ประมวลภาพ "5 พรรคการเมือง ร่วมแถลงข่าวยืนยันเสียงในการจัดตั้งรัฐบาล"

4 มิ.ย. 2019 เวลา 7:00 น.

พรรคพลังประชารัฐ แถลงข่าวการจัดตั้งรัฐบาล นำโดย นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง เลขาธิการพรรครวมพลังประชาชาติไทย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา นายชัชวาลย์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไทย นายดำรง พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย และ นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป

นายอุตตม กล่าวว่า วันนี้ได้เชิญพรรคการเมืองที่มีเจตนารมณ์ร่วมกันในการทำงานให้ประเทศชาติ และมุ่งมั่นเดินหน้าในจัดตั้งรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ ซึ่งก่อนการแถลงข่าวได้มีการได้มีการหารือร่วมกัน ถึงแนวทางการร่วมงาน ทั้งเรื่องนโยบายที่แต่ละพรรคได้เสนอกับประชาชนไว้ จึงต้องมีการหารือให้ชัดเจนว่าจะมีการขับเคลื่อนอย่างไรต่อไป และนำไปสู่การจัดสรรโครงการสร้างบุคคลเพื่อให้การขับเคลื่อนนโยบายไปอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมไม่กังวลในเรื่องของการแบ่งเก้าอี้และจัดสรรตัวบุคคลให้ทำงาน ยืนยันว่า สามารถพูดคุยกันได้และเชื่อว่าจะลงตัว รวมทั้ง ยืนยันว่า การแถลงข่าววันนี้ไม่ได้เป็นการปิดดีลในการจัดตั้งรัฐบาล โดยไม่รอทั้งพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย ขอให้รอขั้นตอนกระบวนการภายในของพรรคให้แล้วเสร็จ เชื่อว่า จากการพูดคุย ก็มีเจตนารมณ์ที่ไปในทิศทางเดียวกัน

นายอุตตม มั่นใจว่า การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ (5 มิถุนายน) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะได้รับการโหวตจากเสียงข้างมากของรัฐสภา และพรรค ได้เตรียมการอภิปรายในทุกประเด็น อีกทั้ง ในการแสดงวิสัยทัศน์ พลเอกประยุทธ์ ก็ได้มีการพูดมาตลอดระยะเวลา 5 ปี ของการเป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว ขณะที่เสียงสนับสนุนจาก ส.ว. 250 คน เชื่อว่า แต่ละบุคคลมีเอกภาพทางความคิด และยังไม่กังวลในการทำงานร่วมกับหลายพรรค

ภาพ : อุดมชัย สว่างแก้ว [Springnews Photo]