การเมือง

‘ทักษิณ’ เคาะแล้ว? ‘สมชาย’ นั่งแท่น หัวหน้าพรรคเพื่อไทย

สมชาย วงษ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคเพื่อไทยเคาะชื่อแล้ว ปัดฝุ่น “พรรคเพื่อธรรม” สำรองหากยุบพรรคเพื่อไทย

แหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทยอ้างว่า ขณะนี้ในส่วนของพรรคเพื่อไทยมีความชัดเจนแล้วจะให้ นายสมชาย วงษ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี นั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรค ไม่ใช่ น.ส.สุดารัตน์ เกยุราพันธ์ อย่างที่สื่อคาดการณ์

โดยมติดังกล่าวอ้างว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้หารือกับสมาชิกพรรคบางส่วนระหว่างเดินทางมาประเทศจีน และเห็นตรงกันว่าชื่อหัวหน้าพรรคควรเป็นนายสมชาย ซึ่งสมาชิกที่เดินทางไปต่างก็ไม่มีเสียงค้านแม้แต่รายเดียว

ด้าน พล.ต.ต.จรัญ ชิตะปัญญา ในขณะนี้รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อธรรม ได้ทำหนังสือถึงคณะกรรมการบริหาร และสมาชิกพรรคเพื่อธรรม เพื่อเชิญประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2561 ครั้งที่ 1 ของพรรค เพื่อร่วมกันออกขอบังคับพรรคเพื่อธรรม ในวันที่ 30 กันยายน นี้

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า การฟื้นพรรคเพื่อธรรมขึ้นมาในครั้งนี้ เพื่อเป็นพรรคสำรองให้กับพรรคเพื่อไทย ที่อาจจะเจออุปสรรคทางการเมืองถูกเล่นงานจนทำให้ถูกตัดสินให้ยุบพรรคในอนาคต จากกรณีการแถลงข่าวครบรอบ 4 ปี คสช. จึงดึงพรรคเพื่อธรรมขึ้นมาหากเกิดเหตุไม่คาดฝัน

สำหรับผู้ที่จะเข้าไปบริหารพรรคเพื่อธรรม จะเป็นระดับอดีตรัฐมนตรี และสมาชิกพรรคในส่วนของภาคเหนือ และภาคอีสานของพรรคเพื่อไทย ซึ่งอาจจะมีอดีต ส.ส. ของพรรคเพื่อไทยหลายคน โยกย้ายตัวเองไปอยู่ในพรรคเพื่อธรรม หรือส่งตัวแทนลงไปอยู่ด้วย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน