svasdssvasds

เนวิน ชี้ผลงานฟุตบอลไทยในสนามโค้ชคือคนรับผิดชอบ ลั่นไม่สนเป็นนายกบอลไทย

เนวิน ชี้ผลงานฟุตบอลไทยในสนามโค้ชคือคนรับผิดชอบ ลั่นไม่สนเป็นนายกบอลไทย

เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ชี้ผลงานทีมชาติไทยที่ไม่เป็นไปตามเป้า ในศึกคิงส์คัพ ในสนามโค้ชคือคนรับผิดชอบพร้อมกับบอกว่า เขาไม่สนเป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอล

จากผลงานของทีมฟุตบอลชาติไทยที่คว้าอันดับ 3 ในฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์ คัพครั้งที่ 48 ที่จัดแข่งที่เชียงใหม่ ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์ วิจารณ์การทำงานของ สมาคมกีฬาฟุตบอล หัวหน้าผู้ฝึกสอน รวมถึง นักฟุตบอลในทีม ว่าทำผลงานได้ไม่ตามเป้าในทัวร์นาเมนต์ดังกล่าว แม้ทีมชาติจะทำได้ดีด้วยการเอาชนะ ตรินิแดด 2-1 ในเกมสุดท้าย แต่เกมที่เราเสมอมาเลเซีย 1-1 แบบจวนเจียนจนไปแพ้ช่วงยิงจุดโทษ เสียงวิจารณ์จึงตามมาแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้

เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กล่าวถึงประเด็นฟอร์มที่ไม่ดีของทีมชาติไทย ซึ่งประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดเผยว่าเรื่องนี้เราไปโทษนักกีฬา หรือสมาคมไม่ได้ คนเท่านั้นคือคือคนที่รับผิดชอบ "เนวิน" ชี้ผลงานฟุตบอลไทยในสนามโค้ชคือคนรับผิดชอบ ลั่นไม่สนเป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอล

 

 

 

 

"ผมว่าจริงๆมันโทษนักฟุตบอลไม่ได้หรอก สำหรับผมโทษนักฟุตบอลไม่ได้ โทษสมาคม(ฟุตบอล) ก็ไม่ได้ สำหรับผมแล้ว ต้องโทษโค้ช !" เนวิน ชิดชอบกล่าว

 

"เปรียบแล้วโค้ชก็เหมือนเชฟ คุณมีหน้าที่เลือกว่าคุณจะเอาหมู ไก่ ผัก หรืออะไรมาปรุงอาหารให้มันอร่อย ให้คนกินได้ คุณต้องรู้ตั้งแต่ไปจ่ายตลาดแล้วว่าจะเลือกวัตถุดิบอะไร"

 

"ในฐานะที่คุณเป็นเชฟ คุณรู้อยู่แล้ว เพราะหน้าที่ของโค้ชก็คือเลือกนักฟุตบอล แล้วขอโทษนะคุณเป็นเชฟ แต่หากปรุงอาหารแล้วสุนัขไม่รับประทาน มันไม่ใช่ความผิดของผัก หมู ไก่ หรือซีฟู้ดเลย มันไม่ใช่ความผิดของสมาคม เพราะสมาคมไม่ได้มีหน้าที่แค่้จัดการแข่งขัน"

 

"คุณมีสิทธิ์และมีอำนาจตามหน้าที่ของฟีฟ่า เดย์อยู่แล้วว่าคุณจะเลือกใคร แต่เมื่อคุณเลือกมาแล้วคุณปรุงอาหารไม่อร่อย ผลการแข่งขันไม่ดี เด็กมันเล่นไม่ได้ตามแท็กติกส์ที่คุณวาง" "เมื่อถามว่าปัญหามันเกิดจากอะไร ปัญหามันเกิดจากเชฟ ถ้าเทียบเป็นฟุตบอลก็คือโค้ช คำตอบมันมีแค่นั่นน่ะครับ ซึ่งทั่วโลกเขาก็เป็นแบบนี้"

 

"โค้ชต้องรับผิดชอบผลงานโดยอัตโนมัติอยู่แล้วครับ อย่าบอกว่าผมผิดพลาด 45 นาทีเอง ที่เหลือผมดีหมดมันไม่ได้หรอก ทุกวินาทีในสนามสำหรับโค้ชอาชีพ และนักฟุตลอลอาชีพ มีความหมายและมีค่าเสมอ" "โดยเฉพาะโค้ชทีมชาติไทย ซึ่งต้องแบกรับความหวังของคนทั้งประเทศ ถ้าเป็นโค้ชบุรีรัมย์นะ ผมไม่อยากพูดว่าจะเกิดอะไรขึ้นนะครับ"

"เนวิน" ชี้ผลงานฟุตบอลไทยในสนามโค้ชคือคนรับผิดชอบ ลั่นไม่สนเป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอล

 

ต่อคำถามที่ว่าหากคุณเนวินมีโอกาสเลือกเชฟมาปรุงอาหาร (เป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอล) คุณเนวิน จะเลือกใคร ประเด็นนี้เจ้าตัวตอบทันทีว่าเขาไม่มีสิทธิ์เลือกและไม่อยากได้สิทธิ์ด้วย

 

"ผมไม่มีสิทธิ์ และไม่อยากมีสิทธิ์ เอาเป็นว่าผมดูแค่การปรุงอาหารของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อันนั้นคือคำตอบวาวิธีปฏิบัติผมทำยังไง วิธีคิดผมทำยังไง และผลลัพธ์มันเป็นยังไง" เนวินเสริม ถ้าคนในสมาคมเข้ามาขอความร่วมมือ หรือนำบุรีรัมย์ โมเดลไปใช้ ?

 

"ผมให้ความร่วมมือทุกอย่างอยู่แล้ว ฟีฟ่า เดย์ เรียกมาผมให้หมดอยู่แล้ว มันคือกฎกติกาสากล ทุกวันนี้เราเข้าใจอะไรกันผิดหรือเปล่า ในฐานะแฟนบอล เพราะผมไม่ได้ปกป้องสมาคม หรือนายกสมาคมฯ ผมมองว่าหน้าที่ของสมาคมไหนในโลกก็แล้วแต่ เขามีหน้าที่จัดการแข่งขัน และสนับสนุนในเรื่องการเตรียมความพร้อมของทีมชาติไทย" "ส่วนสุนัขจะรับประทานได้หรือไม่ได้ก็ขึ้นอยู่กับเชฟที่มาปรุง" เนวิน ชิดชอบ นายใหญ่ปราสาทสายฟ้าปิดท้าย

related