"บิ๊กป้อม" ต้อนรับทูตสเปน พร้อมขอบคุณที่ส่งนักดำน้ำร่วมภารกิจถ้ำหลวง

13 ก.ค. 2561 เวลา 8:54 น.

พล.อ.ประวิตร ขอบคุณ ผ่านทูตสเปน ที่ส่งนักประดาน้ำเข้าร่วมภารกิจช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน พร้อมเผยยินดีขยายความร่วมมือสู่การจัดทำบันทึกความเข้าใจระหว่างกัน หวังยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่าเมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (13 ก.ค.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้การต้อนรับ การเยี่ยมคำนับของ นายเอมิลิโอ เด มิเกล กาลาเบีย (H.E. Mr. Emilio de Miguel Calabia) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสเปน ประจำประเทศไทย ณ ศาลาว่าการกลาโหม ในโอกาสเข้ารับหน้าที่

โดย นายเอมิลิโอ กล่าวว่า สเปนและไทย มีความสัมพันธ์ความใกล้ชิดราบรื่นมาถึง 148 ปี โดย สเปน ยินดีและพร้อมที่จะพัฒนาความร่วมมือกับไทยในด้านต่างๆให้มากขึ้น ทั้งด้านการทหาร ด้านเศรษฐกิจ การขยายความร่วมมือด้านการลงทุนในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจด้านตะวันออก รวมทั้ง สนับสนุนผลักดันให้มี ข้อตกลงการค้าเสรีระหว่างไทยและสหภาพยุโรป พร้อมทั้ง ขอให้ไทย พิจารณาจัดส่งนักเรียนทหาร เข้ารับการศึกษาในโรงเรียนนายเรือสเปนอย่างต่อเนื่องทุกปี

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวแสดงความขอบคุณ สเปน ที่ส่งนักประดาน้ำ เข้ามาช่วยเหลือเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่พลัดหลงติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย  ที่ผ่านมา และขอขอบคุณสเปน ที่พร้อมให้การสนับสนุนและพัฒนาความร่วมมือกับไทย โดยไทยตระหนักถึงศักยภาพของสเปน โดยเฉพาะด้านโครงสร้างพื้นฐาน ด้านพลังงานทดแทน ด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ รวมทั้ง การส่งเสริมความร่วมมือทางวิชาการด้านประมงและการถ่ายทอดเทคโนโลยี ซึ่งจะช่วยให้ไทยสามารถแก้ปัญหา IUU ได้อย่างยั่งยืน พร้อมกันนี้ ไทยพร้อมแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูงและระดับเจ้าหน้าที่ระหว่างกองทัพ รวมทั้งขยายความร่วมมือสู่การจัดทำบันทึกความเข้าใจระหว่างกัน เพื่อยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ ให้ใกล้ชิดและแน่นแฟ้นมากขึ้น