ประธาน กกต.ย้ำ ไม่มีเหตุให้เลื่อนเลือกตั้ง

ประธาน กกต.ยืนยันไม่มีชนวนเหตุหรือปัจจัยให้เลื่อนเลือกตั้งจากวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวว่า การแบ่งเขตเลือกตั้งเกือบเสร็จสมบูรณ์แล้ว เหลือเพียงการประกาศในราชกิจจานุเบกษา เหตุที่ล่าช้าเพราะเรื่องสุขภาพส่วนตัว ไม่ใช่เงื่อนไขของการเลื่อนเลือกตั้ง และอีก 1-2 วัน จะส่งเรื่องนี้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งยังอยู่ในกรอบเวลาและตามคำสั่งคสช.ที่ 13 /2561 ที่กำหนดต้องทำให้เสร็จก่อนกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ หลังแบ่งเขตเลือกตั้งแล้ว พรรคการเมืองสามารถเดินหน้าสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ทันที โดยไม่ต้องรอการประชุม กกต.กับพรรคการเมือง ในวันที่ 22 พฤศจิกายนนี้

นายอิทธิพร ย้ำว่า ไม่มีชนวนหรือปัจจัยใดที่จะให้เกิดเลื่อนเลือกตั้ง ความเห็นส่วนตัวยังอยู่บนสมมุติฐาน 24 กุมภาพันธ์ 2562 ทุกอย่างจะยังคงเป็นไปตามกฎหมาย สำหรับกรณีที่อียูประสาน ขอเข้าร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้ง ล่าสุดยังไม่ได้รับการติดต่อ แต่ที่ผ่านมาก็เปิดโอกาสให้คณะผู้แทนจากส่วนต่างๆ ร่วมสังเกตการณ์เลือกตั้งอยู่แล้ว หากสนใจสามารถประสานเข้ามาได้ ทุกอย่างอยู่ในอำนาจของ กกต.และต้องถามความเห็น ของ คสช.

 พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. ให้ความเห็นเกี่ยวกับกระแสข่าวที่แกนนำพรรคเพื่อไทยจะเดินทางไปหานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อขอความเห็นทิศทางการทำงานระหว่างพรรคเพื่อไทยและพรรคไทยรักษาชาติ ว่า หากมีข่าวออกมาทาง กกต. ก็จะตรวจสอบและตักเตือน ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าพรรคการเมืองหลายพรรคพยายามตกลงกัน แบ่งเขตส่งผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง จะเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ กล่าวว่า ถือเป็นเทคนิคของแต่ละพรรค แต่ต้องไม่เข้าข่ายว่าพรรคการเมืองหนึ่งไปครอบงำพรรคการเมืองอื่น มิเช่นก็จะผิดกฎหมายทันที