svasdssvasds

“อิทธิพล คุณปลื้ม” ขอมอบตัวสู้คดีวอเตอร์ฟร้อนท์พัทยา

“อิทธิพล คุณปลื้ม” ขอมอบตัวสู้คดีวอเตอร์ฟร้อนท์พัทยา

อิทธิพล คุณปลื้ม อดีตรมว.วัฒนธรรม ประสานขอมอบตัวหลังหลบหนีหมายจับคดีออกใบอนุญาตสร้างโครงการวอเตอร์ฟร้อนท์ หาดพัทยา จ.ชลบุรี ขณะที่คเีกำนันนกเตรียมฟันตำรวจละเว้นหน้าที่จับกำนันนก ระดมสอบฮั้วประมูลรับงาน

อิทธิพล คุณปลื้ม จะขอมอบตัว

วันที่ 22 ก.ย.66  นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายอิทธิพล คุณปลื้ม อดีต รมว.วัฒนธรรม หลบหนีหมายจับคดีออกใบอนุญาตสร้างโครงการวอเตอร์ฟร้อนท์ หาดพัทยา จ.ชลบุรี มิชอบ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกเมืองพัทยา ว่า ตนทราบมาว่า นายอิทธิพล มีการประสานเพื่อติดต่อเพื่อจะขอมอบตัว แต่ไม่ทราบว่าจะมามอบตัวกับหน่วยไหน อาจจะเป็นศาลหรือไม่ เพราะเป็นผู้ออกหมายจับ 

“อิทธิพล คุณปลื้ม” ขอมอบตัวสู้คดีวอเตอร์ฟร้อนท์พัทยา

“อิทธิพล คุณปลื้ม” ขอมอบตัวสู้คดีวอเตอร์ฟร้อนท์พัทยา

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการไต่สวนคดี "กำนันนก" หรือนายประวีณ จันทร์คล้าย ผู้ต้องหาคดีสั่งยิงสารวัตรทางหลวง เสียชีวิต หลังจากกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางเตรียมส่งสำนวนให้กับ ป.ป.ช.เพื่อร่วมไต่สวนด้วยนั้น นายนิวัติไชย กล่าวว่า ขณะนี้ ยังไม่ได้ส่งมายังสำนักงานป.ป.ช. จึงต้องดูก่อน แต่ในกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ละเว้นการจับกุมหรือปล่อยปละละเลยให้กำนันนกหนี อาจจะเป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ของรัฐละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ อาจจะต้องส่งมาที่ป.ป.ช.

อย่างไรก็ตาม ในกรณีของกำนันนกนั้น เท่าที่ทราบกำลังมีการหารือร่วมกันของหลายหน่วยงาน ระดมกันเข้าไปดูว่า การที่กำนันนกไปได้สัญญาหรือสัมปทานของรัฐหลายๆ หน่วยงานนั้น มีกระบวนการเพื่อให้ได้มาโดยชอบหรือไม่ รวมถึงทรัพย์สินที่ได้มานั้น ได้มาโดยชอบหรือไม่ จะมีหลายหน่วยงานที่เข้าไปตรวจสอบ

“อิทธิพล คุณปลื้ม” ขอมอบตัวสู้คดีวอเตอร์ฟร้อนท์พัทยา

เมื่อถามว่า ป.ป.ช.จะประสานขอข้อมูลไปยังหน่วยงานที่มีหน้าที่ในการตรวจสอบหรือไม่ นายนิวัติไชย กล่าวว่า วันนี้มีการประชุมกันหลายหน่วยงาน ข้อมูลก็ต้องแชร์กัน เป็นการสนธิกำลังร่วมกันในการทำงานตามหน้าที เช่น การฟอกเงินเป็นอย่างไร การเป็นผู้มีอิทธิพล มีการกระทำทุจริตในการจัดซื้อจัดจ้างหรือไม่ ฮั๊วะกันหรือไม่ ถ้ามีการฮัวะหรือมีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง ป.ป.ช.ก็จะไปดูฐานการเงินที่หมุนเวียนในระบบว่าไปเกี่ยวข้องกับบุคคลใดบ้าง

ส่วนป.ป.ท. ก็อาจจะมีส่วนหนึ่งที่เขาทำ พนักงานสอบสวนก็ส่วนหนึ่ง หรือป.ป.ช. อาจจะมอบหมายพนักงานสอบสวนรับไปดำเนินการต่อเนื่องกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อาจจะมีการปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติ เพราะถ้าสอบถึงขั้นตอนแจ้งข้อหาได้แล้ว ถือว่าทำงานเร็ว แล้วป.ป.ช.แค่กำกับ

related