"พิพัฒน์" รับกดดัน ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาทยังไร้ข้อสรุป เหตุเลื่อนแล้วเลื่อนอีก แต่ไม่ถอย ลั่นเดือน พ.ค.นี้ต้องมีคำตอบ
วันที่ 1 พฤษภาคม 2568 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงความล่าช้าในการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 400 บาทต่อวัน ว่า แม้ตั้งใจจะประกาศให้ทันวันแรงงานแห่งชาติ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่สามารถสรุปได้ เนื่องจากขาดฉันทามติจากที่ประชุมไตรภาคี ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนฝ่ายนายจ้าง ลูกจ้าง และภาครัฐ ที่ยังเห็นต่างกันในหลายประเด็น
เขายืนยันว่า รัฐบาลและกระทรวงแรงงานต้องพิจารณาทุกมุมอย่างรอบคอบ เพื่อให้ตอบโจทย์ทั้ง 3 ฝ่าย โดยเฉพาะท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจที่ยังเปราะบาง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ
นายพิพัฒน์อธิบายว่า สาเหตุที่ยังไม่สามารถประกาศขึ้นค่าแรงได้ มาจากความเห็นที่ไม่เป็นเอกฉันท์ในหลายครั้ง บางช่วงฝ่ายนายจ้างไม่เห็นด้วย บางครั้งฝ่ายลูกจ้างก็ไม่ยอมรับ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีข้อจำกัดด้านเศรษฐกิจ ซึ่งสุดท้ายทำให้ยังไม่สามารถหาข้อสรุปร่วมกันได้
ทั้งนี้ เขาระบุว่า แม้ปลัดกระทรวงแรงงานจะเป็นประธานในที่ประชุมไตรภาคี แต่ตัวรัฐมนตรีเองไม่มีสิทธิ์เข้าไปมีบทบาทในห้องประชุม ทำได้เพียงสนับสนุนข้อมูลและผลักดันการพิจารณาเบื้องหลังเท่านั้น
แม้จะเจอแรงกดดันและความคาดหวังจากสาธารณะ นายพิพัฒน์ยืนยันว่า จะยังเดินหน้าผลักดันเรื่องค่าแรงต่อไป พร้อมกล่าวด้วยความรู้สึกว่า:
“ทุกสิ่งทุกอย่าง ผมและปลัดก็ต้องเดินหน้าต่อไป ผมคงไม่กล้าประกาศแล้วว่าวันไหน เวลาไหน เพราะรู้สึกว่าหน้าตายับเยินไปหมดแล้ว รับปากก็ทำไม่ได้ ดังนั้นจึงจะพยายามต่อไป ทำให้ได้เร็วที่สุด”
เขายังกล่าวอีกว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม และได้หารือร่วมกับปลัดกระทรวงแรงงานแล้ว โดยคาดหวังว่าจะมีความคืบหน้าอย่างชัดเจนภายในเดือนพฤษภาคมนี้