svasdssvasds

รองนายกฯ “ธรรมนัส” เยือนถิ่นอุบลฯ รุดช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย

รองนายกฯ “ธรรมนัส”  เยือนถิ่นอุบลฯ รุดช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย

น้ำท่วม 2568 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรมว.เกษตรฯ ส่งพื้นที่จ.อุบลราชธานี รุดช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย

วันนี้ (7 ต.ค. 68) ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย นายอามินทร์ มะยูโซ๊ะ และ นายนเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี พร้อมพบปะประชาชนและมอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยกว่า 2,000 ชุด โดยมี นายสุริยพล นุชอนงค์ อธิบดีกรมชลประทาน พร้อมด้วย นายปริญญา คัชมาตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 7 นายสิทธิพร พฤฒิพิบูลธรรม เลขานุการกรม นายเศกสิทธิ์ โพธิ์ชัย ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่ และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่และรายงานสถานการณ์น้ำ

รองนายกฯ “ธรรมนัส”  เยือนถิ่นอุบลฯ รุดช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย

ปัจจุบัน สถานการณ์น้ำบริเวณสถานีวัดน้ำท่า M.7 (สะพานเสรีประชาธิปไตย) เมื่อเวลา 06.00 น. ระดับน้ำอยู่ที่ +113.45ม.รทก. มีปริมาณน้ำไหลอัตราประมาณ 3,124.00 ลบ.ม./วินาที ต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 0.05 ม. ระดับน้ำอยู่ในเกณฑ์วิกฤต

ส่วนสถานการณ์แม่น้ำโขงที่ อำเภอโขงเจียม ระดับน้ำอยู่ที่ +101.78 ม.รทก. ต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 1.12 ม. ยังคงระบายน้ำจากแม่น้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขงได้ดี

รองนายกฯ “ธรรมนัส”  เยือนถิ่นอุบลฯ รุดช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย

เพื่อรองรับสถานการณ์และบรรเทาผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี กรมชลประทาน โดยสำนักงานชลประทานที่ 7 ได้ดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ Hydro flow ขนาด 24 นิ้ว จำนวน 2 เครื่อง บริเวณหาดทรายแก้ว อำเภอพิบูลมังสาหาร พร้อมทั้ง Standby เครื่องผลักดันน้ำ จำนวน 60 เครื่อง บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำมูล (แก่งสะพือ) อำเภอพิบูลมังสาหาร เพื่อเตรียมพร้อมรับมือได้อย่างทันท่วงที

รองนายกฯ “ธรรมนัส”  เยือนถิ่นอุบลฯ รุดช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย

ทั้งนี้ รองนายกรัฐมตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้กำชับให้กรมชลประทาน โดยสำนักงานชลประทานที่ 7 และโครงการชลประทานในสังกัด เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด รวมทั้งเตรียมพร้อมเครื่องจักร - เครื่องมือ เครื่องสูบน้ำ กระสอบทราย และบุคลากร ในพื้นที่จุดเสี่ยงที่เคยเกิดน้ำท่วมขัง ให้สามารถปฏิบัติงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง ตลอดจนเตรียมแผนเผชิญเหตุรับมือสถานการณ์น้ำหลาก เพื่อบรรเทาผลกระทบและช่วยเหลือพี่น้องประชาชนให้ได้มากที่สุด

รองนายกฯ “ธรรมนัส”  เยือนถิ่นอุบลฯ รุดช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย

รองนายกฯ “ธรรมนัส”  เยือนถิ่นอุบลฯ รุดช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย

related