ชายขับวีออส สีดำ ชนตำรวจ เสียชีวิต มอบตัวแล้ว ก่อนเกิดเหตุ พบ ส.ต.อ.เศรษฐการ ลอยขามป้อม เปิดไซเรนไล่ล่า ก่อนถูกคู่กรณีชนดับ คนขับอ้างจอดรถริมมอเตอร์เวย์ ตกปลา โดนตำรวจไล่ ตกใจหนีในเพราะรถมีขวดเบียร์ และบุหรี่ไฟฟ้า
23 กุมภาพันธ์ 2566 เมื่อเวลา 17.00 น. เกิดอุบัติเหตุ รถจักรยานยนต์ตำรวจ เฉี่ยวชนกับรถเก๋ง ยี่ห้อ โตโยต้า วีออส สีดำ บริเวณช่วง กม.30 ต่างระดับลำลูกกา (สะพานเก่า) มุ่งหน้าบางปะอิน เป็นเหตุให้ ส.ต.อ.เศรษฐการ ลอยขามป้อม ผบ.หมู่ ส.ทล.2 กก.8 บก.ทล. เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ หมวกกันน็อคพังเสียหาย ส่วนรถเก๋งสภาพล้อหน้า และล้อหลังด้านซ้าย ยางแตก
หลังเกิดเหตุคู่กรณีได้หลบหนี โดยเดินลงจากจุดเชื่อมต่อถนนลำลูกกา ระยะทางประมาณ 300 เมตร และทิ้งรถในที่เกิดเหตุ จากการตรวจสอบภายในรถเก๋งคันดังกล่าวพบขวดเบียร์ ตกอยู่บนเบาะคนขับและมีกลิ่นแอลกอฮอล์คละคลุ้งอยู่ภายในรถ
จากการตรวจสอบภาพจากกล้องติดหมวก ส.ต.อ.เศรษฐการ ลอยขามป้อม พบว่า ก่อนเกิดเหตุเจ้าตัวได้ขี่รถ จยย. เปิดสัญญาณไซเรนไล่ล่ารถเก๋งดำต้องสงสัย มาตามวงแหวนกาญจนาภิเษก ฝั่งตะวันออก (ทล.9) มุ่งหน้าบางปะอิน โดยรถเก๋งคนดังกล่าวได้เร่งเครื่องขับหลบหนี จากนั้นคนขับเก๋งได้เปลี่ยนเลนกระทันหัน จากเลนขวามาเลนซ้าย เป็นเหตุให้รถของ ส.ต.อ.เศรษฐการ ที่วิ่งอยู่เลนซ้าย ชนเข้าอย่างจัง จนเสียชีวิต
กระทั่งเวลา 20.30 น. ที่ผ่านมานายกิตติรัช ราญประเสริฐ คนขับรถเก๋งโตโยต้า วีออส สีดำ ที่ขับชนรถจักรยานต์ของ ส.ต.อ.เศรษฐการ ลอยขามป้อม ผบ.หมู่ ส.ทล.2 กก.8 บก.ทล. เสียชีวิตเข้ามอบตัวกับ พ.ต.อ.วันชนะ ทิพย์อาสน์ ผู้กำกับการทางหลวง 8 ที่สถานีตำรวจทางหลวง 2 กองกำกับการ 8 (รามอินทรา) กองบังคับการตำรวจทางหลวง หลังเข้ามอบตัว พนักงานสอบสวนทำการสอบปากคำนานกว่า 3 ชั่วโมง โดยนายกิตติรัช มีสีหน้าเคร่งเครียด ซึ่งตำรวจได้ทำการตรวจแอลกอฮอล์ และตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดด้วย
จากการสอบปากคำเบื้องต้นผู้ก่อเหตุให้การว่าตัวเองได้จอดรถริมถนนมอเตอร์เวย์ เพื่อตกปลาริมถนน ซึ่งมีหนองน้ำอยู่บริเวณนั้น ระหว่างนั้นมีตำรวจทางหลวงมาไล่ เพราะเป็นจุดที่ไม่ให้จอด แต่เมื่อตำรวจพยายามขอตรวจค้น จึงพยายามขับรถหนีเพราะในรถมีขวดเบียร์ และบุหรี่ไฟฟ้าอยู่ในรถ จึงกลัวว่าจะถูกจับดำเนินคดี ส่วนสาเหตุหักรถชนรถตำรวจนั้นผู้ก่อเหตุอ้างว่าตกใจและพยายามขับรถหนี ซึ่งตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อ อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ เพราะอาจจะเข้าข่ายเจตนาฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติหน้าที่ ตาม ม.289 หรือไม่ ขณะอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ส่วนผลการตรวจแอลกอฮอล์ และสารเสพติดเบื้องต้นยังไม่พบ แล้วจะนำตัวส่งพนักงานสอบสวนสภ.ลำลูกกา ดำเนินคดีต่อไป
ต่อมาเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเดินทางเข้าตรวจสอบรถยนต์และรถจักรยานยนต์คันที่เกิดเหตุเบื้องต้นตรวจสอบพบว่าในรถมีนามบัตรของผู้ก่อเหตุมีอาชีพเป็นครูสอนขับรถ ส่วนขวดเบียร์และบุหรี่ไฟฟ้าพนักงานสอบสวนได้เก็บหลักฐานไปก่อนหน้านี้แล้ว
สำหรับส.ต.อ.เศรษฐการ ลอยขามป้อม ผบ.หมู่ ส.ทล.2 กก.8 บก.ทล. เสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นอกเหนือจากการปฏิบัติหน้าที่ในสังกัดตำรวจทางหลวง 2 กองกำกับการ 8 แล้ว ยังปฏิบัติหน้าที่ขับรถนำขบวนให้กับพล.ต.อ ดำรงศักดิ์ กิตติประพัฒน์ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอีกด้วย และเป็นตำรวจน้ำดีที่เคยได้รับการชื่นชมในการขับรถนำรถพยาบาลตามท้องถนนซึ่งถือว่าเหตุการณ์นี้เป็นการสูญเสียบุคลากรที่ดีของสำนักงานตำรวจแห่งชาติจากความประมาทของผู้ก่อเหตุ ส่วนศพของผู้เสียชีวิต ญาติอยู่ระหว่างเดินทางมาจากจังหวัดขอนแก่นและจัดเตรียมเข้ารับศพที่นิติดวชโรงพยาบาลตำรวจ ก่อนนำร่างไปบำเพ็ญกุศลศพที่วัดตรีทศเทพโดยมีผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเดินทางไปร่วมพิธีรดน้ำศพด้วย
เวลา01.20 วันที่ 24 กุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ลำลูกกา นำตัวนายกิตติรัช ราญประเสริฐ คนขับรถเก๋งโตโยต้า วีออส สีดำ ที่ขับชนรถจักรยานต์ของ ส.ต.อ.เศรษฐการ ลอยขามป้อม ผบ.หมู่ ส.ทล.2 กก.8 บก.ทล. เสียชีวิต ไปสอบสวนต่อที่ สภ.ลำลูกกา โดยระหว่างการคุมตัวออกมานั้น ได้มีเพื่อนของผู้ตายปรี่เข้าทำร้ายร่างกายจน เต้าหน้าที่ต้องช่วยกันห้าม ก่อนนำตัวนายกิตติรัชกลับเข้าไปในห้อง อีก10นาทีต่อมา จึงนำตัวนายกิตติรัชออกมาขึ้นรถอีกครั้ง โดยนายกิตติรัชยกมือไหว้ขอโทษก่อนขึ้นรถไป