svasdssvasds

จับ มณฑล ทองคำ เจ้าของเฟรนไชส์ "ย่างให้" ตุ๋นเหยื่อสูญเงินกว่า 5 ล้าน

จับ มณฑล ทองคำ เจ้าของเฟรนไชส์ "ย่างให้" ตุ๋นเหยื่อสูญเงินกว่า 5 ล้าน

จับแล้ว มณฑล ทองคำ เจ้าของเฟรนไชส์ "ย่างให้" หลอกผู้เสียหายร่วมลงทุนธุรกิจผลตอบแทนสูง สร้างความน่าเชื่อถือตระเวนออกรายการโทรทัศน์-สื่อออนไลน์ ผู้เสียหายหลงเชื่อสูญเงินกว่า 5 ล้าน เจ้าตัวให้การภาคเสธ ตร.ขยายผล เชื่อไม่ได้ทำคนเดียว

จากกรณีที่ผู้เสียหาย กว่า 20 คน พร้อมทนายความเดินทางเข้าร้องเรียน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. หลังร่วมลงทุนธุรกิจกับนายมณฑล ทองคำ เจ้าของเฟรนไชส์ “ย่างให้” โดยหลอกลวงว่าหากร่วมลงทุนทำธุรกิจจะการันตีผลตอบแทน มีการใช้วิธีสร้างความน่าเชื่อถือ ออกรายการโทรทัศน์ และ สื่อออนไลน์ต่างๆ พร้อมให้สัมภาษณ์ว่าธุรกิจประสบความสำเร็จ เปิดสาขากว่า 400 สาขา ทั่วประเทศ มีการนำภาพศิลปิน นักแสดงมาโพสต์ในเพจเฟซบุ๊กสร้างความน่าเชื่อถือ จนมีผู้เสียหายหลงเชื่อและนำเงินมาร่วมลงทุนทำธุรกิจร่วมกับนายมณฑล แต่ภายหลังผู้เสียหายไม่ได้รับเงินปันผลและผลกำไรตอบแทนตามที่นายมณฑลกล่าวอ้าง ทำให้ได้รับความเสียหาย 5,530,000 บาท

ล่าสุดวันนี้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. แถลงผลการจับกุมนายมณฑล ทองคำ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1122/2566 ลงวันที่ 10 เมษายน 2566 ในข้อหา “ฉ้อโกงประชาชน ,กู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์บิดเบือน หรือปลอมไม่ทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” โดยจับกุมได้ที่บ้านพักแห่งหนึ่ง ถนนพิชัยณรงค์สงคราม ต.ปากเพรียว อ.เมืองสระบุรี จ.สระบุรี เมื่อวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า หลังจากที่กลุ่มผู้เสียหายได้รวมตัวมาขอความช่วยเหลือที่สโมสรตำรวจก่อนหน้านี้  ได้สั่งการให้ บก.ปอศ.ดำเนินการรับเรื่องร้องทุกข์ และสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานในคดีจนสามารถออกหมายจับผู้ต้องหาได้ในที่สุด เบื้องต้นนายมณฑลยังให้การภาคเสธ แต่เจ้าหน้าที่มั่นใจในพยานหลักฐานคาดว่าสามารถดำเนินคดีได้ รวมถึงหลังจากนี้จะมีการตรวจสอบเส้นทางการเงิน พร้อมดำเนินคดีในเรื่องการฟอกเงิน และ อายัดทรัพย์สิน เพื่อนำมาเฉลี่ยคืนให้กับผู้เสียหายตามลำดับ ส่วนรายการโทรทัศน์ที่ผู้ต้องหาไปออกรายการนั้น คาดว่าจะเชิญมาให้ข้อมูล แต่เชื่อว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีนี้แต่อย่างใด เพราะทั้งรายการ หรือ บุคคลที่มีชื่อเสียงก็บริสุทธิ์ใจในการทำหน้าที่เท่านั้น

“คดีนี้ เป็นชักชวนหลอกให้เหยื่อร่วมลงทุนธุรกิจ โดยอ้างว่าจะได้ผลประโยชน์กลับมาในอัตราที่สูง รวมถึงมีการสร้างความน่าเชื่อถือโดยการออกรายการโทรทัศน์ต่างๆ และใช้บุคคลที่มีชื่อเสียงมาทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ จึงอยากฝากให้ประชาชนอย่างหลงเชื่อ หากมีผู้แอบอ้างให้ลงทุนทำธุรกิจที่มีผลประโยชน์ตอบแทนสูง หรือ ดีมากจนผิดสังเกต และหากมีผู้เสียหายในคดีนี้เพิ่มเติมก็ขอให้เข้าแจ้งความกับตำรวจได้ตลอดเวลา เพื่อให้ดำเนินคดีกับคนผิดและเชื่อว่าคดีนี้ไม่ได้มีผู้ต้องหาเพียงคนเดียว เตรียมขยายผลต่อไป"

ทั้งนี้ผู้เสียหายได้มอบกระเช้าขอบคุณ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ และทางตำรวจได้เน้นย้ำให้ผู้เสียหายมั่นใจว่าจะดำเนินคดีผู้ต้องหาพร้อมยึดทรัพย์นำเงินเฉลี่ยมาคืนให้อย่างแน่นอน

related