ผู้บัญชาการทหารสูงสุด แจงจัดซื้อดาวเทียมใหม่ เพื่อใช้ประโยชน์ ยันไม่มีการจารกรรมข้อมูล

04 มิ.ย. 2561 เวลา 7:35 น.

"ธารไชยันต์" ถาม "ศรีสุวรรณ" ดูหนังมากไปไหม ใช้ดาวเทียม จารกรรมข้อมูล-ดูเบอร์โทรศัพย์ ชี้ โครงการมีตั้งแต่สมัย "บิ๊กจิ๋ว" พัฒนาตามลำดับ

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ที่กองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) พล.อ.ธารไชยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กล่าวถึงกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง "ขอคัดค้านการเตรียมการจัดซื้อดาวเทียม ของกระทรวงกลาโหม เนื่องจากกระทบสิทธิ และเป็นการจารกรรมว่า คงไม่ไปถึงขั้นนั้น ในเรื่องของดาวเทียมมีประโยชน์สำหรับประเทศชาติทั้งด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจการวิจัยต่างๆทั้งนี้ดาวเทียมดวงเก่าก็กำลังจะหมดอายุ อย่างไรก็ตามเรามีโครงการเรื่องดาวเทียมมานานแล้วกว่า 10 ปี ตั้งแต่สมัย พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ และมีการพัฒนาขึ้นมาตามลำดับ ในนามของศูนย์อากาศ กระทรวงกลาโหม ซึ่งเรามีแนวคิดทำข้อพิจารณาถึงความเหมาะสม ที่จะมีดาวเทียมเป็นของตัวเองโดยการร่วมทุนกับภาคเอกชนไม่ใช่ของทางทหารเพียงอย่างเดียว

ผู้บัญชาการทหารสูงสุด แจงจัดซื้อดาวเทียมใหม่ เพื่อใช้ประโยชน์ ยันไม่มีการจารกรรมข้อมูล

พล.อ. ธารไชยยันต์ กล่าวว่า เราจำเป็นจะต้องมี ดาวเทียม ในสถานการณ์และความพัฒนาทางด้านเทคโนโลยี สังคมโลกเปลี่ยนไปเยอะมากเราก็จะต้องมีเพื่อให้เกิดความทันสมัยมีประโยชน์ใช้งานได้จริง ส่วนที่มีความกังวลว่าเอาไปจารกรรมหรือสอดแนมข้อมูลนั้น ยืนยันว่าไปไม่ถึงขั้นนั้นเพราะทุกระบบมีทั้งระบบป้องกันและระบบใช้ประโยชน์ สิ่งเหล่านี้มีข้อจำกัดอยู่ในตัว ไม่ใช่ว่าสามารถทำอะไรได้ทุกอย่าง

ส่วนความเป็นไปได้ที่จะร่วมมือกับต่างชาตินั้น ซึ่งปกติแล้วดาวเทียมเราต้องไปเช่าสัญญา จากบริษัท เอกชนหรือต่างชาติอยู่แล้วเพราะฉะนั้นเราจะมาปรับใหม่โดยที่ไม่ต้องเช่า เพียงแต่เรามาลงทุนร่วมกัน ซึ่งตรงนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณา ยังไม่ได้มีอะไรเป็นรูปประธรรม อยากได้ก็ตามขณะนี้ทางกองทัพอากาศได้ดำเนินการวิจัยพัฒนาไปไกลพอสมควรแล้ว

ผู้บัญชาการทหารสูงสุด แจงจัดซื้อดาวเทียมใหม่ เพื่อใช้ประโยชน์ ยันไม่มีการจารกรรมข้อมูล

เมื่อถามว่า นายศรีสุวรรณ ระบุ จะใช้เงินถึง 2 พันล้านในการเช่าดาวเทียม พล.อ.ธารไชยยันต์ กล่าวว่า ไม่เลย ใช้ฟรีหมด สิ่งที่เรา ทำขึ้นมาก็จะได้ในเรื่องของการประหยัดงบประมาณ เป็นการลงทุนร่วมกันร่วมกับเอกชน

"เราทำเอง ใช้เอง เทียบกับเมื่อก่อนที่เราไปเช่ามา ก็ไม่ต่างกัน เรื่องการจารกรรมเกินไป ดูหนังมากไปหรือไม่ เป็นเรื่องยากมากที่จะไปจารกรรมข้อมูล อย่างที่นายศรีสุวรรณ ยกตัวอย่าง กดเบอร์โทรศัพย์ สามารถดูได้หมด โอ้โห้ แบบนั้นต้องระดับมีพลังอำนาจด้านการเงิน และเทคโนโลยีที่สูงมาก มีทั้งบุคคลากร ศูนย์จัดตั้งที่ใหญ่มาก ของเราไปไม่ถึงระดับนั้น"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด