ข่าว

ทูตสหรัฐฯ กดดัน “ซูจี” เร่งแก้ปัญหาโรฮิงญา

เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติ กดดันนางอองซาน ซูจี ให้เร่งแก้ปัญหาความรุนแรงในรัฐยะไข่และผู้อพยพชาวโรฮิงญา

นางนิกกี ฮาลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ กล่าวว่า สหรัฐฯมีความกังวลเกี่ยวกับ “โศกนาฏกรรม” ที่เกิดขึ้นในเมียนมา ที่ส่งผลให้ชาวมุสลิมชนกลุ่มน้อยโรฮิงญากว่า 420,000 คน ต้องลี้ภัยไปยังบังกลาเทศ พร้อมย้ำว่า สหรัฐฯ กำลังกดดันนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา และกองทัพเมียนมาอย่างต่อเนื่อง โดยก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ ได้มีการพูดคุยกับนางออง ซาน ซูจีเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวไปแล้ว รวมไปถึงประธานคณะเสนาธิการร่วมของสหรัฐฯ ก็ได้ติดต่อไปยังผู้บัญชาการกองทัพเมียนมาเพื่อหาแนวทางยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่ด้วยเช่นกัน

ขณะที่ก่อนหน้านี้ผู้นำประเทศอังกฤษ, สหรัฐ, ฝรั่งเศส, แคนาดา และออสเตรเลีย ก็ออกมาเรียกร้องให้นางซูจียุติเหตุความรุนแรงต่อชาวมุสลิมโรฮิงญาในรัฐยะไข่ด้วย

โดยการเรียกร้องของบรรดาผู้นำมีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าที่นางซูจี จะขึ้นแถลงผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ทั่วประเทศในประเด็นชาวโรฮิงญา เหตุความรุนแรงครั้งล่าสุดในเมียนมาปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม หลังจากที่กลุ่มติดอาวุธชาวโรฮิงญาก่อเหตุโจมตีตำรวจและทหารเมียนมา ส่งผลให้กองทัพต้องลงมือปราบปรามชาวโรฮิงญา

 

 

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน