svasdssvasds

โควิด-19 กลับมาแล้ว! แค่ 7 วันยอดพุ่งกว่า 8 พันราย พบใน กทม.มากสุด

โควิด-19 กลับมาแล้ว! แค่ 7 วันยอดพุ่งกว่า 8 พันราย พบใน กทม.มากสุด

หมอจุฬาฯ ห่วงผู้ป่วยโควิดอาทิตย์เดียวเข้า รพ. 8.4 พันราย มีเด็กเล็ก 0-4 ปีเยอะ กทม.พบเยอะสุด แนะเปิดเทอม ผู้ปกครองและคุณครูคงต้องช่วยกันดูแลเด็กๆ ให้ดี

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า 27 เมษายน-3 พฤษภาคม 2568 ตัวเลขในระบบโควิด-19 รายงานไว้ 8,446 ราย ที่ป่วยไปรพ. ทั้งผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน ไม่รวมคนที่ติดเชื้อแล้วไม่ได้ไปรักษาที่ รพ.

จะเห็นว่าป่วยกันทุกช่วงอายุ  ที่น่าเป็นห่วงคือ เด็กเล็ก 0-4 ปีก็ป่วยกันเยอะทีเดียว ไม่ใช่แค่วัยทำงานและวัยสูงอายุ กทม.เคสเยอะสุด เดี๋ยวเปิดเทอม ผู้ปกครองและคุณครูคงต้องช่วยกันดูแลเด็กๆ ให้ดี

 

สถานการณ์ในช่วง 3 วันที่ผ่านมา

ข้อมูลสัปดาห์ที่ 19 ตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค.2568 จนถึงปัจจุบัน

คนป่วยจากโควิด-19 สูงกว่าไข้หวัดใหญ่ถึง 2 เท่า เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย

หากใครมีอาการป่วยตอนนี้ แต้มต่อในการเป็นโควิด-19 : ไข้หวัดใหญ่ = 2:1 หรือแทงว่าน่าจะมีโอกาสเป็นโควิด-19 ราว 67%

ในขณะที่หากย้อนดู 2 สัปดาห์ จะพบว่าโควิด-19 เสียชีวิตไป 2 ราย ไข้หวัดใหญ่ไม่มีเสียชีวิต และหากย้อนดู 4 สัปดาห์ โควิด-19 เสียชีวิตไป 5 ราย ไข้หวัดใหญ่ 2 ราย

ป.ล.ตัวเลขป่วยในระบบข้างต้นไม่นับคนที่ไม่ได้มารับการรักษาที่รพ.

โควิด-19 กลับมาแล้ว! แค่ 7 วันยอดพุ่งกว่า 8 พันราย พบใน กทม.มากสุด

เด็กเล็ก เด็กนักเรียน ผู้สูงอายุ รวมถึงผู้ป่วยที่ต้องนอนรักษาตัวในรพ.ควรได้รับการปกป้องในยามที่โควิด-19 ระบาดมากเช่นนี้

บุคลากรที่ทำงานควรประเมินสุขภาพของตนเอง ป้องกันตัวป้องกันคนอื่นอย่างสม่ำเสมอ

ผู้ป่วยใน และผู้ป่วยนัดผ่าตัด ควรได้รับการตรวจคัดกรองเสมอ เพื่อประโยชน์ต่อตัวผู้ป่วยเอง ผู้ป่วยคนอื่น และบุคลากรด้วย

โรงเรียน สถานเลี้ยงเด็ก สถานดูแลผู้สูงอายุ และโรงพยาบาล ควรมีแผนจัดการความเสี่ยง และดำเนินการให้ดี

เพราะตอนนี้ติดกันเยอะมาก ทุกช่วงอายุ

โควิด-19 vs ไข้หวัดใหญ่ ในกรุงเทพมหานคร

ดูข้อมูลจากระบบรายงานเช้านี้ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา สัปดาห์ที่ 19 ปี 2568

น่าสนใจว่ามีเคสที่ป่วยมารับการรักษาที่รพ. (ทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก) โดยเป็นโรคโควิด-19 มากกว่าไข้หวัดใหญ่ 6.7 เท่า

โควิด-19 นั้น เพศหญิงเยอะกว่าชายราว 2 เท่า ส่วนไข้หวัดใหญ่ หญิงชายพอ ๆ กัน

ในกลุ่มที่เป็นโควิด-19 มีเด็กเล็ก 0-4 ปีในสัดส่วนราว 5% ของจำนวนเคสที่รายงานทั้งหมด

ในขณะที่กลุ่มที่เป็นไข้หวัดใหญ่นั้น เด็กเล็ก 0-4 ปีมีราว 13%

ทั้งนี้ กลุ่มวัยทำงานถือเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่มากที่สุดในทั้งสองโรค

ด้วยทิศทางนี้ พอประเมินกันได้เองว่า หากป่วยตอนนี้มีโอกาสเป็นโควิด-19 สูงกว่าไข้หวัดใหญ่พอสมควร

ที่มา : Thira Woratanarat 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

related