svasdssvasds

“ฮั่วเซ่งเฮง” เตือนภัย! มิจฉาชีพแอบอ้างหลอกลวงลงทุนออนไลน์

“ฮั่วเซ่งเฮง” เตือนภัย! มิจฉาชีพแอบอ้างหลอกลวงลงทุนออนไลน์

กลุ่มบริษัทฮั่วเซ่งเฮง แถลงการณ์แจ้งเตือนกรณีมิจฉาชีพระบาดหนัก แอบอ้างใช้ชื่อ “ฮั่วเซ่งเฮง” หลอกลวงให้ลงทุนทางออนไลน์ พบผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก พร้อมแจ้งเตือนภัยและวิธีรับมือในทุกช่องทาง

SHORT CUT

  • กลุ่มบริษัทฮั่วเซ่งเฮง แถลงการณ์แจ้งเตือนกรณีมิจฉาชีพระบาดหนัก แอบอ้างใช้ชื่อ “ฮั่วเซ่งเฮง” หลอกลวงให้ลงทุนทางออนไลน์
  • ทั้งนี้พบผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก พร้อมแจ้งเตือนภัยและวิธีรับมือในทุกช่องทาง
  • พาเปิดวิธีการสังเกตมิจฉาชีพหลอกลงทุนออนไลน์

กลุ่มบริษัทฮั่วเซ่งเฮง แถลงการณ์แจ้งเตือนกรณีมิจฉาชีพระบาดหนัก แอบอ้างใช้ชื่อ “ฮั่วเซ่งเฮง” หลอกลวงให้ลงทุนทางออนไลน์ พบผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก พร้อมแจ้งเตือนภัยและวิธีรับมือในทุกช่องทาง

นายธนรัชต์ พสวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทฮั่วเซ่งเฮง ออกแถลงการณ์ สืบเนื่องจากกรณีที่มิจฉาชีพปลอมแปลงบัญชีสร้างเพจปลอม โดยแอบอ้างเป็น “ฮั่วเซ่งเฮง” พร้อมทั้งใช้เครื่องหมายการค้าและภาพผู้บริหารของฮั่วเซ่งเฮง หรือภาพบุคคลที่มีชื่อเสียงด้านการลงทุน ศิลปิน ดารา รวมถึงการนำสัญลักษณ์ของสมาคมค้าทองคำ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนมาใช้เป็นภาพประกอบโฆษณาบนโซเชียลมีเดีย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน จนมีผู้หลงเชื่อเป็นจำนวนมาก สร้างความเสียหายมูลค่าหลายสิบล้านบาทนั้น กลุ่มบริษัทฮั่วเซ่งเฮง ขอยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับการแอบอ้างหรือกล่าวอ้างถึงในทุกกรณี

จากการปลอมแปลงบัญชีหรือเพจปลอมที่พบในโซเชียลมีเดียเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน ทั้งใน Facebook IG TikTok และ Line ทางฮั่วเซ่งเฮงได้แจ้งเบาะแสและประสานงานกับตำรวจไซเบอร์เพื่อปิดกั้นเพจปลอมดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ หากประชาชนพบการปลอมแปลงบัญชีหรือเพจปลอมฮั่วเซ่งเฮงบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ในโซเชียลมีเดีย สามารถกดรายงานลิงค์ URL ในช่องทางของแพลตฟอร์มนั้น ๆ หรือแจ้งเบาะแสมายังฮั่วเซ่งเฮง บริษัทฯ จะประสานงานกับผู้ให้บริการแพลตฟอร์มทำการปิดกั้นเพจปลอมต่อไป

“ฮั่วเซ่งเฮง” เตือนภัย! มิจฉาชีพแอบอ้างหลอกลวงลงทุนออนไลน์

 

ทั้งนี้ ฮั่วเซ่งเฮง รับทราบถึงปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้น ทั้งตระหนักถึงการมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคมและความปลอดภัยในทรัพย์สินของประชาชนเป็นสำคัญ จึงได้ทำการรณรงค์ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนภัยมิจฉาชีพผ่านช่องทางการสื่อสารต่าง ๆ รวมถึงสื่อทางโซเชียลมีเดียที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก เพื่อเผยแพร่ข่าวสารและความรู้ให้เข้าถึงประชาชนทั่วไปให้ได้มากที่สุด

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ฮั่วเซ่งเฮงได้ติดต่อผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ เพื่อให้ความช่วยเหลือในด้านกฎหมายอย่างสุดความสามารถ รวมถึงการให้ข่าวสาร ความรู้ และคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการสังเกตรูปแบบกลโกง ตลอดจนข้อปฏิบัติหากตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของฮั่วเซ่งเฮง ทั้งนี้ หากท่านสงสัยว่ากำลังถูกมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นฮั่วเซ่งเฮง หลอกลวงให้ลงทุน สามารถติดต่อมายังสายด่วน ฮั่วเซ่งเฮง โทร. 02 112 2289 ในวันและเวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30 - 24.00 น.   

