svasdssvasds

ผบ.ตร. 'สั่งเด้ง' 25 ตำรวจ ร่วมงานเลี้ยงบ้าน 'กำนันนก'

ผบ.ตร. 'สั่งเด้ง' 25 ตำรวจ ร่วมงานเลี้ยงบ้าน 'กำนันนก'

ผบ.ตร. สั่งย้ายด่วน ตำรวจ 25 นาย ร่วมงานเลี้ยงบ้าน กำนันนก เหตุคนร้ายยิงตำรวจทางหลวง สารวัตรศิวกร เสียชีวิต สั่งสอบสาเหตุที่มีการปล่อยให้ผู้กระทำผิดหลบหนี หากพบเป็นความผิด ให้ดำเนินการเด็ดขาด พร้อมกำชับให้ทุกหน่วยระดมกวาดล้างผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ทั่วประเทศ

8 ก.ย.2566 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีคนร้ายก่อเหตุ ยิง พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว สารวัตรตำรวจทางหลวง เสียชีวิตในบ้านของ นายประวีณ จันทร์คล้าย หรือ กำนันนก ในพื้นที่ ต.ตาก้อง อ.เมือง จ.นครปฐม แล้วปรากฎภาพของตำรวจ 25 นายเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องอยู่ในที่เกิดเหตุ จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคม

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้สั่งการให้ พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยด่วน โดยประสานข้อมูลกับชุดสืบสวนทีมงาน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ชุดทำงานตำรวจภูธรภาค 7 และกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พร้อมออกคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจทั้ง 25 นาย มาช่วยราชการที่ ศปก.ตร.

ผบ.ตร. ย้ำว่าต้องตรวจสอบสาเหตุ ความเกี่ยวข้องที่เข้าไปร่วมในงาน รวมถึงสาเหตุที่มีการปล่อยให้ผู้กระทำผิดได้หลบหนีไป มีการทำลายพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ โดยตรวจสอบข้อเท็จจริงรายละเอียดแยกเป็นรายบุคคล รวบรวมข้อเท็จจริงให้ครบทุกมิติ หากพบว่าข้าราชการตำรวจรายใดมีความผิดอาญา หรือวินัย ให้ดำเนินการเด็ดขาดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

ผบ.ตร. ยังได้สั่งการให้ทุกหน่วยระดมกวาดล้างอาชญากรรมในพื้นที่ โดยเฉพาะความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน และปราบปรามผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ทั่วประเทศ กำชับให้เจ้าหน้าที่ฝึกฝนยุทธวิธีตำรวจ การใช้อาวุธ เครื่องป้องกันตัว ให้มีความพร้อมในการปฏิบัติงาน และสั่งกำชับความประพฤติข้าราชการตำรวจ มิให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับอบายมุข ผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ไม่เข้าไปคบค้าสมาคม หรือมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องใกล้ชิดผู้มีอิทธิพลในลักษณะที่เข้าข่ายจะมีผลให้สามารถนำไปกล่าวอ้างในลักษณะที่ไม่สมควรได้ โดยกำชับให้ผู้บังคับบัญชา สอดส่องดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด

สำหรับการดำเนินคดีนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือ กำนันนก เนื่องจากคดีดังกล่าวเป็นคดีอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญ ประชาชนให้ความสนใจ มีความยุ่งยากซับซ้อน ประกอบกับผู้ต้องหาเป็นนักการเมืองท้องถิ่นมีอิทธิพลในพื้นที่ ผบ.ตร.ได้สั่งการให้โอนคดีอาญาที่เกี่ยวข้อง ให้ บช.ก.ทำการสอบสวนในความผิดของกำนันนก และหากตรวจพบความผิดอื่นก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป รวมทั้งการขยายผลดำเนินการผู้เกี่ยวข้อง

สำหรับรายชื่อตำรวจที่ถูกสั่งย้ายให้ไปช่วยราชการนั้นประกอบไปด้วย

 1. พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผกก.2 บก.ทล.
 2. พ.ต.อ.ภาณุทัต เหลืองสัจจกุล ผกก.สส.ภ.จว.นครปฐม
 3. พ.ต.อ.กฤษฎาพร จงอักษร ผกก.สน.พญาไท
 4. ด.ต.ชนาณัฐ วุฒิยากร ผบ.หมู่ บก.ทล.
 5. พ.ต.ท.ณรงค์ พิทักษ์ฉนวน สว.ฝอ.กก.2บก.ทล
 6. จ.ส.ต.เมทิศกร พันสิจันทร์ ผบ.หมู่ ทล.1 บก.ทล.
 7. จ.ส.ต.พิสิฐ ชิวปรีชา ผบ.หมู่ ส.ทล. กก.2
 8. พ.ต.ท.เกียรติดักดิ์ สมสุข สว.สส.สภ.กระทุ่มแบน
 9. ร.ต.ท.นิมิตร สลิดกุล สังกัด สภ.เมืองนครปฐม
 10. ร.ต.อ.อนุชิต บรรณชัย รอง สว.ปทส.5
 11. ด.ต.สราวุฒิ เชียงทอง ผบ.หมู่ สทล.1 กก.2
 12. จ.ส.ต.ทศพล แซ่อึ้ง ผบ.หมู่ สทล.1 กก.2
 13. จ.ส.ต.อภิรักษ์ โรจน์พวง ผบ.หมู่กก.5 ปคม.
 14. ส.ต.ท.สุทธิกานต์ แซ่ล้อ ผบ.หมู่คฝ.ภ.จว.นครปฐม
 15. ส.ต.ต.ธนทัต ท่าน้ำตื้น  ผบ.หมู่ คฝ.ภ.จว.นครปฐม
 16. พ.ต.ท.ภมร วรญาวิศุทธิ์ สว.สส.สภ.สระยายโสม 
 17. ร.ต.อ.ประสมมาศ แสงสุขมี รอง สว.จร.สภ.กำแพงแสง
 18. ด.ต.ถนอม ศักดิ์มีศรี ผบ.หมู่ สภ.สามความเผือก
 19. ร.ต.ท.ณรงค์ศักดิ์ แดงอำไพ รอง สว.สทล.1 กก.2 ทล.
 20. ส.ต.ต.สรรเสริญ ศรีอุบล ผบ.หมู่คฝ.ภ.จว.นครปฐม
 21. พ.ต.ท.วคิน พันปี รอง ผกก.2บก.ทล.
 22. ด.ต.สมโชค บัวลอย สังกัด ภ.7
 23. ด.ต.สราวุฒิ เชียงทอง สังกัดทางหลวง 
 24. ร.ต.อ.ณัฎฐพล นาคกร สังกัดทางหลวง 
 25. ร.ต.ท.ประสาร รอดผล สังกัดทางหลวง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

related