svasdssvasds

"ประธานาธิบดีอิหร่าน" อิบราฮิม ไรซี เฮลิคอปเตอร์ตก ยังไม่ทราบชะตากรรม

"ประธานาธิบดีอิหร่าน" อิบราฮิม ไรซี เฮลิคอปเตอร์ตก ยังไม่ทราบชะตากรรม

เฮลิคอปเตอร์ที่บรรทุกประธานาธิบดีของอิหร่าน ประสบเหตุตกกระแทกพื้น ขณะไปลงพื้นที่ทางภาคเหนือ ยังไม่ทราบชะตากรรม ล่าสุดทีมค้นหาพบจุดเฮลิคอปเตอร์ ปธน.อิหร่านตก ไฟไหม้เกรียมยกลำ ไร้วี่แววผู้รอดชีวิต

SHORT CUT

  • เฮลิคอปเตอร์ที่บรรทุกประธานาธิบดีอิหร่าน และรัฐมนตรีต่างประเทศ ประสบเหตุตกในจังหวัดอาเซอร์ไบจาน
  • หน่วยกู้ภัยส่งเจ้าหน้าที่ 40 คน และโดรน ไปยังจุดเกิดเหตุ แต่ด้วยสภาพพื้นที่เป็นภูเขาและป่า มีหมอกหนา จึงยังไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้
  • อิหร่านมีเฮลิคอปเตอร์หลายรุ่น แต่เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรของนานาชาติ ทำให้ประสบปัญหาเรื่องการจัดหาชิ้นส่วนต่างๆ

เฮลิคอปเตอร์ที่บรรทุกประธานาธิบดีของอิหร่าน ประสบเหตุตกกระแทกพื้น ขณะไปลงพื้นที่ทางภาคเหนือ ยังไม่ทราบชะตากรรม ล่าสุดทีมค้นหาพบจุดเฮลิคอปเตอร์ ปธน.อิหร่านตก ไฟไหม้เกรียมยกลำ ไร้วี่แววผู้รอดชีวิต

สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอ ของทางการอิหร่าน รายงานในวันอาทิตย์ว่า เฮลิคอปเตอร์ที่บรรทุกประธานาธิบดี อิบราฮิม ไรซี และฮอสเซน อามีร์ อับดอลลาเฮียน รัฐมนตรีต่างประเทศ ประสบเหตุตกในจังหวัดอาเซอร์ไบจานตะวันออก ในภาคเหนือของอิหร่านในวันอาทิตย์ (19 พ.ค.) และหน่วยฉุกเฉินยังไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้เนื่องจากสภาพอากาศมีหมอกลงจัด ทำให้ยังไม่ทราบชะตากรรมของเฮลิคอปเตอร์และทุกคนบนเครื่อง

ทั้งสองคนพร้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติจำนวนหนึ่งอยู่บนเฮลิคอปเตอร์ขณะเดินทางกลับ หลังจากไปร่วมพิธีเปิดเขื่อน ที่สร้างขึ้นบริเวณชายแดนอิหร่านติดกับประเทศอาเซอร์ไบจาน ประธานาธิบดีไรซีพบกับประธานาธิบดีอิลฮัม อาลีเยฟ ของอาเซอร์ไบจาน ที่เดินทางมาร่วมในพิธีเปิดเขื่อนด้วย เขื่อนนี้เป็นแห่งที่สาม ที่สองประเทศร่วมกันสร้างในบริเวณแม่น้ำอาราส

สื่อดังกล่าวรายงานอ้างชาวบ้านว่า จุดที่เฮลิคอปเตอร์ตกอยู่ในบริเวณป่าในเขตวาร์เซกาน จังหวัดอาเซอร์ไบจานตะวันออก และได้ยินเสียงดังสนั่นในบริเวณดังกล่าว

หน่วยกู้ภัยส่งเจ้าหน้าที่ 40 คน และโดรน ไปยังจุดเกิดเหตุ แต่เนื่องด้วยสภาพพื้นที่เป็นภูเขาและป่า บวกกับมีหมอกหนา จึงยังไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้ ทำให้ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยอาจต้องใช้เวลา

เฮลิคอปเตอร์ที่ประธานาธิบดีไรซีโดยสาร เป็นหนึ่งในสามลำที่ลงพื้นที่ด้วยกัน โดยลำดังกล่าวจำเป็นต้องลงจอดกระแทกพื้นเนื่องจากหมอกหนา ส่วนอีกสองลำที่บรรทุกรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ เดินทางถึงจุดหมายอย่างปลอดภัย

อิหร่านมีเฮลิคอปเตอร์หลายรุ่น แต่เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรของนานาชาติ ทำให้ประสบปัญหาเรื่องการจัดหาชิ้นส่วนต่างๆ สำหรับการซ่อมบำรุง และอากาศยานของกองทัพส่วนใหญ่มีอายุเก่าแก่ตั้งแต่ก่อนการปฏิวัติอิสลามในปี 2522
 

เหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ตกครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากอิหร่านโจมตีอิสราเอลด้วยโดรนและขีปนาวุธ อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนเมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อตอบโต้ที่อิสราเอลโจมตีสถานกงสุลของอิหร่านในกรุงดามัสกัสของซีเรีย ทำให้นายพลคนสำคัญเสียชีวิต

สำหรับ อิบราฮิม ไรซี วัย 63 ปี ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2564 เขาถูกจับตาว่าจะเป็นผู้สืบทอดอำนาจต่อจากอยาตอลลาห์ อาลี คาเมนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน วัย 85 ปี เขาถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ โดยส่วนหนึ่งเป็นเพราะเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหารหมู่นักโทษการเมืองหลายพันคนในปี 2531 ในช่วงสิ้นสุดสงครามนองเลือดระหว่างอิหร่านและอิรัก

นอกจากอาเซอร์ไบจานแล้ว ชาติที่เป็นพันธมิตรกับอิหร่านก็ออกมาเสนอความช่วยเหลือในปฏิบัติการค้นหาเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น รัสเซีย, อาร์เมเนีย และอิรัก ขณะที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ออกมาประกาศว่าพวกเขาขอยืนเคียงข้างอิหร่าน

ส่วนตุรกีส่งทีมกู้ภัยบนภูเขาไปยังอิหร่านแล้ว โดยประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป เอร์โดอัน กล่าวก่อนหน้านี้ว่า เขาเสียใจอย่างยิ่งต่ออุบัติเหตุที่เกิดขึ้น

ขณะเดียวกัน โฆษกกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา ออกมาบอกว่า พวกเขากำลังติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด แต่ไม่แสดงความเห็นอื่นๆ เพิ่มเติม ส่วนสหประชาชาติมีแถลงการณ์ว่า นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการยูเอ็น ก็กำลังติดตามสถานการณ์ และหวังว่าประธานาธิบดีไรซีกับคณะผู้ติดตามจะปลอดภัย

ล่าสุดสื่อของทางการอิหร่านรายงานว่า ทีมค้นหาและกู้ภัยของอิหร่านพบจุดตกของเครื่องเฮลิคอปเตอร์ของประธานาธิบดีอิบราฮิม ไรซี ที่สูญหายไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม  ทีมกู้ภัยกำลังเร่งไปยังจุดที่พบเฮลิคอปเตอร์เป็นการเร่งด่วน โดยอยู่ห่างจากจุดที่พวกเขาคิดว่าเฮลิคอปเตอร์ลงจอดอย่างรุนแรงราว 2 กิโลเมตร และเจ้าหน้าทีกู้ภัยก็หายตัวไปในจุดนั้นนานกว่า 12 ชั่วโมงแล้ว

ในเวลาต่อมาสถานีโทรทัศน์อิหร่านรายงานว่า ไม่มีสัญญานของผู้รอดชีวิต และยังมีรายงานว่าเฮลิคอปเตอร์ดังกล่าวถูกไฟไหม้จนดำเป็นตอตะโก โดยจุดที่พบซากเฮลิคอปเตอร์อยู่ตรงข้ามหุบเขาสูงชัน และหน่วยกู้ภัยยังไม่สามารถเข้าถึงจุดเกิดเหตุได้

ก่อนหน้านี้โดรนที่ตุรกีส่งมาช่วยในปฎิบัติการค้นหาเฮลิคอปเตอร์ของประธานาธิบดีไรซีสามารถระบุ แหล่งที่มาของความร้อนบนพื้นที่ที่เฮลิคอปเตอร์สูญหายไปได้แล้ว ภาพที่มีการเผยแพร่จากโดรนระยะไกลที่บินอยู่ในความสูงของตุรกี ได้เผยแพร่ภาพที่ดูเหมือนจะเป็นทิวทัศน์ทางอากาศในเวลากลางคืน และมีจุดสีดำปรากฎอยู่บนพื้นที่ที่ดูเหมือนจะเป็นเนินเขา และได้มีการแชร์พิกัดดังกล่าวกับทางการอิหร่านแล้ว

ความคืบหน้าล่าสุด สำนักข่าว reuters รายงานว่า ประธานาธิบดี เอบราฮิม ไรซี ของอิหร่าน และรัฐมนตรีต่างประเทศเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกในพื้นที่ภูเขาและมีสภาพอากาศที่หนาวจัดจนเป็นน้ำแข็ง เจ้าหน้าที่อิหร่าน รายงานเมื่อวันจันทร์ (20 พ.ค.) หลังทีมค้นหาพบซากปรักหักพังในจังหวัดอาเซอร์ไบจานตะวันออก

"ประธานาธิบดี ไรซี รัฐมนตรีต่างประเทศ และผู้โดยสารทั้งหมดในเฮลิคอปเตอร์ลำนี้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนี้" เจ้าหน้าที่อาวุโสของอิหร่านบอกกับรอยเตอร์ โดยขอไม่เปิดเผยชื่อเนื่องจากมีความอ่อนไหวของเรื่องนี้

เปิดประวัติ อิบราฮิม ไรซี ประธานาธิบดีอิหร่าน

นับตั้งแต่การปฏิวัติอิหร่านในปี 1979 ไรซีทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยเหลือสาธารณรัฐอิสลามและเป็นผู้สนับสนุนคนสำคัญของอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ในฐานะผู้นำสูงสุดที่มีอำนาจสูงสุดในสาธารณรัฐอิสลาม

ก่อนที่จะมาเป็นประธานาธิบดีในปี 2021 ไรซีดำรงตำแหน่งต่างๆ ในฝ่ายตุลาการภายใต้ขอบเขตอำนาจของผู้นำสูงสุด ในฐานะอัยการ และในช่วงสิ้นสุดสงครามอิหร่าน-อิรักในปี 1988 เขาได้นั่งในคณะกรรมการตัดสินประหารชีวิตนักโทษการเมืองหลายพันคน

การประหารชีวิตทำให้เขาได้รับฉายาว่า “คนขายเนื้อแห่งเตหะราน” และต่อมาทำให้เขาถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกา และถูกประณามจากองค์การสหประชาชาติและองค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ

ตั้งแต่ปี 2549 ไรซีดำรงตำแหน่งใน Assembly of Experts ซึ่งเป็นองค์กรที่แต่งตั้งและกำกับดูแลผู้นำสูงสุด

แม้ว่าจะถูกมองว่าขาดความสามารถพิเศษและวาจาไพเราะ แต่ก็คิดว่ารายซี วัย 63 ปี กำลังได้รับการดูแลเป็นอย่างดีให้สืบทอดตำแหน่งผู้นำสูงสุดต่อจากคาเมเนอี วัย 85 ปี

ที่มา : REUTERS

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

related