
SHORT CUT
นิด้าโพล และ สวนดุสิตโพล เปิดผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนก่อนการเลือกตั้งที่กำลังใกล้เข้ามา พบพรรคประชาชนยังมีคะแนนนำ
วันที่ 30 ม.ค. 69 ศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ได้เปิดเผยผลการสำรวจ 'ยกสอง กระแสเลือกตั้ง 69' ที่ได้จากการทำสำรวจความคิดเห็นประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปจากทั่วประเทศ จำนวน 2,500 หน่วยตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 23-27 มกราคม 2569
โดยผลการสำรวจในหัวข้อ 'บุคคลที่ประชาชนจะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีในวันนี้' พบว่า ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หรือ สส.เท้ง แคนดิเดตนายกฯ จากพรรคประชาชน ได้คะแนนนำเป็นอันดับที่ 1. หลังถูกเลือกจากกลุ่มตัวอย่าง 29.08%
อันดับที่ 2. คือ อนุทิน ชาญวีรกูล แคนดิเดตนายกฯ พรรคภูมิใจไทย ได้ไป 22.24% อันดับที่ 3. คือ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จากพรรคประชาธิปัตย์ ได้ไป 12.52% และอันดับที่ 4 คือยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ พรรคเพื่อไทย 12.12%
ทั้งนี้หากเปรียบเทียบกับผลการสำรวจ 'ยกแรก กระแสเลือกตั้ง 69' ที่ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 5-8 มกราคม จะพบว่า สส.เท้ง ได้รับคะแนนนิยมมากขึ้น ขณะที่อนุทินมีคะแนนนิยมลดลงเล็กน้อย
เมื่อถามถึง 'พรรคการเมืองที่ประชาชนมีแนวโน้มในการเลือก สส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง' และ 'พรรคการเมืองที่ประชาชนมีแนวโน้มในการเลือก สส. แบบบัญชีรายชื่อ' พบว่าผลสำรวจของทั้งสองคำถามออกมาในทิศทางเดียวกัน คือ อันดับที่ 1. พรรคประชาชน อันดับที่ 2. พรรคภูมิใจไทย อันดับที่ 3. พรรคเพื่อไทย และอันดับที่ 4. พรรคประชาธิปัตย์
ขณะที่ผลสำรวจ 'ก่อนการเลือกตั้ง 8 ก.พ. 2569' ของสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ที่ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 16-28 มกราคม 2569 ก็พบว่า พรรคการเมืองแบบบัญชีรายชื่อที่กลุ่มตัวอย่างจะเลือก อันดับที่ 1. คือพรรคประชาชน 35.99% อันดับที่ 2. คือพรรคภูมิใจไทย 21.52% และอันดับที่ 3. คือพรรคเพื่อไทย 20.60%
ส่วนบุคคลที่ประชาชนอย่ากให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป จากการสำรวจของสวนดุสิตโพล ระบุว่า อันดับที่ 1. คือ ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ พรรคประชาชน 35.07% อันดับที่ 2. คือ ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ พรรคเพื่อไทย 21.53% และอันดับที่ 3. อนุทิน ชาญวีรกูล พรรคภูมิใจไทย 16.11%