เปิดประวัติ 'พล.ต.อ.สำราญ นวลมา' ผบ.ตร.คนที่ 16 ครบเครื่องทั้งบู๊และบุ๋น

เปิดประวัติ 'พล.ต.อ.สำราญ นวลมา' ผบ.ตร.คนที่ 16 ครบเครื่องทั้งบู๊และบุ๋น

เปิดประวัติ พล.ต.อ.สำราญ นวลมา หรือ บิ๊กราญ ผบ.ตร.คนใหม่ คนที่ 16 แม่ทัพสีกากีคนใหม่ที่โดดเด่นทั้งบู๊และบุ๋น เชี่ยวชาญด้านงานปฏิบัติการและสืบสวนสอบสวน

SHORT CUT

  • ที่ประชุม ก.ตร. มีมติเลือก พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบ.ตร. อาวุโสอันดับ 3 ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) คนที่ 16
  • มีประวัติด้านการศึกษาดีเยี่ยม จบปริญญาโทและเอก รวมถึงนิติศาสตรบัณฑิต และผ่านหลักสูตรฝึกอบรมสำคัญทั้งในและต่างประเทศ
  • เติบโตในสายงานปฏิบัติการและสืบสวนสอบสวน ผ่านตำแหน่งสำคัญ เช่น ผู้บังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (191) และผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.)
  • มีผลงานโดดเด่นในการปราบปรามเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ และเป็นผู้บัญชาการในเหตุการณ์วิกฤตสำคัญ เช่น เหตุกราดยิงที่เทอร์มินอล 21 โคราช

เปิดประวัติ พล.ต.อ.สำราญ นวลมา หรือ บิ๊กราญ ผบ.ตร.คนใหม่ คนที่ 16 แม่ทัพสีกากีคนใหม่ที่โดดเด่นทั้งบู๊และบุ๋น เชี่ยวชาญด้านงานปฏิบัติการและสืบสวนสอบสวน

หลังจากที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้จัดประชุม ก.ตร. โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เพื่อพิจารณาการแต่งตั้ง ผบ.ตร. ซึ่งที่ประชุมมีมติเลือก พล.ต.อ.สำราญ นวลมา หรือ บิ๊กราญ รอง ผบ.ตร. อาวุโสอันดับ 3 ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็น ผบ.ตร.คนใหม่ แทนที่พล.ต.อ. กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ หรือบิ๊กต่าย ผบ.ตร. คนเดิม ที่จะเกษียณอายุราชการ 

สำหรับ ขั้นตอนการแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) เป็นประธานการประชุมวาระการแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) คนที่ 16 แทน พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ที่จะเกษียณราชการในวันที่ 30 กันยายน 2569 นี้ 

เปิดลำดับอาวุโส แคนดิเดตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ 

พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 และกฎ ก.ตร. ได้ระบุไว้ว่า การแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะต้องแล้วเสร็จภายใน 30 กรกฎาคม กรณีที่ในปีนั้น ผบ.ตร.เกษียณราชการ ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ แคนดิเดต 4 ราย ประกอบด้วย

  • พล.ต.อ.นิรันดร เหลื่อมศรี รอง ผบ.ตร. (อาวุโสอันดับ 1 แคนดิเดตคนที่ 1)
  • พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร รอง ผบ.ตร. (อาวุโสอันดับ 2 แคนดิเดตคนที่ 2)
  • พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบ.ตร. (อาวุโสอันดับ 3 แคนดิเดตคนที่ 3)
  • พล.ต.อ.อิทธิพล อัจฉริยะประสิทธิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ (อาวุโสอันดับ 4 แคนดิเดตคนที่ 4)

จะต้องออกจากห้องประชุมทันที โดยไม่มีสิทธิ์โหวตเลือก 

เจาะลึกเส้นทาง 'พล.ต.อ.สำราญ' 

พล.ต.อ.สำราญ นวลมา หรือ "บิ๊กราญ" ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ถือเป็นนายตำรวจที่ได้รับการยอมรับในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านงานปฏิบัติการและสืบสวนสอบสวน ซึ่งสร้างชื่อด้วยผลงานระดับประเทศไว้มากมาย

พล.ต.อ.สำราญ นวลมา เกิดเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 2516 ปัจจุบันอายุ 53 ปี เริ่มต้นปูรากฐานการศึกษาโดยจบระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนพรหมานุสรณ์ จ.เพชรบุรี ก่อนจะก้าวเข้าสู่เส้นทางสีกากีโดยเข้าเป็นนักเรียนโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 34 และโรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 50

ประวัติการศึกษา 'พล.ต.อ.สำราญ' ผบ.ตร.คนที่ 16

ด้านวิชาการของก็โดดเด่น โดยสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทและปริญญาเอก จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง พร้อมทั้งศึกษาต่อในหลักสูตรนิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นอกจากนี้ยังผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมระดับหัวกะทิมากมาย ทั้งหลักสูตรสารวัตรที่สามารถสอบได้อันดับที่ 1 หลักสูตร VIP Protection หลักสูตรนเรศวร 261 ไปจนถึงการบินลัดฟ้าไปฝึกฝนยุทธวิธีระดับโลกในหลักสูตรยิงปืน SIG SAUER ACADEMY และหลักสูตรรับมือเหตุกราดยิง จากสหรัฐอเมริกา ทำให้กลายเป็นนายตำรวจที่ครบเครื่องทั้งทฤษฎี และภาคปฏิบัติ

เส้นทางชีวิตราชการ 'พล.ต.อ.สำราญ นวลมา'

พล.ต.อ.สำราญ เริ่มต้นรับราชการในตำแหน่งรองสารวัตรสอบสวน สน.พระโขนง ในปี 2540 ก่อนจะขยับเข้าสู่หน่วยปฏิบัติการพิเศษ (191) และติดยศผู้กำกับการที่ สน.ดอนเมือง และ ผกก.สายตรวจ บก.สปพ.

