วมกว่า 400 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด