svasdssvasds

อินเดียปาดหน้าแซงข้าวเหนียวมะม่วงไทย คว้าที่ 1 เมนูจากมะม่วงที่ดีที่สุด

อินเดียปาดหน้าแซงข้าวเหนียวมะม่วงไทย คว้าที่ 1 เมนูจากมะม่วงที่ดีที่สุด

เมนูจากอินเดียปาดหน้าแซงข้าวเหนียวมะม่วงไทย คว้าที่ 1 เมนูจากมะม่วงที่ดีที่สุด จากการจัดอันดับของ TasteAtlas แต่คนไทยไม่ต้องเสียใจ เมื่อ "มะม่วงน้ำปลาหวาน" ก็อร่อยจนติดอันดับ 10

ข้าวเหนียวมะม่วง ทีเด็ดของหวาน ของโปรดของใครหลายๆคน นอกจากรสชาติที่อร่อยถูกปากแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่ง Soft Power ของไทย ด้านอาหาร (Food) ที่สร้างชื่อเสียงและเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติ เมื่อมีโอกาสได้มาเมืองไทย

ล่าสุด TasteAtlas เว็บไซต์รวบรวมสูตรอาหาร และรีวิวจากนักวิจารณ์อาหารทั่วโลก ได้จัดอันดับ “10 Best Rated WITH MANGO” หรือ 10 เมนูจากมะม่วงที่ดีที่สุดในโลก และได้เผยแพร่อย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธที่ 12 มิ.ย. 67 ที่ผ่านมา

10 เมนูจากมะม่วงที่ดีที่สุดในโลก มีดังนี้

 1. Aamras อินเดีย
 2. Khao niao mamuang ไทย
 3. Sorbetes ฟิลิปปินส์
 4. Rujak อินโดนีเซีย
 5. Mango Chutney อินเดีย
 6. Mango pomelo sago จีน 
 7. Chinese mango pudding (Mangguo buding) จีน 
 8. Rujak cingur อินโดนีเซีย 
 9. Baobing จีน 
 10. Mamuang nam pla wan ไทย

 

TasteAtlas ยังได้อธิบายถึงเมนู Aamras ของอินเดีย โดยระบุว่า Aamras เป็นเนื้อมะม่วงบดที่มักรับประทานเป็นของหวาน ทำจากมะม่วงสุกและฉ่ำที่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า แล้วปั่นเป็นส่วนผสมที่มีสีครีมหวานและมีกลิ่นหอม ครีมบดละเอียดมักจะได้ความหวานจากมะม่วงสุก แต่อาจเพิ่มความหวานด้วยน้ำตาลโตนดหรือน้ำตาลก็ได้

บางครั้งอาจปรุงแต่งขึ้นด้วยการเติมหญ้าฝรั่น ขิงแห้ง หรือกระวาน แต่ความเรียบง่ายช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและสร้างสรรค์พันธุ์ได้หลากหลาย aamras แบบคลาสสิกเป็นของหวานในช่วงฤดูร้อนทั่วไป แต่มีพันธุ์กระป๋องจำหน่ายตลอดทั้งปี

แต่ถึงอย่างไรคนไทยก็ไม่ต้องเสียใจถึงจะไม่ได้เมนูที่ยอดเยี่ยมที่สุด เมื่อมีเมนูอาหารไทยติดอันดับถึง 2 รายการ คือข้าวเหนียวมะม่วง และมะม่วงน้ำปลาหวาน 

ทำความรู้จัก  “มะม่วงน้ำปลาหวาน” 

“มะม่วงน้ำปลาหวาน” เป็นอาหารว่างชนิดหนึ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน โดยนักประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่าน่าจะมีการคิดค้นมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 โดยค้นพบว่าในสมัยนั้นมีการเรียกเมนูนี้ว่า “น้ำปลามะม่วง” หรือ “น้ำปลามะม่วงทรงเครื่อง” ซึ่งแตกต่างจากปัจจุบัน

“น้ำปลาหวาน” ที่หลายคนคุ้นเคย นอกจากจะเป็นเครื่องจิ้มคู่กับ “มะม่วง” แล้ว ยังสามารถนำไปจิ้มคู่กับผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอื่น ๆ เช่น มะยม มะขาม มะกอก กระท้อน ตะลิงปลิง เป็นต้น 

ชื่อน้ำปลาหวานนี้มาจากรสชาติเฉพาะตัวของเครื่องจิ้มชนิดนี้ ที่มีรสเค็มจากน้ำปลา และรสหวานจากน้ำตาล 

ส่วนผสมน้ำปลาหวาน

สำหรับส่วนผสมหลักของน้ำปลาหวานนั้นประกอบไปด้วย

 • น้ำตาลปี๊บ
 • น้ำปลา
 • หอมแดง
 • พริกแห้ง
 • พริกขี้หนูสด
 • กุ้งแห้ง

โดยบางสูตรนั้นจะใส่กะปิเข้าไปด้วย เพื่อทำให้รสชาติกลมกล่อมและละมุนลิ้นยิ่งขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

related