ข่าว ต่างประเทศ

เฟซบุ๊ก พบรัสเซียซื้อโฆษณาข้อมูลลวงกว่า 3 ล้านบาท

เฟซบุ๊ก ตรวจพบการซื้อโฆษณาส่งเสริมความแตกแยกทางสังคม และทางการเมืองในเครือข่ายจากในรัสเซียกว่า 3 ล้านบาทในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

เฟซบุ๊ก ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ขนาดใหญ่ ประกาศผ่านทางบล็อกของบริษัทว่า เมื่อปลายเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ทีมงานสามารถตรวจพบว่ามีการลงทุนซื้อโฆษณาสนับสนุนข้อมูลลวงกว่า 3 พันโฆษณาจากรัสเซีย รวมมูลค่า 1 แสนดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3 ล้าน 3 แสนบาท และทางเฟซบุ๊กกำลังร่วมมือกับหน่วยสอบสวนของสหรัฐฯ ตรวจสอบในประเด็นนี้อยู่

โฆษณาดังกล่าวไม่ได้สนับสนุนนักการเมืองคนใดคนหนึ่งโดยเฉพาะ แต่กล่าวถึงประเด็นทางสังคมเช่นปัญหาผู้อพยพ เชื้อชาติ และความเท่าเทียม ซึ่งจะเชื่อมโยงผู้ใช้งานไปยังหน้าเฟซบุ๊กอื่น ๆ ที่ใช้เผยแพร่ข้อมูลผิดๆอีกราว 470 บัญชี โดยขณะนี้ ทีมงานได้ปิดบัญชีที่มีปัญหาลงแล้ว

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ขณะเดียวกันเฟซบุ๊กกำลังถูกกล่าวหาอย่างหนักว่าอ้างจำนวนผู้เข้าถึงโฆษณาเกินจริง โดยจากรายงานของนิตยสารวอลสตรีท เจอร์นัลระบุว่า ทางบริษัทให้ข้อมูลว่าเฟซบุ๊กสามารถเข้าถึงชาวอเมริกันอายุ 18-24 ปีได้ราว 41 ล้านคน แต่สำนักงานสถิติสำมะโนประชากรของสหรัฐฯ ออกมาบอกว่า มีชาวอเมริกันในช่วงอายุดังกล่าวในประเทศเพียง 31 ล้านคนเท่านั้น