การเมือง

‘พลเอกชวลิต’ ประกาศ! วางมือการเมือง แนะบิ๊กตู่ ‘สุขุม-หนักแน่น-อย่าบ่น’


‘พลเอกชวลิต’ ประกาศวางมือทางการเมือง แนะนายกรัฐมนตรีให้สุขุม หนักแน่น ทำงานให้มาก อย่าบ่น ไม่สำคัญหลังเลือกตั้ง ได้นายกฯคนนอกหรือคนใน ขอให้แก้ปัญหาประเทศ

—20 ธ.ค.60— พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดบ้านให้บุคคลต่างๆเข้าอวยพรปีใหม่ และให้ประชาชน อาทิ สหภาพรัฐวิสาหกิจ สมาพันธ์ม้งสยาม 16 ชาติพันธุ์ เข้าพบปะพูดคุยปัญหาความเดือนร้อน นอกจากนี้ พลเอกธนเดช เหลืองทองคำ หัวหน้าคณะนายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา เข้าพบ พลเอกชวลิต เพื่ออวยพรปีใหม่ด้วย

โดยพลเอกชวลิต ได้ฝากให้กำลังใจทหาร ให้มีความมั่นคงอย่าท้อแท้ เพราะหากไม่มีความมั่นคงประเทศก็ไปไม่ได้ และขอให้ทหารทุกคนมีความเข้มแข็งและภูมิใจในความเป็นทหาร ขณะเดียวกันได้ฝากถึงพลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ให้มีจุดยืนที่มั่นคง เพราะทหารมีความรู้ความสามารถ โดยเฉพาะผู้ที่จบโรงเรียนนายร้อย จะต้องเป็นนายทหารที่ดี และต้องทำให้ประชาชนเข้าใจการทำงานของทหาร

ทั้งนี้พลเอกชวลิต ได้วิเคราะห์สถานการณ์ทางการเมืองในปีหน้า ว่า ยังมีปัญหาด้านเศรษฐกิจ ซึ่งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องทำงานให้มาก อย่าบ่น อย่าด่า ให้มีความสุขุม หนักแน่น ส่วนจะเหมาะสมเป็นนายกรัฐมนตรีต่อหรือไม่ ไม่สามารถตอบได้ และไม่ทราบข่าวว่าทหารตั้งพรรคการเมือง ซึ่งในส่วนของตนยืนยันวางมือ และไม่เล่นการเมืองแล้ว แต่ยอมรับว่ามีคนมาติดต่อ ขณะที่บางพรรคเอาชื่อตนไปแอบอ้างชื่อเป็นที่ปรึกษา ขณะเดียวกัน ปฏิเสธแสดงความเห็นว่าหลังเลือกตั้ง นายกรัฐมนตรี ควรจะเป็นคนนอกหรือคนใน แต่มองว่าขอให้เป็นนายกรัฐมนตรีที่มาทำงานแก้ปัญหาให้กับประเทศได้

ทั้งนี้พลเอกชวลิต ระบุด้วยว่า ตนมีแนวทางแก้ปัญหาของตนโดยไม่ต้องให้หน่วยงานรัฐเข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งที่ผ่านมาได้เข้าช่วยเหลือกองกำลังที่ 3 คือการแก้ไขปัญหาของประชาชน โดยเฉพาะเรื่องการเกษตร ที่เน้นลดต้นทุนเพื่อเพิ่มผลผลิต

ทั้งนี้ พลเอกชวลิต อายุ 85 ปีแล้ว แต่ในปีนี้ เมื่อฟังจากน้ำเสียงการให้สัมภาษณ์ ดูแข็งแรงดุดันมากกว่าปีที่ผ่าน ส่วนปัญหาสุขภาพก็เป็นไปตามวัยประกอบกับช่วงต้นปีที่แล้ว ได้หกล้มด้วย