กลุ่มบริษัทฮั่วเซ่งเฮง ขอให้ทุกท่านมั่นใจว่า เราจะดำเนินการทางกฎหมายกับกลุ่มมิจฉาชีพอย่างถึงที่สุด และพร้อมให้ความช่วยเหลือแก่ผู้เสียหาย รวมถึงการแจ้งเตือนภัยและเผยแพร่ข่าวสาร ความรู้ให้ประชาชน เพื่อเสริมสร้างเกราะป้องกันภัยให้แก่สังคม

“ฮั่วเซ่งเฮง” เตือนภัย! มิจฉาชีพแอบอ้างหลอกลวงลงทุนออนไลน์

วิธีการสังเกตมิจฉาชีพหลอกลงทุนออนไลน์

1. ชักนำให้หลงเชื่อ ด้วยการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน มิจฉาชีพมักแอบอ้างด้วยการนำเครื่องหมายการค้าและภาพผู้บริหารของฮั่วเซ่งเฮง หรือภาพบุคคลที่มีชื่อเสียงด้านการลงทุน ศิลปิน ดารา ตลอดจนการใช้สัญลักษณ์ของสมาคมค้าทองคำ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนมาใช้เป็นภาพประกอบโฆษณาบนโซเชียลมีเดีย เพื่อหลอกลวงให้หลงเชื่อ

2. ชักชวนให้ลงทุนในรูปแบบของหุ้นทองคำ ทั้งนี้ ฮั่วเซ่งเฮง ไม่มีการเปิดให้ลงทุนซื้อ-ขายหุ้น

3. ชักจูงด้วยการการันตีเงินปันผลหรือให้ผลกำไรสูง เช่น ลงทุน 1,000 บาท ได้รับผลกำไร 3XX บาท

เป็นต้น ทั้งนี้ ฮั่วเซ่งเฮง ไม่มีการรับประกันผลตอบแทนใด ๆ ทั้งสิ้น

4. มิจฉาชีพมักหลอกให้นักลงทุนโอนเงินเข้าบัญชีส่วนบุคคล ซึ่งส่วนใหญ่เป็น “บัญชีม้า” และถูกซื้อมาจากคนที่รับเปิดบัญชี อันเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ทั้งนี้ ฮั่วเซ่งเฮง ไม่มีนโยบายให้ลูกค้าโอนเงินเข้าบัญชีส่วนบุคคลเป็นอันขาด

5. ฮั่วเซ่งเฮงไม่มีการเชิญชวนให้นักลงทุนเปิดบัญชีผ่านช่องทางแชทออนไลน์

“ฮั่วเซ่งเฮง” เตือนภัย! มิจฉาชีพแอบอ้างหลอกลวงลงทุนออนไลน์

ข้อปฏิบัติเมื่อตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

1. ติดต่อธนาคารเจ้าของบัญชีผู้เสียหายทันที ผ่านศูนย์รับแจ้งเหตุ (Hotline) ของแต่ละธนาคาร

เนื่องจากธนาคารสามารถอายัดบัญชีปลายทางได้ไม่เกิน 72 ชั่วโมง ดังนั้น ผู้เสียหายควรรีบแจ้งความ พร้อมทั้งแจ้งเลข Bank Case ID ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อทำการอายัดบัญชีอย่างต่อเนื่อง

 2. หลังจากติดต่อธนาคารเพื่ออายัดบัญชีและได้รับเลข Bank Case ID แล้ว ให้รีบดำเนินการแจ้งความผ่านช่องทางใดช่องทางหนึ่ง ดังต่อไปนี้

   - แจ้งความผ่านสายด่วน โทร. 1441 (ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง)

   - แจ้งความออนไลน์ผ่าน https://thaipoliceonline.go.th/

     ** ระวังเพจปลอมของมิจฉาชีพที่มาในรูปแบบของการรับแจ้งความออนไลน์หรือทนายให้คำปรึกษา

     ซึ่งขณะนี้กำลังระบาดในโซเชียลมีเดีย โปรดแจ้งความออนไลน์ผ่านลิงก์ที่อยู่ด้านบนนี้เท่านั้น **

   - แจ้งความที่สถานีตำรวจในพื้นที่เกิดเหตุ (สถานีตำรวจที่ผู้เสียหายอยู่ในขณะโอนเงิน)

 3. เตรียมเอกสารและหลักฐาน เพื่อมอบให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ในการดำเนินคดี

   เอกสารที่ต้องเตรียม

   1) บัตรประชาชน

   2) หลักฐานแสดงความเสียหาย เช่น สลิปการโอนเงินเข้าบัญชีคนร้าย เป็นต้น

   3) หลักฐานประกอบอื่น ๆ เช่น ข้อมูลเพจปลอม ภาพบันทึกหน้าจอ (screen capture) ไม่ว่าจะเป็น

      สมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ซึ่งบันทึกบทสนทนาของผู้เสียหายกับมิจฉาชีพ และข้อมูลอื่น ๆ ที่

      ผู้เสียหายเห็นว่าเป็นประโยชน์หรือสามารถใช้เป็นหลักฐานได้

   ** โปรดพิมพ์หลักฐานทั้งหมดลงบนกระดาษ เพื่อความสะดวกในการส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ **

4. เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจตามนัดหมาย เพื่อให้ข้อมูลพร้อมทั้งมอบเอกสารหลักฐานต่าง ๆ โดยผู้เสียหายสามารถตรวจสอบความคืบหน้าของคดีได้ที่สถานีตำรวจที่รับแจ้งความ หรือโทรสายด่วน 1441 เพื่อติดต่อศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ (Anti Online Scam Operation Center : AOC) ซึ่งให้บริการกว่า 100 คู่สาย รวมถึงการให้คำปรึกษาและแก้ไขปัญหาภัยออนไลน์ แบบ one-stop service ตลอด 24 ชั่วโมง

5. เมื่อทำการอายัดบัญชีและแจ้งความเรียบร้อยแล้ว ท่านสามารถส่งรายละเอียดต่าง ๆ เช่น Bank Case ID หลักฐานการแจ้งความ และเบอร์ติดต่อมาให้บริษัทฯ ผ่านทางอีเมล [email protected]

หรือติดต่อมาที่สายด่วน ฮั่วเซ่งเฮง โทร. 02 112 2289 บริษัทฯ จะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนการให้ความช่วยเหลือในด้านอื่น ๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

 

related