svasdssvasds

สอบ. เตือน 5 พฤติกรรมมิจฉาชีพหลอกขายรถยนต์

สอบ. เตือน 5 พฤติกรรมมิจฉาชีพหลอกขายรถยนต์

รู้เท่าทัน 5 พฤติกรรมมิจฉาชีพหลอกขายรถยนต์ สภาองค์กรของผู้บริโภค แนะ หากตกเป็นเหยื่ออย่าตื่นตระหนกให้เตรียมหลักฐานเข้าแจ้งความ และแจ้งเบาะแสร้องเรียนมายังสภาองค์กรของผู้บริโภค

ตามที่มีการโดนฉ้อโกงในการซื้อรถยนต์ กลุ่มตัวแทนผู้เสียหายในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดตาก ได้รวมตัวกันที่ ศูนย์ดำรงธรรม เชียงใหม่ ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนต่อศูนย์ฯ กรณีนางสาวรุ่งนภา อนุมะ พนักงานขายรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า ฉ้อโกงประชาชนในพื้นที่ ที่เข้าจองซื้อรถยนต์ ทำให้สูญเงินมากถึง 10 ล้าน

จากข้อมูลเบื้องต้นพบว่า นางสาวรุ่งนภา อนุมะ ปฏิบัติหน้าที่เป็นพนักงานขายรถยนต์ บริษัทโตโยต้า เชียงใหม่ จำกัด ช่วงปี 2558 – 2564 และ บริษัทโตโยต้า นครพิงค์ เชียงใหม่ จำกัด ช่วงเดือนมกราคม – เดือนมีนาคม 2565 ระหว่างที่นางสาวรุ่งนภา ปฏิบัติหน้าที่ ได้อ้างตัวเป็นพนักงานขายรถยนต์ใช้กลโกงหลอกประชาชนในพื้นที่ เช่น อำเภอจอมทอง อำเภอแม่แจ่ม อำเภอฮอด อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก โดยดำเนินการปลอมแปลงเอกสารจอง-ซื้อขายรถยนต์ หลอกผู้เสียหายวางเงินมัดจำ และค่าผ่อนงวดรถยนต์ ฯลฯ ซึ่งมีผู้หายจำนวน 48 ราย รวมเป็นเงินมูลค่าสูงถึง 10 ล้านบาท  

จากกรณีการหลอกลวงข้างต้น มิจฉาชีพใช้แสดงพฤติกรรมกลโกง ดังนี้

1. เสนอขายรถยนต์ราคาถูกกว่าปกติ เมื่อผู้บริโภควางเงินจองรถ (เงินดาวน์) แล้วเชิดเงินหนี

2. หลอกให้ซื้อรถยนต์ด้วยเงินสดเต็มจำนวน แต่ไม่ให้เอกสารเช่าซื้อ

3. อาสานำรถยนต์ของผู้บริโภคไปซ่อมที่อู่ให้ฟรี และไม่นำรถมาคืนอีกเลย

4. เป็นตัวแทนนำส่งค่างวดรถให้รายเดือน/รายปี แต่เมื่อผู้บริโภคเช็กเอกสารพบว่าไม่มีการนำส่งเงินค่างวดรถ

5. เสนอโปรโมชั่นสุดพิเศษนำรถคันเก่าไปเป็นเงินดาวน์แลกรถคันใหม่ แต่สุดท้ายหนีหายไป

อย่างไรก็ตาม จากกรณีความเสียหายนี้ สภาองค์กรของผู้บริโภค ไม่ได้นิ่งนอนใจได้เร่งดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยมีการได้รวบรวมข้อมูลจากผู้เสียหาย เพื่อเตรียมเข้าเจรจาหารือกับทาง บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย (สำนักงานใหญ่) หาแนวทางในการแก้ไขปัญหาให้กับผู้เสียหาย

ทั้งนี้ ผู้บริโภคท่านใดได้รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าว อย่าตื่นตระหนักให้เตรียมหลักฐานต่าง ๆ เช่น สำเนาสัญญาการซื้อขายหรือเช่าซื้อรถยนต์ ใบเสร็จรับเงินที่ทำการจองรถยนต์ บันทึกการเข้าแจ้งความ  รูปถ่ายรถยนต์ที่ทำสัญญาการซื้อขาย เป็นต้น ไปเข้าแจ้งความไปยังสถานีตำรวจภายในพื้นที่ และแจ้งเบาะแสร้องเรียนมายังช่องทางของสภาฯ ดังนี้

สอบ. เตือน 5 พฤติกรรมมิจฉาชีพหลอกขายรถยนต์

related