วิษณุระบุ เคยได้ยินเรื่องซื้อขายตำแหน่งสงฆ์ แต่ไม่รู้จริงหรือไม่

รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ยอมรับเคยได้ยินการซื้อขายตำแหน่งพระสงฆ์ แต่ไม่สามารถตอบได้ว่าจริงหรือไม่ พร้อมย้ำไม่หนักใจกรณีเงินทอนวัด

การซื้อขายตำแหน่งพระสงฆ์

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ไม่ขอตอบคำถามสื่อมวลชนกรณีการจับกุมพระชั้นผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินทอนวัด จนอาจจะบานปลายหลังจากนี้สร้างความหนักใจให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หรือไม่ โดยระบุว่า ให้ไปถามนายกรัฐมนตรีเอง แต่ส่วนตัวไม่หนักใจกับเรื่องดังกล่าว เพราะเคยได้ยินมาเยอะ ในเรื่องการซื้อขายตำแหน่งทางสงฆ์ ซึ่งปัจจุบัน ก็ยังได้ยินอยู่ แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่า มีข้อเท็จจริงแค่ไหน ซึ่งหลังจากนี้ ก็ยังไม่ทราบว่า จะมีพระชั้นที่สูงกว่านี้ เกี่ยวข้องกับการทุจริตเพิ่มเติมอีกหรือไม่ เพราะส่วนตัวไม่ได้รับผิดชอบเรื่องนี้ แต่ยืนยัน จะมีการจัดระเบียบพุทธพาณิชย์ ซึ่งหากเริ่มต้นดำเนินการแล้ว จะชี้แจงรายละเอียดให้รับทราบ

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

 ส่วนเรื่องศรัทธา นายวิษณุกล่าวว่า พระพุทธเจ้าบอกว่า อย่าไปยึดอย่างอื่น ให้ยึดพระรัตนตรัยคือ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ปัจจุบันมีสมมติสงฆ์ ที่เป็นการสมมติขึ้นมาแทนพระพุทธเจ้า ดังนั้นทุกวันนี้เราไหว้ในสิ่งที่สมมติขึ้น เวลาไหว้พระสงฆ์ ก็ให้คิดว่าเราไหว้สมมติสงฆ์ หากคิดแบบนี้แล้วก็จะสบายใจ