อังกฤษจัดพรีเมียร์ลีก ’ควิดดิช’ กีฬายอดนิยมจาก ’แฮร์รี่ พอตเตอร์’

31 ส.ค. 2560 เวลา 6:27 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

"ควิดดิช" เป็นเกมกีฬาที่ได้รับความนิยมมากในโลกเวทมนตร์ มีการกล่าวถึงครั้งแรกในหนังสือ "แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์" จนถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์

ควิดดิชเป็นกีฬาเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างบ้านของนักเรียนแต่ละหลัง ซึ่งบ้านที่ได้แชมป์ในการแข่งขันมากที่สุดคือ "บ้านกริฟฟินดอร์" ซึ่งฮอกวอตส์จะมีการแข่งขันควิดดิชเป็นประจำทุกปี

ล่าสุด กีฬาควิดดิชหลุดออกจากหนังสือและภาพยนตร์มาสู่โลกแห่งความเป็นจริงแล้ว เมื่อรอยเตอร์สรายงานว่า อังกฤษจัดแข่งขันควิดดิชพรีเมียร์ลีกกันแล้ว โดยจัดแข่งขันที่สนามคราเวนพาร์คสเตเดียม ที่เมืองฮูลล์ ในอังกฤษ ซึ่งเป็นรอบชิงชนะเลิศแล้ว

กฎกติกาการแข่งขันนั้น แต่ละทีมจะมีผู้เล่น 21 คน แต่จะอยู่ในสนามแข่งได้คราวละ 7 คนเท่านั้น และทั้ง 7 คนต้องคีบไม้ไว้ที่ระหว่างขาตลอดเวลา

ผู้เล่น 7 คนจะประจำ 4 ตำแหน่งคือ เชสเซอร์ 3 คน, บีตเตอร์ 2 คน, คีปเปอร์ 1 คน และซีกเกอร์ 1 คน มีลูกบอล 4 ลูก ได้แก่ ควัฟเฟิล (ลูกสีแดง) 1 ลูก, บลัดเจอร์(ลูกสีดำ) 2 ลูก และโกลเด้นสนิช (ลูกสีทองมีปีก) 1 ลูก จะใช้ในการทำคะแนนสูงสุดถึง 150 แต้ม ซึ่งทีมใดจับได้โกลเด้นสนิชจะเป็นผู้ชนะและถือว่าเกมสิ้นสุด

กีฬาควิดดิชนั้น การทำคะแนนถือเป็นเรื่องสำคัญมาก โดยผู้เล่นในตำแหน่ง "เชสเซอร์" จะมีหน้าที่เลี้ยงลูกบอลควัฟเฟิลสีแดง ที่มีค่า 10 คะแนนเมื่อโยนเข้าห่วงใดห่วงหนึ่งของฝ่ายตรงข้ามได้สำเร็จ ซึ่งห่วงนั้นจะอยู่บนเสา 3 เสาด้วยกัน ดังนั้นแต่ละฝ่ายจึงต้องปกป้องการทำประตู ซึ่งเป็นหน้าที่ของ "คีปเปอร์"

ระหว่างการเล่นเกมนั้น อุปสรรคที่สามารถทำให้ผู้เล่นเกิดการบาดเจ็บได้มากที่สุดคือ ลูกบอลบลัดเจอร์สีดำ ที่จะชนกระแทกผู้เล่นให้ตกจากไม้กวาด ทำให้ผู้เล่นในสนามลดลงได้หากเกิดการบาดเจ็บ ดังนั้นแต่ละทีมจะมีตำแหน่ง”บีตเตอร์” 2 คนเพื่อช่วยป้องกันสมาชิกในทีมจากลูกบอลบลัดเจอร์สีดำ ซึ่งบีตเตอร์แต่ละคนจะมีไม้จับถนัดมือสำหรับหวดเจ้าบอลบลัดเจอร์ไปทำร้ายสมาชิกผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามได้โดยไม่ผิดกติกา

สำหรับการทำคะแนนสูงสุดในเกมการแข่งขัน สามารถทำได้โดยจับลูกโกลเด้นสนิชให้ได้ ซึ่งมีคะแนนมากถึง 150 แต้ม โดยหน้าที่นี้จะเป็นของ "ซีกเกอร์" ซึ่ง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ก็ได้รับตำแหน่งนี้ในทีมกริฟฟินดอร์ และการแข่งขันจะสิ้นสุดลงเมื่อซีกเกอร์จับลูกโกลเด้นสนิชได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด