“กีร์ อริสมันต์” เฮ..! รอดนอนคุก ศาลให้ประกันคดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร

ศาลฏีกาฯ นักการเมืองให้ประกัน “อริสมันต์” ตีราคาประกัน 5 ล้านบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

เมื่อเวลา 15.20น.วันที่ 24 สิงหาคม นายกัณต์พัศฐ์ สิงห์ทอง ทนายความนายนายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง หรือกี้ร์ อายุ 54 ปี อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักไทย เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่เมื่อวานนี้นายอริสมันต์ ได้เดินทางไปเเสดงตัวต่อศาลฎีกาเเผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำเเหน่งทางการเมืองพร้อมยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 3 ล้านบาท เพื่อขอประกันตัว ในคดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทร  เเต่ศาลพิจารณาพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว กำหนดหลักทรัพย์ยื่นประกันในส่วนของนายอริสมันต์ จำนวน 5 ล้านบาท ซึ่งเท่ากับราคาประกันของนายวัฒนา เมืองสุข รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ยุครัฐบาลทักษิณ 2 และแกนนำพรรคเพื่อไทย จำเลยที่ 1 คดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทร ทำให้หลักทรัพย์ที่เตรียมนำไปยื่นไม่เพียงพอ

ในวันนี้ญาติและทนายคามจึงนำสมุดบัญชีเงินฝากธนาคารกรุงไทยจำนวน 5ล้านบาทมายื่นต่อศาล ซึ่งศาลพิจารณาคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เเล้วมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวนายอริสมันต์ โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกประเทศเว้นได้รับอนุญาตจากศาล ซึ่งภายหลังได้รับคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวเเล้วคาดว่านายอริสมันต์จะได้ออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯในช่วงค่ำของวันนี้

โดยนายอริสมันต์จะต้องเดินทางไปในวันนัดสอบคำให้การในวันที่ 5ตุลาคม ซึ่งเป็นวันนัดพิจารณาคดีครั้งเเรกพร้อมกับสำนวนของนายวัฒนา เมืองสุข และแกนนำพรรคเพื่อไทย จำเลยที่ 1 คดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทรในสำวนหมายเลขดำ อม.42/2561 ซึ่งในวันนี้นนายอริสมันต์ไม่ต้องยื่นประกันตัวใหม่เนื่องจากยื่นประกันในวันนี้เป็นที่เรียบร้อยเเล้ว

นายกัณต์พัศฐ์ยืนยันว่าในวันดังกล่าวนายอริสมันต์จะเดินทางไปเเน่นอน เพราะเเสดงเจตนาไม่หลบหนีสู้คดีโดยมาเเสดงตัวก่อนวันนัดพิจารณาคดีครั้งเเรก เเละยืนยันว่าคดีนี้นายอริสมันต์เป็นผู้ไม่เกี่ยวข้องในโครงการบ้านเอื้ออาทรเเละเกี่ยวข้องกับนายวัฒนา ในตอนเกิดเหตุนายอริสมันต์ก็ไม่ได้ดำรงตำเเหน่งทางการเมือง โดยหลังจากนี้เราจะดูรายละเอียดในสำนวนเเละจะมีการฟ้องกลับ ส่วนจะฟ้องใครบ้างในขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้เนื่องจากยังไม่ทราบรายละเอียดในสำนวนที่กำลังจะมีการพิจารณาคดี

สำหรับคดีนี้เป็นคดีหมายเลขดำ อม.102/2561 ที่อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายอริสมันต์ , บริษัท พาสทิญ่าไทย จำกัด, บริษัท นามแฟทท์ คอนสตรัคชั่น (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท พรินซิพเทค ไทย จำกัด และ น.ส.สุภาวิดา คงสุข กรรมการผู้มีอำนาจทำการแทน บริษัท ไทยเฉนหยูฯ เป็นจำเลยที่ 1-5 ในความผิดฐานเป็นผู้สนับสนุนนายวัฒนา อดีต รมว.พม.ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบ ข่มขืนใจหรือจูงใจ เพื่อให้บุคคลใดมอบให้หรือหามาให้ซึ่งทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด แก่ตนเองหรือผู้อื่น และสนับสนุนนายมานะ วงศ์พิวัฒน์ อดีต กคช. ซึ่งเป็นพนักงานเรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อให้กระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 148 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 มาตรา 6 ประกอบประมวลกฎหมายอาญามาตรา 86, 91 ภายหลังจากศาลมีคำสั่งประทับรับฟ้องคดีไว้พิจารณา เมื่อวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา