สมชัยโพสต์ถึง “ลุงคนนอก” ไม่สังกัดพรรคระวังผิดกฎหมาย วิษณุย้ำ ! ไม่จำเป็น

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. โพสต์เตือนลุงคนหนึ่ง หากอยากเป็นนายกรัฐมนตรี ต้องกล้าเสียเงิน 50 บาท สมัครสมาชิกพรรคการเมือง เพื่อป้องกันข้อครหาคนนอกครอบงำ จนเป็นเหตุให้พรรคถูกยุบ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกรณีลุงคนหนึ่ง (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา) ที่จะถูกเสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรีในบัญชีพรรคการเมือง ว่าขอให้ลุงคนดังกล่าวไปศึกษาข้อกฎหมายด้วยว่ามีคุณสมบัติต้องห้ามหรือไม่ แต่ขณะนี้ลุงคนดังกล่าวยังไม่จำเป็นต้องรีบสมัครเป็นสมาชิกพรรค เพราะกฎหมายระบุว่าต้องเสนอบัญชีผู้ที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีก่อนวันเปิดรับสมัคร ดังนั้นลุงยังมีเวลาตัดสินใจได้อีกนาน ซึ่งหากจะรับสามารถรับได้เพียงพรรคเดียวเท่านั้น

นอกจากนั้น นายสมชัยยังต้องข้อสังเกตว่า หากลุงคนดังกล่าวไม่สมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมือง จะเกิดการย้อนแยงในการทำหน้าที่ เพราะมาตรา 28 ของ พรป. พรรคการเมือง กำหนดไว้ว่าห้ามมิให้พรรคการเมืองยินยอมหรือกระทำการใดอันทำให้บุคคลอื่นซึ่งมิใช่สมาชิกกระทำการอันเป็นการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำ กิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทำให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ทั้งนี้ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม

นอกจากนั้น มาตรา 29 ของ พรป. พรรคการเมือง ยังเขียนไว้ว่า ห้ามมิให้ผู้ใดซึ่งมิใช่สมาชิกกระทำการใดอันเป็นการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทำให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ทั้งนี้ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม

ดังนั้น ทางที่ดี ลุงคนดังกล่าว ควรยอมเสียสละเงินเพียง 50 บาท สมัครสมาชิกจะดีกว่า เพื่อป้องกันพรรคที่เทียบเชิญถูกยุบ และตัวเองก็ไม่ต้องเสี่ยงต่อการติดคุก

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่า กฎหมายไม่ได้ระบุว่าบุคคลที่จะถูกเสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรีต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมือง แต่ถ้าเป็นสมาชิกพรรคอยู่แล้ว และจะลงสมัคร ส.ส. ด้วยตั้งแต่แรกก็สามารถทำได้ ซึ่งตามกฎหมายระบุว่า ก่อนวันสุดท้ายของการรับสมัคร ส.ส. พรรคจะต้องเสนอชื่อบุคคลที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรี 1- 3 รายชื่อ และถึงวันปิดรับสมัครจะเสนอชื่อเพิ่มอีกไม่ได้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน