กีฬา

จากปากโค้ช “มวยไทย” ทำไมได้แค่ 2ทองซีเกมส์?

หลังจบการแข่งขันมวยไทยสมัครเล่น ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่29 ประเทศมาเลเซีย โดยทีมชาติไทย สามารถคว้ามาได้เพียง 2เหรียญทอง จากการเข้าชิงชนะเลิศ 5รุ่น

นายสุรัตน์ เสียงหล่อ หัวหน้าผู้ฝึกสอนมวยไทยเจ้าของค่ายมวย “เดชรัตน์” เปิดเผยว่าเป็นที่น่าเสียดายที่ “ชลวิทย์ ปรีดาศักดิ์” ที่ไม่สามารถคว้าเหรียญทองในรุ่น 63.5กิโลกรัมได้ หลังพลิกล็อคแพ้ต่อนักชกจากกัมพูชาไป ท่ามกลางการตัดสินที่ดูค้านสายตากองเชียร์ ส่วนอีก 2รุ่นที่เราไม่สามารถคว้าเหรียญทองได้ ยอมรับว่าเป็นเพราะนโยบายของทางสมาคมฯ ที่ต้องการให้ชาติในอาเซียน หันมาสนใจกีฬามวยไทยสมัครเล่น และมองเห็นโอกาสในการคว้าเหรียญซีเกมส์ เราจึงเลือกไม่ส่งนักมวยที่เก่งที่สุดมาแข่งขันนั้นเอง

“มวยไทยสมัครเล่น” กำลังจะได้บรรจุเข้า “โอลิมปิกเกมส์” หากเราคว้าเหรียญทองซีเกมส์ได้ทั้งหมด 5รุ่น คงจะไม่มีใครกล้ามาแข่งกับเรา ยอมรับเลยว่านโยบายนี้ขัดต่อจรรยาบรรณ เรามีนักมวยไทยเก่งๆมากมาย ถ้าทำจริงๆ ส่ง 5รุ่นยังไงก็ต้อง 5เหรียญทอง หลังจากนี้ ทีมงานมวยไทยสมัครชุดซีเกมส์ อาจจะต้องตกเป็นจำเลยสังคม

ก่อนแข่งขันทางเจ้าภาพ ถามก่อนเลยว่ามาเลเซียมีสิทธิได้เหรียญทองไหม เราก็ตอบไปว่ามี เพื่อให้เขาบรรจุกีฬามวยเข้าชิงเหรียญทอง อย่างน้อยๆหากนักชกไทยคว้าเหรียญเงินมาได้ เขาก็จะได้เงินสนับสนุนเพื่อนำไปเลี้ยงดูครอบครัวต่อไป แต่ถ้าไม่บรรจุ นักมวยไทยก็ไม่ได้อะไรเลยเหมือนกัน

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

แต่ถามว่าความรู้สึกของคนเป็นโค้ชพอใจไหม แน่นอนว่า 2เหรียญทองจากการเข้าชิง 5รุ่น เราทำผลงานต่ำกว่ามาตรฐาน และนี้ก็เป็นเพียงเหตุผลที่อาจจะมีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง