ข่าว ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

อดีต สส.เพื่อไทย จี้ “กระทิงแดง”ฟื้นฟูป่าห้วยเม็กคืนชาวบ้านหลังยกเลิกสัญญาเช่า

 

 

วันที่ 16 ก.ย.60  พล.ต.อ.วิรุฬ พื้นแสน อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย พร้อมคณะ ลงพื้นที่บ้านหนองแต้ ม.6 ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น โดยเข้าพบกับนายไพบูลย์ บุญลา ตัวแทนชาวบ้านผู้คัดค้านการเช่าพื้นที่ป่าสาธารณะห้วยเม็ก เนื้อที่ 31.2 ไร่ ซึ่งบริษัทในเครือกระทิงแดงยื่นขอเช่า ทั้งนี้ พล.ต.อ.วิรุฬ  กล่าวว่า จากการฟังรายละเอียดจากชาวบ้านพบว่า พื้นที่ป่าห้วยเม็ก เป็นเสมือนหม้อข้าว หม้อแกงของชาวบ้าน ทั้งในและนอกพื้นที่ เก็บของป่า พืชผักนานาชนิดที่มีตามฤดูกาล จึงไม่ใช่ป่าเสื่อมโทรม

 

 

ในกรณีที่ชาวบ้านคัดค้านการเช่าและการใช้พื้นที่ป่านั้นมีการคัดค้านมาหลายปี ทั้งผ่านจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงยื่นหนังสือคัดค้านผ่านนายกรัฐมนตรีก็ยื่นมาแล้ว รวมทั้งการทำประชาคม ที่มีรายชื่อชาวบ้านเห็นชอบตามเอกสารที่ทางราชการมีอยู่ ชาวบ้านก็ยืนยันว่า ไม่มีการลงชื่อเห็นชอบการให้เช่าพื้นที่ป่าห้วยเม็ก ฉะนั้นหากบริษัทฯคืนป่าให้ชาวบ้านจริงก็ต้องทำการฟื้นฟูป่าให้กลับมามีสภาพดังเดิม และต้องดูแลร่วมกับชุมชนด้วย

 

 

ขณะที่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ชาวบ้านไม่ได้ต้องการเงินทอง หรือถนนที่สวยงาม แต่ต้องการป่าห้วยเม็ก ที่เป็นแหล่งรวมอาหารนานาชนิด และ สามารถหากินได้ตามฤดูกาลกลับคืนมาเท่านั้น ส่วนเรื่องการตรวจสอบก็ต้องให้เป็นหน้าที่ของส่วนราชการ

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน