มหากาพย์เกาหลีเหนือสะเทือนโลกตลอด 5 ทศวรรษ

29 ส.ค. 2560 เวลา 12:53 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามผ่านญี่ปุ่น ถือเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ในรอบเกือบ 50 ปี เราจะย้อนไปดูพัฒนาการ และการยั่วยุต่างๆของเกาหลีเหนือ ตลอดหลายสิบปีมานี้

จากประเทศนอกสายตา ทั่วโลกล้อเลียน สู่ภัยคุกคามที่ทั่วโลกต่างหวาดผวาและจับตาทุกครั้งที่ยิงขีปนาวุธถูกทดสอบ เส้นทางสู่ภัยความมั่นคงสำคัญบนเวทีโลกของเกาหลีเหนือ เริ่มต้นขึ้นหลายสิบปีมาแล้ว

ช่วงปลายยุค 1970 เกาหลีเหนือเริ่มพัฒนาขีปนาวุธที่จำลองมาจากสกัด-บีของสหภาพโซเวียต ด้วยพิสัยยิงไกล 300 กิโลเมตร และเริ่มยิงทดสอบในปี 1984 จากนั้นมา ช่วงปี 1987 ถึง 1992 เกาหลีเหนือต่อยอดพัฒนาขีปนาวุธสกัด-ซี พิสัยยิง 500 กิโลเมตร โรด่ง-1 พิสัยยิง 1 พัน 300 กิโลเมตร แทโปดง-1 พิสัยยิง 2 พัน 500 กิโลเมตร มูซูดัน-1 พิสัย 3 พันกิโลเมตร และ แทโปดง-2 พิสัย 6 พัน 700 กิโลเมตร

สิงหาคม 1998 การทดสอบขีปนาวุธแทโปดง-1 เริ่มขึ้น ยิงผ่านน่านฟ้าญี่ปุ่น ด้วยข้ออ้างว่าเป็นการยิงจรวดเพื่อส่งดาวเทียมขึ้นอวกาศ แม้สหรัฐฯ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น โจมตีว่าเป็นการทดสอบขีปนาวุธ

กันยายน 1999 ความสัมพันธ์กับสหรัฐฯดูจะดีขึ้น เกาหลีเหนือจึงประกาศระงับการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกล แต่พอมากลางปี 2000 การเจรจาสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือครั้งที่ 5 ไม่บรรลุข้อตกลงใดๆ หลังเกาหลีเหนือเรียกร้องเงิน 3 หมื่น 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แลกกับการระงับส่งออกขีปนาวุธ

มีนาคม ปี 2005 ในที่สุดเกาหลีเหนือยุติการระงับทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกล โจมตีรัฐบาลของจอร์จ ดับเบิลยู บุชว่าดำเนินนโยบายที่ไม่เป็นมิตร ผ่านไป 1 ปีกว่า ในช่วงกลางปี 2006 เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธ 7 ลูก รวมถึงขีปนาวุธพิสัยไกลแทโปดง-2 แต่ไม่สำเร็จ ระเบิดหลังยิงไปได้ 40 วินาที

ปลายปี 2006 เกาหลีเหนือทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ใต้ดินเป็นครั้งแรก นับจากนั้นมาเกาหลีเหนือยั่วยุหนักขึ้นเรื่อยๆ เดือนเมษายน ปี 2009 ยิงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามญี่ปุ่นอีกครั้ง เดือนพฤษภาคม 2009 ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ใต้ดินครั้งที่ 2 ซึ่งรุนแรงกว่าครั้งแรกหลายเท่า

ตลอดหลายปีจากนั้น ก็ทดสอบขีปนาวุธพิสัยต่างๆอีกหลายครั้ง สำเร็จบ้าง ล้มเหลวบ้าง ก่อนที่ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2013 จะทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ใต้ดินครั้งที่ 3 และครั้งที่ 4 เมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว ซึ่งเกาหลีเหนือระบุว่า เป็นระเบิดไฮโดรเจน

พัฒนาการด้านอาวุธของเกาหลีเหนือก้าวกระโดดนับจากนั้น เห็นได้ชัดจากเมื่อปีที่แล้ว ผู้นำคิม จอง อึน อ้างว่า ย่อขนาดหัวรบนิวเคลียร์ได้สำเร็จ จนสหรัฐฯและเกาหลีใต้ ต้องเร่งติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธธาด และเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว เกาหลีเหนือทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 5

เริ่มปี 2017 มา เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธมากขึ้นเป็นรายเดือน ด้วยอัตราสำเร็จที่มากขึ้น ก่อนที่ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธตกไปในทะเลญี่ปุ่น แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า มีพิสัยยิงไกลถึง 4 พัน 500 กิโลเมตร เป็นขีปนาวุธข้ามทวีปที่ยิงโจมตีถึงเกาะกวมของสหรัฐฯได้

เกาหลีเหนือเดินหน้ายิงขีปนาวุธข้ามทวีปต่อเนื่องอีก 2 ลูกติดกันในเดือนกรกฎาคม ด้วยพิสัยยิงไกลขึ้นเรื่อยๆ จนถึง 1 หมื่นกิโลเมตร หมายความว่าโจมตีพื้นที่ส่วนใหญ่ของสหรัฐฯได้ และมาวันนี้ เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธข้ามเกาะฮอกไกโดของญี่ปุ่น ด้วยพิสัยยิง 2 พัน 700 กิโลเมตร บินที่ความสูง 550 กิโลเมตร ถือเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ที่ขีปนาวุธเกาหลีเหนือบินผ่านน่านฟ้าญี่ปุ่น

ปี 2017 เกาหลีเหนือทำหลายสิ่งหลายอย่าง ยั่วยุมากมาย แต่อย่างเดียวที่ทั่วโลกจับตาว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ คือการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ซึ่งยังไม่เกิดขึ้น แต่มีสัญญาณมากมายว่า เกาหลีเหนืออาจดำเนินการในเร็วๆนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด