พรรคการเมืองรุมจวกเละ !! ซานต้าตู่แจกเงินปีใหม่ ชาวบ้านเฮ รัฐช่วยคนจนจริง ๆ

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ยืนยัน รัฐบาลไม่ได้แจกเงินชาวบ้าน เพื่อหวังผลทางการเมือง แต่เป็นโครงการที่คิดไว้นานแล้ว อีกทั้งรัฐมนตรีคลัง ยังเป็นคนขี้เหนียว คงไม่แจกเงินให้ใครเล่นง่ายๆ

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์มาตรการช่วยเหลือคนจนว่าเป็นการซื้อเสียงล่วงหน้าของรัฐบาล ว่า มาตรการดังกล่าวรัฐบาลทำมานานนับปีแล้ว แต่เพิ่งเสร็จในระยะนี้ ดังนั้น จึงไม่ใช่การหาเสียง อีกทั้งนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ปกติแล้วเป็นคนขี้เหนียว จึงไม่มีการแจกเงินอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ ยืนยัน เงินที่นำมาใช้ทั้งหมด จะไม่กระทบต่องบประประมาณของประเทศ เพราะรัฐบาลมีเงินอยู่แล้วจากกองทุนประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานราก และสังคม

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สอบถามประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา โดยนางแสง ตากิมนอก อายุ 67 ปี อยู่บ้านเสลา อ.โนนสูง บอกว่า ดีใจมากที่รัฐบาลไม่ทอดทิ้งคนจน เพราะเงินดังกล่าวทั้งเบี้ยคนชรา และบัตรสวัสดิการคนจน แม้เป็นเงินไม่มากนัก แต่ก็สามารถนำมาซื้อสิ่งของที่จำเป็นภายในครอบครัวได้ รวมถึงค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ที่มีมาตรการช่วยเหลือออกมาด้วยเช่นกัน

นางแสง ตากิมนอก อายุ 67 ปี อยู่บ้านเสลา อ.โนนสูง บอกว่า ดีใจมากที่รัฐบาลไม่ทอดทิ้งคนจน เพราะเงินดังกล่าวทั้งเบี้ยคนชรา และบัตรสวัสดิการคนจน แม้เป็นเงินไม่มากนัก แต่ก็สามารถนำมาซื้อสิ่งของที่จำเป็นภายในครอบครัวได้

ส่วนความเห็นจากฝั่งพรรคการเมือง โดยนายอภิสิทธิ์ เชื่อว่า ชาวบ้านจะมองออกว่าการกระทำของรัฐบาลหวังผลในการหาเสียงหรือไม่ แต่ส่วนตัวเห็นว่ารัฐบาลจะไม่ได้ผลเสียงสนับสนุนเพิ่มขึ้นจากโครงการล่าสุด และเห็นว่าไม่ต่างจากนโยบายประชานิยมของรัฐบาลชุดก่อน

ด้านนางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) ถามกลับว่า โครงการเร่งด่วนในลักษณะนี้ รัฐบาลได้เสนอคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้พิจารณาเห็นชอบก่อนตามข้อบัญญัติในรัฐธรรมนูญแล้วหรือไม่ ถ้าหาก กกต.ตอบว่ากระทำเช่นนี้ได้ก็จะเป็นบรรทัดฐานให้ทุกรัฐบาลสามารถทำได้ โดยไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน