สตง.ลุยสอบ 'เรือเหาะ' จี้ ประสาน ป.ป.ช. เร่งตรวจทุจริต

17 ก.ย. 2560 เวลา 10:33 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน พร้อมตรวจสอบการเงินย้อนหลัง กรณีทุจริตจัดซื้อ เรือเหาะ 350 ล้านบาท

[caption id="attachment_95374" align="aligncenter" width="868"] ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการ สำนักการตรวจเงินแผ่นดิน[/caption]

นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการ สำนักการตรวจเงินแผ่นดิน เผยความคืบหน้ากรณี เรือเหาะกองทัพบก 350 ล้านบาท ที่พึ่งปลดประจำการ ยืนยันว่า เตรียมเข้าไปตรวจสอบข้อมูล เน้นการประเมินผลการใช้ ว่า คุ้มค่ากับงบประมาณแผ่นดินที่นำมาใช้ในการจัดซื้อหรือไม่ ซึ่งหากพบข้อสังเกตหรือความผิดปกติ จะประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องไปตรวจสอบต่อ

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ สรุปข้อมูลกรณีเรือเหาะว่า ควรมีหลักฐานให้เพียงพอ ก่อนส่งต่อมายัง ป.ป.ช. ซึ่งรับผิดชอบตรวสจสอบคอรัปชั่น ส่วนกรณีนี้ ควรตรวจสอบความโปร่งใสทางการเงินในการจัดซื้อ-จัดจ้าง ซึ่งเป็นหน้าที่หลักของ สตง.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ด้าน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยืนยัน เข้าพบ ป.ป.ช. เพื่อตรวจสอบย้อนหลัง ผู้เกี่ยวข้องจัดซื้อยุทธภัณฑ์เรือเหาะ ในขณะที่ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ดำรงตำแหน่งเป็น ผบ.ทบ. ในขณะนั้น โดยจะเข้าพบ ป.ป.ช. เวลา 10 นาฬิกา 30 นาที พรุ่งนี้

พร้อมย้ำว่า ประชาชนยังไม่รับรู้ถึงประสิทธิภาพของเรือเหาะ เนื่องจากมีปัญหาใช้งานบ่อยครั้ง เพราะเป็นยุทธภัณฑ์ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1