"บิ๊กตู่" ย้ำลงพื้นที่เพื่อบ้านเมือง ปัดโปรยงบประมาณหวังผล อย่านำตัวเองสู่ความขัดแย้ง [คลิป]

24 ก.ค. 2561 เวลา 9:01 น.

นายกรัฐมนตรี ย้ำท้องถิ่นต้องดูแลตนเอง ไม่ต้องรอส่วนกลางลงพื้นที่ ขณะที่งบประมาณที่กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือขอมานั้นสูงมาก แต่ต้องพิจารณาตามความเหมาะสม และจังหวัดก็ควรลดภาระการใช้จ่ายเงินที่ไม่ก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่ม

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวว่า การประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการที่จังหวัดอุบลราชธานี เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตามวัตถุประสงค์ และอยากให้สื่อสนใจคณะรัฐมนตรีที่ลงพื้นที่ไปตามจังหวัดต่างๆ ไม่ใช่สนใจนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว และช่วงนี้เป็นฤดูฝน ส่วนท้องถิ่นต้องลงมาดูประชาชนในพื้นที่ด้วยตนเองเพราะเป็นหน้าที่ ไม่ต้องรอให้ส่วนกลางลงมาช่วย ทั้งหมดถือเป็นการกระจายอำนาจ จึงขออย่ามองเรื่องอำนาจหรือเรื่องของงบประมาณแต่ต้องเตรียมความพร้อมด้วยตนเองก่อน

ส่วนการท่องเที่ยว จะต้องหาวิธีการว่าจะทำอย่างไรให้ประเทศไทยเป็นพื้นที่ฟื้นฟูเพื่อรักษาสุขภาพ เพราะขณะนี้กำลังเป็นที่นิยมของทั่วโลก ขณะเดียวกัน ตนเองยังให้กระทรวงมหาดไทยพิจารณาจัดสรรงบประมาณนำสายไฟลงดินรอบทุ่งศรีเมืองจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อความสวยงามและส่งเสริมการท่องเที่ยวให้ประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษามีความสวยงามและดึงดูดนักท่องเที่ยวมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม สำหรับโครงการทั้งหมดที่ทางจังหวัดเสนอเข้ามาในการประชุม ครม.สัญจร นั้น เป็นโครงการที่มีงบประมาณสูงแต่หลายอย่างบรรจุในแผนงานอยู่แล้ว บางโครงการยังทำไม่เสร็จก็ต้องจัดสรรงบประมาณเพื่อดำเนินการต่อไป จึงขอให้ทุกคนช่วยลดภาระการใช้จ่ายเงินที่ไม่ก่อให้เกิดมูลค่าเพื่อทำให้ทุกคนเกิดความเท่าเทียมกัน และต้องสร้างความเข้าใจว่าการดำเนินงาน 4 ปีของรัฐบาลประชาชนได้อะไรไปบ้างหลาย เพราะคนก็ลืม เมื่อก่อนไม่สงบก็อยากได้ความสงบ พอสงบแล้วก็บอกว่าไม่มีอะไร ซึ่งสิ่งที่ซื้อไม่ได้คือความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สิน แต่ต้องมาจากใจของทุกคนในการช่วยกันด้วยจิตสำนึก

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึง เรื่องพบนักการเมืองระหว่างลงพื้นที่ ว่าสามารถพบได้ทุกคน ที่ไม่มีปัญหาจนพบไม่ได้ มีปัญหาอย่างเดียวที่พบไม่ได้ คือเรื่องกฎหมาย ซึ่งเป็นเรื่องส่วนบุคคล ที่พูดเพราะต้องการให้ทุกคนเข้าใจ ไม่ได้อะไรในการมาทำหน้าที่ตรงนี้ ต้องการเห็นบ้านเมือง มีความสุขสงบ ปัญหาเหล่านี้เกิดมานานแล้ว ถ้าแก้ไม่ได้ก็ตายไปกับเรา รัฐบาลใหม่มา ก็เป็นแบบนี้ จะมาวิพากษ์วิจารณ์ให้เกิดความเสียหาย ให้ได้อะไร พร้อมกันนี้ กล่าวว่าไม่เข้าใจว่าทำไมลงพื้นที่ มีการพูดว่าจังหวัดนี้จะได้งบประมาณเท่าใด ซึ่งการพิจารณางบประมาณขึ้นอยู่กับแผนงานของแต่ละจังหวัด ดังนั้นอย่านำตนไปขัดแย้งกับใครทั้งสิ้น