กรุงเทพมหานคร

ขบวนพาเหรด “ล้อการเมือง” งานบอลจุฬาฯ – ธรรมศาสตร์ คึกคัก 2 สถาบันไม่พลาดล้อการเลือกตั้ง

หนึ่งในไฮไลท์งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ – ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 73 คือ ขบวนพาเหรดล้อการเมือง ที่ไม่พลาดหยิบยกประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง คดีสำคัญของไทย รวมถึง ปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ก็ถูกหยิบมาสะท้อนผ่านขบวนพาเหรด

เริ่มจากฝั่ง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยกลุ่มอิสระล้อการเมืองฯ ชู แนวคิด “อนาคตใครนิยาม” ซึ่งสื่อถึงการเลือกตั้งครั้งสำคัญที่จะเกิดขึ้น ส่วนหุ่นล้อการเมืองในปีนี้ เริ่มด้วย หุ่นเหมือนกับเครื่องสูบน้ำสีฟ้า ใช้ชื่อว่า “พลัง.ประสาน.ช่วย.รัฐทหาร” พูดถึงพรรคการเมือง ที่ใช้พลังทรัพยากรของรัฐมหาศาลในการ “ดูด” นักการเมือง และ ส.ส. เหมือนเครื่องสูบขนาดยักษ์ ที่จะเอาตัวเองสืบทอดอำนาจเป็นรัฐบาลต่อไป เปรียบดังเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ที่สูบมาอย่างไม่เลือกหน้า นอกจากพรรคตัวเองแล้ว พรรคอื่นๆที่ออกหน้าออกตาว่าสนับสนุนการสืบทอดอำนาจในครั้งนี้ ก็เป็นตัวตุ๊กตาช่วยหนุนให้พรรคพลังดูดยิ่งได้เปรียบขึ้นไปอีก และสถาบันพรรคการเมืองก็จะยิ่งห่างไกลจากอุดมการณ์ และกลายเป็นว่าใครจะดูดคนเข้าพรรคได้ดีมากกว่ากัน

หุ่นตัวที่ 2 เป็นการจำลองหีบบัตรเลือกตั้งสีเขียว เขียนข้อความว่า “หน่วยเลือกตั้ง ที่ 44” พร้อมป้ายผ้าระบุด้านหลังข้อความ “ผลการลากตั้ง เขตเลือกตั้ง 44 ” และตัวที่ 3 หุ่นชื่อว่า “เขารัฐ ท.” อธิบายว่า อนุสาวรีย์ คือ สิ่งที่สร้างขึ้นเพื่อเชิดชูวีรกรรมหรือผลงานของบุคคลสำคัญในอดีต ควรค่าแก่การจดจำ แต่ทว่าหากมีอนุสาวรีย์แบบหุ่นนี้ในรัฐไทย ก็คงเป็นอนุสาวรีย์ที่ชวนให้ตั้งคำถาม เพราะแม้การสลักใบหน้าอาจเป็นการทำให้จดจำ แต่จดจำในด้านใดนั้น ก็ต้องดูที่มรดกที่เขาสร้างไว้ ซึ่งเราได้เลือกผลงานบางเรื่องมาจัดแสดงในหุ่น เช่น ม.44 ที่เป็นดังหลักศิลาที่ให้อำนาจนายกฯ อยู่เหนือกฎหมายทั้งปวง หรือรัฐธรรมนูญฉบับที่ร่างเองกับมือ เรือดำน้ำ รถไฟจีนแดง ฯลฯ ซึ่งมรดกที่พวกเขาทิ้งไว้ อาจจะยังไม่มากพอเท่ากับระยะเวลาที่พวกเขาอยากจะผูกขาดอำนาจ ผ่านสิ่งที่เรียกว่าแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20ปี ที่จะทำให้รัฐบาลใดๆที่จะเข้ามาในอนาคตนั้น ต้องอยู่ใต้การควบคุมของแผนดังกล่าว และขาดอิสระในการดำเนินนโยบายของตน และจะกลายเป็นมรดกระยะยาวอันเปรียบได้กับภูเขาที่แกะสลักบุคคลทั้งสี่เอาไว้ และจะเป็นมรดกชิ้นใหญ่อยู่คู่สังคมไทยไปอีกนาน

ฝั่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้จัดขบวนสะท้อนสังคม ภายใต้แนวคิด “ปลุกเสียงให้มีพลัง ให้ดังยิ่งกว่าที่เคย” พูดถึงปัญหาประเด็นการเลือกตั้งเช่นกัน เริ่มด้วยสื่อถึงคนรุ่นใหม่ที่เดินออกจากกรอบสี่เหลี่ยม ย้ำทุกสิทธิ์ทุกเสียงของทุกคนมีค่า จากนั้น ตามมาด้วยหุ่น ที่เป็นประเด็นในช่วงที่ผ่านมา อาทิ หุ่น 2 ตัวที่กำลังนั่งร่วมกินโต๊ะจีนที่มีประเทศไทยถูกแบ่ง แสดงให้เห็นถึงการแบ่งผลประโยชน์ ตัวที่ 2 เป็นหุ่นพินอคคิโอ เขียนข้อความ มาไร่…หนูสิ และ ตัวที่ 3 เป็นหุ่นตู้จำลองตู้เอทีเอ็ม ที่มีเงินไหลออกมา พร้อมป้ายข้อความเงินภาษี เท่ากับทุนหาเสียง ก่อนปิดท้าย ทุกสิทธิ์ ทุกเสียงของทุกคนมีค่า

สำหรับขบวนหุ่นล้อการเมืองในปี 2562 มีทั้งสิ้น 5 ตัว อาทิ หุ่นล้อ ที่แสดงให้เห็นถึงกรณีที่ นายฮาคีม อัล โอไรบี นักฟุตบอลสัญชาติบาห์เรน ที่ถูกทางการไทยจับกุมตัวและมีคดีในศาลไทยเพื่อพิจารณาการส่งตัวกลับประเทศบาห์เรน กรณีฝุ่นพิษ PM2.5 ที่เป็นปัญหาต่อสุขภาพของคนเมือง รวมถึง รูปปั้นของตัวแทนนักการเมือง สวมหน้ากาก ที่เขียนข้อความ N95 เป็นต้น

สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัยงานฟุตบอลประเพณีวันนี้ สน.ปทุมวัน ได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานฝ่ายความมั่นคงที่เกี่ยวข้องในการดูแลความสงบเรียบร้อย และการรักษาความปลอดภัย ได้สั่งการให้ตำรวจ คอยประจำตามจุดต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน รวมถึง ตำรวจนอกเครื่องแบบจากกองกำกับการตำรวจนครบาล 6 กองบัญชาการตำรวจนครบาล คอยเฝ้าระวังเพิ่มเติมด้วย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน