ปชป. แถลงปุ๊ปสวนยางมาปั๊บ จัดม็อบใหญ่ถล่มบิ๊กตู่ ลั่นอุ้มปาล์ม-ยางใน 7 วัน

กลุ่มชาวสวนยางพารา ในจังหวัดภาคใต้นัดขับรถยนต์ประจานรัฐบาลวันนี้ หลังแก้ปัญหาราคายางตกต่ำไม่ได้ ด้านนายกรัฐมนตรี สั่งการด่วนให้เร่งแก้ปัญหาและเห็นผลภายใน 7 วัน

แกนนำชาวสวนยางพารา จ.นครศรีธรรมราช และ จ.สุราษฏร์ธานี มีหนังสือเชิญชวนชาวสวนยางพาราช่วยกันนำรถยนต์ที่หามาได้จากอาชีพทำยางขับรถขึ้นถนนสายเอเชียพร้อมเพรียงกัน เพื่อประจานความลำบากยากจนที่เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลชุดนี้ ให้ลงมาดูแลแก้ไขปัญหา

โดยเริ่มขับเคลื่อนไปตามถนนสายเอเชียตั้งแต่เวลา 12.09 น. วันพุธที่ 14 พ.ย.61 จากจุดสตาร์ท 6 จุดพร้อมกันคือจุดที่ 1. จากแยกควนหนองหงส์ จุดที่ 2. แยกสวนผักจุดที่ 3.จากหน้าโลตัสทุ่งสง จุดที่ 4. จากแยกหนองดี จุดที่ 5. บริเวณยูเทิร์นหน้าตลาดถ้ำพรรณราจุดที่ 6.จากแยกเวียงสระตรงข้ามโลตัส เพื่อต่อสายเป็นขบวนกระพริบไฟเรื่อย ๆไปสู่เป้าหมายที่โคออป จ.สุราษฎร์ธานี

ทั้งนี้ มีรายงานว่า สำหรับราคาแผ่นดิบและราคาน้ำยางสดในท้องถิ่น ที่เกษตรกรจำหน่ายได้จริงในปัจจุบัน เฉลี่ยราคาน้ำยางสดอยู่ที่ 34.25บาท/กก. ยางแผ่นดิบ 37.50 บาท/กก. ส่วนขี้ยาง-เศษยาง 16-18 บาท/กก.

ล่าสุดนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการเมื่อวันที่ 12 พ.ย.ที่ผ่านมาว่าให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เร่งแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำภายใน 7 วัน ซึ่งมาตรการที่จะดำเนินการต้องเป็นมาตรการเร่งด่วน ครอบคลุมทั้งเรื่องการลดต้นทุนการผลิต การประกันราคาน้ำยางสด การเพิ่มปริมาณการใช้ยางพาราในประเทศ เช่น การนำไปเป็นส่วนผสมทำถนน และการใช้ยางในหน่วยงานราชการต่าง ๆ เพิ่มขึ้นยืนยัน คำสั่งการดังกล่าว ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมืองช่วงใกล้เลือกตั้ง

นอกจากนั้น เมื่อวานนี้คณะรัฐมนตรี ยังเห็นชอบมาตรการปรับสมดุลน้ำมันปาล์มดิบในประเทศ เพื่อแก้ไขปัญหาราคาปาล์มน้ำมันทั้งระบบ โดยมอบหมายให้กระทรวงพลังงานนำน้ำมันปาล์มดิบไปใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าในโรงไฟฟ้าที่มีศักยภาพ จำนวน 160,000 ตัน รวมถึงหาแนวทางส่งเสริมและมาตรการจูงใจให้มีการใช้น้ำมันดีเซลหมุนเร็วบี 20 ในรถยนต์บรรทุกขนาดใหญ่และรถยนต์ขนาดเล็ก ที่ปัจจุบันมีการใช้เพียง 4 ล้านตัน จากเป้าที่เคยตั้งไว้ 10 ล้านตัน และเพิ่มสัดส่วนการใช้ไบโอดีเซล บี 7 ซึ่งทั้ง 2 มาตรการจะช่วยดูดซับน้ำมันปาล์มออกจากระบบได้อีก 80,000 ตัน

พร้อมกันนี้ ได้เร่งเจรจาผลักดันการส่งออกน้ำมันปาล์มดิบไปยังประเทศสเปน ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนภายใน 2 เดือน ซึ่งจะช่วยระบายน้ำมันปาล์มได้อีก 100,000 ตัน และกระตุ้นให้ราคาน้ำมันปาล์มในประเทศปรับสูงขึ้นจาก 2.60 บาท เป็น 3.10 บาท ได้ในระยะสั้น ๆ