จากนั้นด้วยผลงานที่โดดเด่นผลักดันให้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งระดับผู้นำ ทั้งผู้บังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (ผบก.สปพ.) ในปี 2561 และขึ้นเป็นผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ในปี 2564 ก่อนจะเลื่อนขึ้นเป็นผู้ช่วย ผบ.ตร. และก้าวสู่ตำแหน่งรอง ผบ.ตร. ในเดือนตุลาคม 2568 ที่ผ่านมา 

เปิดประวัติ 'พล.ต.อ.สำราญ นวลมา' ผบ.ตร.คนที่ 16 ครบเครื่องทั้งบู๊และบุ๋น

ผลงานชิ้นโบแดง ปราบเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ ทลายเครือข่าย "พ่อทิพย์"

พล.ต.อ.สำราญ อยู่เบื้องหลังการทลายเครือข่ายอาชญากรรมใหญ่ๆ ของประเทศในด้านยาเสพติด เป็นผู้สั่งการสกัดจับลอตใหญ่และยึดทรัพย์สินมหาศาล เช่น 

  • การบุกยึดทรัพย์เครือข่าย "ตั้ม เขาชี" เงินหมุนเวียนกว่า 1,200 ล้านบาท
  • การขยายผลร่วมกับ ป.ป.ส. อายัดทรัพย์สินเครือข่ายนายทุนจีน "มินมินอู" มูลค่ากว่า 1,500 ล้านบาท
  • การสกัดกั้นยาบ้ากว่า 4 ล้านเม็ดก่อนส่งลงใต้ให้เครือข่าย "อ้วน เซียงตึง"
  • คดีดังในอดีตอย่างการจับกุมอดีตนักร้อง "วงเพาเวอร์แพท" และนางเอกสาว “เอมี่” รวมถึงการตามจับแกนนำแก๊งยากูซ่า "ซูมิโยชิ" ที่กบดานในพัทยาได้สำเร็จ

เปิดประวัติ 'พล.ต.อ.สำราญ นวลมา' ผบ.ตร.คนที่ 16 ครบเครื่องทั้งบู๊และบุ๋น

ปฏิบัติการ "ถอดเกล็ดมังกร" ทลายเครือข่าย "พ่อทิพย์"

อีกหนึ่งผลงานที่กำลังเป็นที่จับตา คือการเป็นผู้นำเปิดปฏิบัติการ "ถอดเกล็ดมังกร" ทลายเครือข่าย "พ่อทิพย์" คดีอาชญากรรมขบวนการสวมสิทธิ์แจ้งเกิดเท็จ เพื่อมอบสัญชาติไทยให้กับลูกของกลุ่มทุนจีนสีเทา โดยขบวนการนี้ใช้วิธีการจ้างวานชายสัญชาติไทยให้มาเซ็นชื่อรับรองเป็นบิดาในสูติบัตร เพื่อให้เด็กต่างด้าวได้รับสัญชาติไทยโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

ล่าสุดหน่วยงานความมั่นคงกำลังเร่งขยายผลเส้นทางการเงินและผู้ร่วมขบวนการทั้งหมด พร้อมเตรียมยกระดับคดีนี้ขึ้นเป็น "องค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ" เพื่อจัดการขั้นเด็ดขาด

นอกจากนี้ ยังมีปฏิบัติการ "ปิดฉากแรงเงา" กวาดล้างขบวนการทุจริตทางทะเบียนราษฎรที่ จ.สุราษฎร์ธานี รวมถึงการกวาดล้างทุจริตสวมสิทธิ์ G-Code ดำเนินคดีกับอดีตปลัดอำเภอและเครือข่ายอย่างเด็ดขาด

เปิดประวัติ 'พล.ต.อ.สำราญ นวลมา' ผบ.ตร.คนที่ 16 ครบเครื่องทั้งบู๊และบุ๋น

นำทัพบัญชาการ "เหตุการณ์วิกฤต" ระดับประเทศ

การลงพื้นที่บัญชาการเหตุการณ์วิกฤตของ พล.ต.อ.สำราญด้วยตนเอง ทั้งการนำชุดปฏิบัติการพิเศษอรินทราช 26 เข้าคลี่คลายเหตุกราดยิงที่เทอร์มินอล 21 จ.นครราชสีมา การลงพื้นที่คุมสถานการณ์เหตุกราดยิงที่จังหวัดเพชรบุรี และเหตุตำรวจคลั่งย่านสายไหม ไปจนถึงการบัญชาการยุทธการ "ดับแก๊ส" ควบคุมความไม่สงบของกลุ่มผู้ชุมนุม บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง

เปิดประวัติ 'พล.ต.อ.สำราญ นวลมา' ผบ.ตร.คนที่ 16 ครบเครื่องทั้งบู๊และบุ๋น

ที่มา : เนชั่นทีวี

related