
ฝันที่เป็นจริงซะที ไปโอลิมปิกครั้งแรก! ตบสาวไทย วอลเลย์บอลหญิง ทีมชาติไทย สู้สุดชีวิตโค่นจีนในบ้าน คว้าแชมป์เอเชีย สมัยที่ 4
การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2026 ณ เมืองเทียนจิน สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่เพิ่งจบไปหมาดๆ ดวลกับจีน ซึ่งเป็นแชมป์ 13 สมัย ส่วนไทยเป็นแชมป์มา 3 สมัยและเป็นแชมป์เก่าด้วย
เกมนี้ "โค้ชอ๊อต" เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร หัวหน้าผู้ฝึกสอน ส่งผู้เล่น 6 คนแรก ประกอบด้วย พรพรรณ เกิดปราชญ์ (กัปตันทีม) , พิมพิชยา ก๊กรัมย์, ศศิภาพร จันทวิสูตร, ทัดดาว นึกแจ้ง, ชัชชุอร โมกศรี และ แก้วกัลยา กมุลทะลา
แมตช์นี้ สนุกตั้งแต่นาทีแรก จนถึงนาทีสุดท้าย จนสุดท้ายแล้ว วอลเลย์บอลสาวไทย ชนะไป 3-2 เซตแบบบีบหัวใจสุดๆ 25-20,11-25,23-25,25-18 , 15-10
ทีมชาติไทยคว้าแชมป์เอเชียเป็นสมัยที่ 4 ต่อจากปี 2009,2013 , 2023 และ 2026 และได้ไปโอลิมปิกรอบสุดท้ายเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์
"ผมพูดไม่ออก... มันคือปาฏิหาริย์ มันคือความฝันของคนไทย"
นี่คือคำพูดที่เต็มไปด้วยอารมณ์ที่ยินดี และอัดอั้นมานานกับทีมชาติไทยของ"โค้ชอ๊อต" เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร ครั้งนี้ เขาทำได้สำเร็จแล้วเป็นครั้งแรก ในการพา วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ไปโอลิมปิกเป็นครั้งแรก
ขณะที่ กัปตันทีม พรพรรณ เกิดปราชญ์ เธอแทบจะความคุมตัวเองไม่ได้ หลังจากที่เธอเป็นผู้นำทีมชาติ และพาเพื่อนๆไปโอลิมปิกได้เป็นครั้งแรก เธอพลั่งพลูความรู้สึกออกมามากมาย แต่ใจความสำคัญที่สุดคือ "ในที่สุด ฝันเป็นจริงแล้ว"
ต้องยอมรับว่า ทีมวอลเลย์บอลสาวไทย นับตั้งแต่ยุค 7 เซียน จนมาถึงยุคปัจจุบัน , พวกเธอคือภาพของตัวแทนแห่งความฝัน และความหวังของคนไทย และสุดท้าย "ความพยายามมันก็มีความหมายจริงๆ"
พวกเธอคือ 'รอยยิ้ม'
พวกเธอตัวแทนแห่ง 'ความสุขของคนในชาติ'
สิ่งที่พวกเธอ ใช้ร่างกายทุ่มเท ฝึกซ้อมอย่างหนัก ผ่านอาการบาดเจ็บมามากมาย แต่ผลตอบแทนและผลลัพธ์ในวันนี้ มันช่าง 'สวยงาม' จริงๆ
ภาพของพวกเธอ ซึ่งเป็นกีฬาประเภททีม ไปได้โอลิมปิกนั้น ที่แอลเอ ในอีก 2 ปีข้างหน้านั้น มันช่างยิ่งใหญ่เหลือเกิน และ มันน่าจะเป็น 'เชื้อไฟ' ให้ทุกๆคนฝันไกล ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม
.
ทีมชาติไทยคว้าแชมป์เอเชียเป็นสมัยที่ 4 ต่อจากปี 2009,2013 , 2023 และ 2026 และได้ไปโอลิมปิกรอบสุดท้ายเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ในแง่ของกีฬา - แต่ในแง่มุมอื่นๆ พวกเธอ เป็นเหมือนแรงบันดาลใจ ให้หลายๆคนเดินตาม